Ông chủ hai đội bóng Nguyễn Đức Thụy: Tôi sẽ làm được như bầu Hiển

Thứ Ba, 17/08/2010 11:10 GMT+7

(TT&VH) - Ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty bảo hiểm Thái Sơn (GMIC), mới bắt đầu gắn bó với bóng đá 2 năm qua nhưng đều thất bại te tua. TT&VH phỏng vấn ông bầu mới nổi này.

* Người ta nói ông rất giỏi làm kinh tế, nhưng với bóng đá thì chưa có “cái vị” gì cả. Đấy có lẽ là nỗi đau của ông?

- Nói chưa thành công thì đúng hơn. Tôi là người không dễ gì chấp nhận thất bại. Để ngồi cái ghế Chủ tịch HĐQT hai đơn vị kinh tế lớn, tôi đã nếm trải nhiều thất bại, thậm chí cay đắng, nhưng bây giờ tôi đang thành công. Vậy thì, mới có vài cú vấp ở bóng đá nghĩa lý gì.
Bầu Thụy quyết tâm làm lại “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” ở mùa bóng năm sau. Ảnh: VSI
* Việc Xuân Thành.Hà Tĩnh không lên được hạng người ta cười ông Thụy thật đấy. Đá giải hạng Nhì lên hạng Nhất giới chuyên môn bảo lên hạng dễ như trở bàn tay, vậy mà có tiền như ông không làm được. Gần nhất là Quảng Nam.Xuân  Thành cũng đi theo vết xe đổ.

- Tôi đau lắm. Thú thực tôi rất cả tin, đã tin thì chẳng tiếc cái gì, tạo mọi điều kiện. Ví dụ như Xuân Thành.Hà Tĩnh, tôi tin Văn Sỹ sẽ chẳng khó để đưa đội lên hạng Nhất. Điều kiện như thế thì ai sướng hơn Sỹ nữa. Ngay cả lúc sự việc xấu đi, thua trận thứ hai tôi vẫn tin đội sẽ  thành công. Điều tôi tiếc nhất không phải Xuân Thành.Hà Tĩnh không lên được hạng, mà là những điều tiếng không tốt về tôi và không hiểu ai đã làm cho hình ảnh tôi xấu thế. Tôi tin Văn Sỹ sẽ không tệ đến mức làm điều đó.

Rồi Quảng Nam.Xuân Thành nữa, tôi cũng đã sai lầm khi tin rằng đầu tư tiền nhiều sẽ lên được hạng chuyên nghiệp. Tôi không lường trước được những biến động phức tạp trong đội. Chẳng hạn, 99% cầu thủ hết mùa này sẽ kết thúc hợp đồng, họ thiếu động lực thi đấu. Rồi bất đồng quyền lợi giữa người cũ và người mới khi tôi đầu tư để lên hạng.

* Từ thành công của bầu Hiển cũng như những thất bại cay đắng ông rút ra những bài học gì?

- Tôi sẽ không cả tin nữa. Tôi sẽ đề ra những nguyên tắc hành xử: Thành tích chung Chủ tịch CLB chịu trách nhiệm, nhưng thắng hay thua HLV chịu trách nhiệm, thua 3 trận liên tiếp thì cho nghỉ chứ không cả nể nữa.

Phải nói rằng tôi rất nể anh Hiển. Anh ấy thành công trước hết nhờ có cách đi đúng nước, may mắn cũng nhiều và quan trọng hơn đã sử dụng con người rất chuẩn. Tôi mà sử dụng con người chuẩn như anh ấy thì bây giờ đã khác. Tôi tin rồi một ngày mình sẽ thành công như bầu Hiển, vì ít ra niềm đam mê bóng đá chẳng thua gì anh ấy.

* Ông bây giờ là chủ của hai đội bóng sau khi tiếp nhận Quảng Nam và đội hạng Nhất Hòa Phát V&V vừa thăng hạng. Người ta vẫn mơ hồ về tiền đồ của hai đội bóng này.

- Cuối tháng 8 này Quảng Nam sẽ chuyển đổi thành doanh nghiệp vơi tên gọi là FC XuanThanh Club-Quảng Nam. Sau những bài học đã nếm trải, tôi hoàn toàn tự tin đội sẽ thăng hạng chuyên nghiệp ở mùa giải 2011. Tôi biết rất nhiều vấn đề đang tồn tại ở đội bóng, nhiều người muốn phá đội nhưng chưa thể đụng dao kéo được vì thời điểm này nhạy cảm và tôi chưa có quyền.

Năm 2011 tôi sẽ đầu tư cực mạnh, với ngân sách của tập đoàn Xuân Thành và bảo hiểm Thái Sơn. Nhưng đến năm 2012, khi nhà máy xi măng Thạch Mỹ ở Quảng Nam đi vào hoạt động thì dư sức để nuôi đội bóng.

Còn trường hợp mua HP.V&V cũng do tôi hứa với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp tỉnh nhà có đội bóng đỉnh cao để cả nước biết đến. Các anh cũng hứa với nhân dân Hà Tĩnh rồi. Xuân Thành.Hà Tĩnh không lên được thì tôi cũng không thể quên lời hứa. Quan trọng hơn tôi biết trước sau gì tôi cũng thành công nếu Hà Tĩnh có một đội bóng đỉnh cao. Người dân tỉnh này đá bóng giỏi lắm, đam mê thì thôi rồi. Đội bóng sẽ mang tên Xuân Thành Bảo hiểm GMIC Hà Tĩnh.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi và hy vọng hai đội bóng của “ông Thụy” sẽ phát triển tích cực.

60 tỷ cho chiến dịch hóa rồng?
Mùa giải 2011, bầu Thụy tuyên bố sẽ đầu tư cho FC XuanThanh Club-Quảng Nam 60 tỷ đồng để phục vụ chiến dịch thăng hạng. Nếu như đó là sự thực, đội bóng đất Quảng sẽ không thua kém bất cứ đại gia nào ở V-League, nói gì các đối thủ hạng Nhất. Ngay cả SHB.ĐN cùng HN.T&T, bầu Hiển cũng chỉ chi cỡ 100 tỷ cho hai đội trong năm 2009. Tuy nhiên, vấn đề của bóng đá Quảng Nam trong thời buổi mới chuyển giao là công tác tổ chức liệu có ổn định không, và bầu Thụy có tìm được những con người thực tài, có tâm huyết hay không. Đấy là những thách thức nghiêm trọng, bởi tiền chưa hẳn sẽ quyết định đến thành công, mà thất bại của XT.Hà Tĩnh cùng việc QN.Xuân Thành để vuột ước mơ thăng hạng mùa này là một ví dụ.

HỮU QUÝ


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight