Nhận giấy ra quân từ Bộ tư lệnh Quân khu 4: Cầu thủ QK4 đồng loạt “phục viên”

Thứ Sáu, 05/03/2010 12:01 GMT+7

(TT&VH) – Ngày 1/3 vừa qua, tất cả những cầu thủ của CLB Navibank SG đang thuộc biên chế quân nhân của QK4 đã đồng loạt nhận được giấy lệnh phục viên từ Bộ tư lệnh QK4.

Đồng loạt xin nghỉ  “hưu non”


Trên thực tế, dù  QK4 được chuyển giao cho Ngân hàng Nam Việt (từ ngày 27/10/2009) và đổi tên thành CLB bóng đá NaviBank –Sài Gòn, nhưng tất cả cầu thủ khoác áo Navibank SG (hầu hết là lính nghĩa vụ hoặc sỹ quan) vẫn thuộc biên chế của Bộ tư lệnh Quân khu 4. Tức là dù chuyển nhà vào TPHCM, nhưng tất cả chỉ “vô Nam” dưới dạng biệt phái có thời hạn 1 năm


Sau một thời gian nhập “hộ khẩu” TPHCM, hơn phân nửa trong số gần 30 cầu thủ theo chân HLV Vũ Quang Bảo làm đơn xin ra quân, để thỏa mãn ước mơ theo đuổi môi trường bóng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một số đắn đo giữa việc có tiếp tục theo nghiệp nhà binh, hay là quần đùi áo số.


Trong quãng thời gian băn khoăn, thì ngày 1/3/2010 vừa qua, tất cả đã nhận được quyết định phục viên của Bộ tư lệnh QK4. Theo chế độ trong quân đội, từ quân nhân cho đến hạ sỹ quan đang khoác áo Navibank.SG, đều được nhận được “một cục” tiền phục viên (có phần nào đó giống với tiền cho chế độ “nghỉ hưu non”).


Với thâm niên 10 năm, thiếu úy Phan Thanh Vân được nhận khoản tiền cao nhất 53 triệu đồng. Cùng quân hàm thiếu úy, nhưng có thâm niên tham gia quân ngũ ngắn hơn (6 năm) Sơn Hà, Văn Hà, Hải Anh… nhận mức 36 triệu. Cũng đeo lon thiếu úy, chỉ nhập ngũ từ năm 2006, tuyển thủ quốc gia Trương Đình Luật nhận được 34 triệu. Quang Thi, Tuấn Anh những “lính binh nhì” mỗi người ít cũng nhận khoản tiền 12 triệu.


Hạnh phúc có như manh chiếu hẹp…


Đội trưởng Phan Thanh Vân- người nhận được giấy báo ra quân đầu tiên, tâm sự: “10 năm đi bộ đội không bao giờ tôi nghĩ một ngày nào đó lại ra quân như thế này. Hôm cầm giấy báo, thấy trong người chưng hửng. Biết bao nhiêu năm gắn bó, mặc áo lính, ăn cơm lính, nay bỗng nhiên chẳng còn gì đúng là hơi buồn…”Thanh Vân (trái) với 10 năm quân ngũ, đã bồi hồi phục viên với 53 triệu đồng.

Cùng tâm trạng như Thanh Vân, Sơn Hà, Mạnh Hà cũng tỏ ra luyến tiếc, bởi trong giai đoạn cấn cá chuyện đá bóng hay tiếp tục đi bộ đội, thì họ đã nhận được quyết định phục viên.

Tất nhiên, rất nhiều cầu thủ hài lòng với việc được sớm ra quân để theo đuổi niềm đam mê bóng đá như Đình Luật, hay thủ môn Ngọc Tân, những người có “số”. Chỉ đến cuối mùa bóng năm nay thôi, họ sẽ trở thành những tỷ phú thực sự, vì trở thành những người tự do trên sàn chuyển nhượng.


Bên cạnh những nụ  cười, rất nhiều cầu thủ đang lo toan, không biết những tính toán của mình có hợp lí hay không. Thời còn áo lính, họ “ăn chắc mặc bền”, nhưng rồi ngày mai đây, cụ thể cuối mùa bóng năm nay, không biết ai trong số họ sẽ còn gắn bó với đất Sài Thành. Cũng chẳng ai dám chắc mình sẽ không trở thành những người thất nghiệp, bị sa thải… khi rời quân ngũ. Bởi họ, những cầu thủ cũng giống như những công nhân làm thuê với bản hợp đồng có giá trị trong 1 năm sẽ đáo hạn vào cuối mùa bóng năm nay.


ĐAM SAN

Đó là xu thế tất yếu

Tôi nghĩ, nếu muốn theo đuổi con đường bóng đá chuyên nghiệp, việc ra quân của các cầu thủ là điều tất yếu. Với cơ chế chuyên nghiệp hiện nay, ngoài việc được đáp ứng niềm đam mê, thì vấn đề thu nhập cũng được cải thiện. Điều này sẽ vô cùng khó khăn nếu đội bóng cứ duy trì cơ chế nhà binh, các cầu thủ cứ ăn lương cấp bậc. Tất nhiên, cũng không thể không nói tới những mất mát khi rời môi trường quân đội.
 
HLV Vũ Quang Bảo
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất