Play-off 2009, M.Nam Định - TP.Cần Thơ 1-0: Bóng đá thành Nam vẫn sống !

Thứ Hai, 31/08/2009 08:30 GMT+7

(TT&VH) - Phía Cần Thơ buồn xo bảo “xui quá” khi cơ hội đến mà không nắm bắt được. Phía Nam Định hoan hỉ bảo “may quá”. Một trận đấu mà ai thua cũng hợp lý, thắng cũng... hợp lí nốt!

Cần Thơ vẫn bến Ninh Kiều

Nhắc đến Cần Thơ, người ta liên tưởng ngay đến biểu tượng của thành phố này - bến Ninh Kiều. "Cần Thơ có bến Ninh Kiều / Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân”. Hôm qua, bóng đá Cần Thơ định làm cuộc cách mạng, nhưng rốt cuộc họ đã thất bại.

Nếu đoạt vé lên V-League thì lịch sử địa phương này sẽ có một dấu son mang tên bóng đá. Với thể thao Vua, dù đã cải thiện nhiều lắm rồi nhưng bóng đá Cần Thơ chẳng được biết nhiều ở giải đấu đỉnh cao, nói gì V-League. Ninh Bình đấy, tinh thần của lãnh đạo lẫn người dân tỉnh này đã khác hẳn kể từ ngày họ có đội bóng hạng Nhất. Nay, đứa con như từ “trên Trời rơi xuống” đó đã lên chuyên thì cuộc sống nơi đây càng sinh động. Bóng đá gây hiệu ứng đặc thù, trong đó tính lây lan, thu hút được đông đảo thành phần trong xã hội thì nhiều lĩnh vực khác khó mà theo kịp.

Tiếc cho Cần Thơ là vậy. Năm 2005, họ đã một lần lỡ hẹn làm “cách mạng” bóng đá. Chiều qua, chắc bến Ninh Kiều hẳn hiu hắt hơn ngày thường, khi nỗi buồn 4 năm trước vẫn nguyên xi.
 
Ông Trưởng đoàn Nguyễn Hưng Thái với 38 năm gắn bó với bóng đá
thành Nam chiều qua đã bật khóc vì vui lẫn tủi thân! - Ảnh:PV
 
Tuy thế, họ phải chấp nhận, bởi trừ ý chí ra, Cần Thơ đá đấm quá tệ. Tệ hơn cả năm 2005, khi Cần Thơ cũng có một trận play-off ra trò trên sân Chi Lăng trước LG.HN.ACB. Họ đá theo kiểu đặt mấy chiếc xe buýt trước cầu môn. Có bóng, họ chuyền dài lên cho 3 anh Tây là Da Silva, Wiliams và Marcelo. Họ cũng là những người có khả năng hiếm hoi. Còn lại, chẳng tìm ra ai có khả năng giữ bóng, tổ chức thế trận một cách sáng nước.

Có điều, như Da Silva và Wiliam đã già và cằn cỗi lắm. Bóng đá càng không thể trông chờ mãi vào may mắn, khi trước đó nhìn lại hành trình Cần Thơ đã 3 lần may mắn ập đến rồi. Nhà tài trợ của họ là Công ty Sổ xố kiến thiết tỉnh, nhưng hôm qua, Cần Thơ như anh nông dân đã bỏ lỡ hai chiếc vé độc đắc: hơn 2 tỷ tiền thưởng và suất lên chuyên!

M. Nam Định: Kinh nghiệm làm nên khác biệt

Tan trận, các cầu thủ thành Nam thở dốc bởi họ đã trải qua 90 phút vắt hết sức lực trước đối thủ hạng Nhất. Chỉ thiếu sếp Xuân, còn lại lãnh đạo Sở VH-TT&DL đều có mặt đầy đủ. Trận đấu kết thúc đã lâu, nhưng họ vẫn ngồi theo kiểu bàn tròn trên sân Chi Lăng. Ai cũng trong tâm thế như vừa từ cõi chết trở về.

Trong đội Cần Thơ chỉ đáng để ý bộ 3 ngoại binh, nhưng chừng đó cũng đã đủ khiến cho M. Nam Định bở cả hơi tai mới tìm được một chiến thắng với tỷ số sát sao. 3 ngoại binh của thành Nam thì thật tệ, lại rải đều trục dọc. Cú đánh đầu thành bàn thắng duy nhất của Philip Okoro chỉ là một tình huống may mắn từ cú sút phạt bên cánh phải của Xuân Phú, có sự tiếp tay từ sai lầm nghiêm trọng của thủ thành Khổng Thanh Tú.

Áp lực phải thắng nhiều hơn, tiền thưởng thua kém, thể lực yếu, đẳng cấp không hơn là bao, Nam Định chỉ trông chờ vào kinh nghiệm của một đội bóng từng trải qua nhiều năm chơi đỉnh cao. Họ đã làm được điều đó, với khả năng giữ nhịp trận đấu để không rơi vào cái bẫy phản công mà Da Silva và Wiliams rất có kinh nghiệm.

Cả 3 tuyến Quang Huy, Trọng Lộc, Đức Dương ý thức được phải chơi thế nào để tạo điểm tựa về tinh thần cho đồng đội. Dù không xuất sắc, nhưng họ đã thể hiện được phần nào phẩm chất ấy.

Sự tinh quái Nam Định vẫn nhỉnh hơn, trong câu giờ, tiểu xảo. Đó cũng là vũ khí lợi hai để khiến một số cầu thủ Cần Thơ ức chế sau khi bị thủng lưới.

Hơn hết, Nam Định lại may mắn trong buổi chiều qua. Họ đã thắng mà một số cầu thủ phải thừa nhận, đây là một trong những trận đấu họ chơi tệ nhất từ đầu giải đến nay.

Thế mới gọi là may hơn khôn!

Bàn thắng: Philip Okoro 49’

HỮU QÚY
 
HLV Nguyễn Thế Cường, Nam Định: Chúng tôi gặp may hơn đối thủ.
 
Tôi dẫn dắt Nam Định sau khi đội chơi 11 trận được 11 điểm. Đến thời điểm này, nhìn lại thì thấy đấy là một giai đoạn vô cùng khó khăn với tôi. Đội đã phải thêm một tuần nữa mới giữ được hạng, rất là khổ. Chắc chắn sẽ còn mệt mỏi trong những ngày tới với cái đà này. Biết làm sao được bởi hoàn cảnh Nam Định khó khăn thế.

HLV Võ Văn Hùng, TP.Cần Thơ: Chúng tôi đã lỡ cơ hội lên chuyên nghiệp.
 
Thật là tiếc, bởi lần này hy vọng nhiều lắm. Chúng tôi sẽ không nản chí, các bạn sẽ thấy một Cần Thơ vẫn nguyên vẹn khao khát, và tiếp tục có sự đầu tư ở mùa giải năm sau.
 
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

www.lienvietpostbank.com.vn

Tiêu điểm - Spotlight