Câu chuyện thể thao

Thành thật với “tình yêu”

Chủ Nhật, 04/03/2012 16:00 GMT+7

(TT&VH) - Mới đây, một số ông bầu một lần nữa lại nhắc tới chuyện sẽ từ bỏ bóng đá, mà lí do chủ yếu là liên quan đến bản hợp đồng thương quyền 20 năm giữa VFF và AVG, vì họ cho rằng nguồn thu từ bản quyền truyền hình của các CLB là quá bèo bọt so với những gì mà các ông chủ đội bóng đã đầu tư.
Quan điểm này không sai nhưng cũng chưa đầy đủ, bởi bóng đá VN đã và đang đi trên một lộ trình khác hẳn với những nền bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, mà các ông bầu cũng có vai trò rất lớn trong cái sự phát triển không giống ai này.


Có ông bầu nào dám nói rằng họ chưa từng bao giờ nhận được bất cứ ưu đãi
hay lợi ích nào kể từ ngày đầu tư cho bóng đá? Ảnh: VSI
Không biết có nền bóng đá nào mà dù đã trải qua mùa bóng chuyên nghiệp thứ 12 nhưng đến giờ vẫn chưa ai có thể xác nhận những kết quả thắng thua giữa các đội bóng với nhau hoàn toàn chỉ thuần tuý xuất phát từ chuyên môn chứ không phải là lí do tế nhị nào khác, và không biết đến bao giờ câu hỏi “có gì không” sau mỗi thất bại khó hiểu mới thôi không bị nêu ra?!
Ngoài ra, còn rất nhiều bằng chứng khác nữa để làm nguyên nhân giải thích cho cái sự phát triển không giống ai của bóng đá VN, chẳng hạn như chuyện các đội bóng tung tiền lôi kéo cầu thủ của nhau, công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp và ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ bị buông lỏng nên lúc thi đấu họ không ngần ngại sử dụng những pha bóng mang tính triệt hạ, huỷ hoại đối với đồng nghiệp…
Còn rất rất nhiều ví dụ như thế nữa mà chúng tôi không thể kể hết trong khuôn khổ bài báo này, nhưng nếu là người thường xuyên theo dõi sân cỏ nội địa thì có lẽ chẳng ai cảm thấy xa lạ với những vấn đề nổi cộm đang làm xấu xí bộ mặt bóng đá VN ở cấp độ CLB.
Chỉ có một điểm chung nhỏ giữa bóng đá chuyên nghiệp VN với bóng đá chuyên nghiệp thế giới là việc các ông bầu khi đến với bóng đá VN hầu hết đều xuất phát từ tình yêu với môn thể thao vua, nhưng điểm khác biệt lớn giữa chúng ta so với phần còn lại là trong khi các ông bầu trên thế giới gần như chỉ dốc tiền đầu tư cho đội bóng và lợi ích mà họ thu được cũng là từ đội bóng, thì với chúng ta, đôi khi bóng đá chỉ là cầu nối để những ông bầu nhận được những ưu đãi bên ngoài bóng đá.
Đúng là các ông bầu ở VN khi đầu tư cho bóng đá thì trước hết họ phải rất thích môn thể thao này, nhưng cũng còn một sự thực khác là các ông bầu vẫn có dòng máu doanh nhân chảy trong huyết quản, mà đã là doanh nhân thì “thời gian là vàng là bạc”, nên hẳn ít có ai ném qua cửa sổ những đồng tiền mà mình phải đổ mồ hôi sôi máu mắt mới kiếm được chỉ để phục vụ thú chơi mang tên bóng đá, nhất là khi kinh phí để đầu tư cho một đội bóng lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.
Bây giờ nếu đặt ra câu hỏi cho các ông bầu hoặc bà bầu đang tham gia vào đời sống bóng đá chuyên nghiệp VN rằng liệu có ai chưa bao giờ nhận được bất cứ lợi ích nào kể từ ngày bắt tay vào làm bóng đá hay chưa thì dám chắc sẽ có rất ít người dám dũng cảm đứng lên để nói rằng: “Không, tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ cái gì”.
Độc giả tiffy từ địa chỉ e-mail bilata@yahoo.com khi bình luận trên TT&VH Online đã rất có lí khi viết rằng: “Các ông bỏ bóng đá vậy các ông có dám trả lại những gì mà bóng đá mang lại cho các ông không? Xin lỗi! Cứ làm như các ông vì bóng đá, vì người hâm mộ...”?! Bóng đá xét cho cùng tuy chỉ là một trò chơi, nhưng vì mức độ quảng bá sâu rộng và ảnh hưởng cực lớn của môn thể thao này, nên nó đã trở thành một kênh đầu tư, một nguồn lợi cực lớn.
Thế nên dù ông bầu nào cũng kêu than làm bóng đá lỗ thế này lỗ thế kia nhưng bao năm qua có mấy người đoạn tuyệt hoàn toàn với bóng đá?! Các ông bầu có quyền bày tỏ sự bất bình với VFF, với AVG, với VPF về hợp đồng thương quyền truyền hình, nhưng đấy là chuyện làm ăn, chuyện nội bộ của họ, còn bản thân bóng đá chẳng có lỗi lầm gì trong câu chuyện dài kỳ rắc rối mang tên thương quyền truyền hình này.
Bởi vậy, mỗi khi gặp phải điều không như mong đợi, xin đừng lại lôi chuyện bỏ bóng đá ra để làm vũ khí để đe doạ người khác. Bóng đá cũng như cuộc sống, có cho ắt sẽ có nhận chứ chẳng có ai mất không cái gì bao giờ, nên cứ động một chút là doạ dẫm từ bỏ bóng đá như thế thì bất công với bóng đá lắm.
Các ông bầu đều nói rằng tình yêu là nguyên nhân chính khiến họ đến với bóng đá, vậy thì xin hãy công bằng và thành thật với tình yêu!
Hoàng Huy 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất