QNK.Quảng Nam 16 năm mơ lên hạng

Thứ Bảy, 29/06/2013 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 17 năm đằng đẵng đợi chờ, bóng đá xứ Quảng- Đà có chức VĐQG. Cũng ngần ấy thời gian trông ngóng, người anh em Quảng Nam đứng trước thời cơ không thể tốt hơn, để giành quyền góp mặt ở sân chơi cao nhất của bóng đá nước nhà vào mùa sau.
QNK.QN của Thanh Trung (phải) đã tiến đến rất gần với V-League 2014. Ảnh: VSI
1. Tam Kỳ chiều nay, nếu QNK.QN có trọn vẹn 3 điểm trước Than Quảng Ninh thì người đất Quảng sẽ mở hội ăn mừng. Mấy ngày qua, cả vùng đất này xôn xao nhiều niềm vui trong lễ hội “Hành trình Di sản”. Chuyện bóng đá cũng nao nức phần nào.
16 năm sau ngày chia tách, trong khi Đà Nẵng đã có đủ đầy danh hiệu cùng những mối lương duyên, thì bóng đá Quảng Nam vẫn chưa tìm ra lối mở. Mấy lần chuyển giao nhưng gặp nhiều trục trặc, bởi các đối tác đều không mặn mà chuyện bóng banh, mà họ đến với nơi đây vì những hợp đồng hay dự án khác.
Ngày SHB.ĐN vô địch V-League, người ta tung hô bầu Hiển. Hẳn chiều nay nếu QNK.QN gõ cửa sân chơi chuyên nghiệp, khán giả Quảng Nam cũng nói lời tri ân ông Hiển. Năm trước vào Tam Kỳ, sau một trận thắng, ông đã thưởng ngay trên sân. Sau đó ông phân trần ngại ngùng cùng anh em báo chí: tớ chỉ là khán giả hâm mộ và yêu đội bóng thôi nhé!? Yêu như ông, bóng đá đất Quảng được nhờ!
Vài mùa qua, cũng nhiều cơ hội, cũng cả mộng mơ. Nhưng rồi tất cả trôi qua trong tiếng thở dài. Ngày trước, quân số đội bóng là “hạng 2” từ SHB.ĐN chi viện. Vị trí HLV trưởng thay đổi liên xoành xoạch nên không thấy hướng đi.
2. Mùa này cái tên QNK được gắn vào. Bộ đôi trải qua nhiều thăng trầm của sân cỏ Việt được mời về trong vai trò kỹ thuật và điều hành đội bóng. Cả ông Trần Vũ và ông Lê Nguyên Hồng đều là những người “ăn cơm mòn đũa” bóng đá chuyên nghiệp.
Hàng loạt cái tên sáng giá của sân chơi hạng Nhất tụ về. Đinh Thanh Trung. Cao Xuân Thắng, Ngọc Thanh, Nicolas, một bộ khung lý tưởng để nuôi dưỡng giấc mơ. Đã có thời điểm, QNK.QN chệch hướng, và làm buồn lòng người hâm mộ nơi đây.
Rất may, những yếu tố tích cực từ bộ đôi Trần Vũ- Lê Nguyên Hồng đã phát huy đúng lúc. Thêm sự mát tay từ HLV Vũ Quang Bảo trong những ngày nước sôi lửa bỏng, và cái khát khao lên hạng, hưởng mùi V-League, cũng đã thôi thúc cầu thủ chơi nhiệt huyết ở thời gian qua, và kết quả là đường lên chuyên đã ngay trước mặt.
Biên niên sử bóng đá Quảng Nam Đà Nẵng từ ngày đá giải Trường Sơn 1976 cho đến hôm nay là những thăng trầm. Những cái tên Chức “đen”, Nho Đức, Thái Long, Trần Vũ, Thanh Hùng của  thập niên 80, hay lứa trẻ bây giờ đã trải qua nhiều biến động không ngừng của thời cuộc.
Chi Lăng cũng bao lần làm chứng tích cho niềm vui. Nhưng cũng có những ngày dài, phố bóng đá Ngô Gia Tự buồn hiu hắt. Đấy là giai đoạn thoái trào 1994- 2000.
3. Còn ai nhớ cảnh pháo nổ vang trời từ Dốc Sỏi (Núi Thành) ngày đón QN.ĐN lên hạng các đội mạnh toàn quốc trở về. Ai có biết quả bóng sơn mài to tướng do Công ty Lam Sơn tặng ngày QN.ĐN VĐQG 1992 ở Chi Lăng giờ nơi đâu? Những cái tên lão làng Vũ Văn Tư, Nguyễn Kim Hằng, Nguyễn Văn Vinh, Lê Thụy Hải cũng là chứng nhân một thời của bóng đá Quảng-Đà.
Trong những tháng ngày hoàng kim ấy của QN.ĐN có đóng góp của nhiều cầu thủ đi lên từ phong trào, hay những vùng quê nghèo khó Quảng Nam. Trần Minh Toàn người Hội An. Lê Văn Sinh lớn lên ở Đại Lộc.
Bây giờ ở SHB.ĐN những Quốc Anh, Nguyên Sa, Thanh Bình, hay Hà Minh Tuấn là những người con gốc gác Quảng Nam. Bóng đá, đôi khi có nhiều điều cảm nhận và những xúc cảm thật lòng như thế. Chiều nay, Hội CĐV SHB.ĐN cũng sẽ có mặt trên sân để chia lửa nhiệt tình và chờ niềm vui từ QNK.QN.
Mấy hôm nay, phố thị Tam Kỳ chộn rộn và lan tỏa niềm vui bóng đá. Hôm rồi vào đây, thấy khán giả đã lọ mọ in băngrôn: “Vòng 1 V-League 2014, sân Tam Kỳ: QNK.QN- SHB.ĐN”. Ai ngăn cản ước mơ của họ. Ước mơ rất thật và cũng rất gần. Mà đó là chuyện đến năm sau. Còn bây giờ hơn 10 ngày nữa thôi, họ gặp nhau ở tứ kết Cúp QG. Đó cũng là trận đấu chắc hẳn nhiều tâm trạng cho cả đôi bên. 16 năm sau ngày “ra riêng”, anh em mới có dịp hội ngộ.
Chiều nay Tam Kỳ, trọn vẹn giấc mơ cho người đất Quảng.
Trần Tuấn
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight