Chuyên đề: Bóng đá “phủi”

Nguyễn Liêm Thanh, HLV kiêm cầu thủ: Đời phiêu lưu là thế

Thứ Bảy, 16/01/2010 19:20 GMT+7

(TT&VH cuối tuần) - Nói về tuyển thủ “thế hệ vàng” Nguyễn Liêm Thanh, người không người am tường bóng đá thì cũng từng nghe danh. Nhưng Liêm Thanh với bóng đá “phủi”, với giới quần đùi áo số hạng phong trào, còn nổi hơn cồn.

Khi các đồng đội như Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Quang Hà, Công Minh…, đã và đang thành công ở mức độ nhất định, trong làng bóng đá chuyên nghiệp, Liêm Thanh mặc định cho mình ở thế giới bóng đá phong trào. Chia tay bóng đá đỉnh cao sau bao năm bôn ba, Liêm Thanh quay lại TP.HCM với nghề HLV kiêm cầu thủ ở hạng “phủi”. Vừa kiếm đủ tiền nuôi con và chính mình ăn học, vừa thỏa niềm đam mê với nghề, lại có sức khỏe…

1. Với quân hàm Thượng úy Công an, nhưng mùa giải 2003 - 2004, khi Công an TP.HCM được chuyển giao cho Ngân hàng Đông Á, Liêm Thanh cùng với vài đồng nghiệp khác đã quyết định ra khỏi ngành, để tiếp tục sự nghiệp chuyên nghiệp. Đó được xem là một quyết định dũng cảm, ở tuổi như của Thanh. Bà xã lúc đầu không tán thành, nhưng tình yêu nghề cũng những ý thức nghiêm túc về năng lực cống hiến, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Liêm Thanh đã nhất mực bảo lưu quan điểm của mình. Cho đến bây giờ, Thanh vẫn không hối hận. Liêm Thanh trong màu áo Hùng Trường

Không có thành tích nổi bật nào, trong màu áo các CLB thời hậu Công an TP.HCM như Đông Á.TP, rồi HN.ACB…, nhưng Liêm Thanh vẫn hoạch định được đẳng cấp của một chuyên gia đánh chặn và làm bóng. Thời đó, giới cầu thủ kháo nhau rằng, Liêm Thanh là bậc thầy về kỹ thuật trình diễn, các động tác bóng tại chỗ và khả năng phất mu lai má. Liêm Thanh, dù đã gần sang tuổi tứ tuần, nhưng còn rất bén. Những đường chuyền vượt tuyến tầm 50 - 60m với Liêm Thanh ngay cả lúc này vẫn dễ như trở bàn tay.

Trong thế giới bóng đá phong trào, Liêm Thanh có rất nhiều đệ tử ruột, nhưng chưa một ai xứng để làm truyền nhân của anh. Thanh dạy họ đá bóng, chỉ cho đàn em cách sống và đôi khi kiêm luôn cả thiên chức của bậc phụ huynh. Rất nhiều người có việc làm nhờ mối quan hệ rộng của đàn anh Liêm Thanh. Giúp được ai đó, Thanh cũng cảm thấy vui và được an ủi. Với Nguyễn Liêm Thanh, cái thời bon chen, lấp liếm qua lâu rồi. Sau ít nhất 2 năm nữa, khi Liêm Thanh hoàn tất tấm bằng Đại học TDTT, anh mới hẹn sẽ quay lại bóng đá đỉnh cao một cách đường hoàng.


2. “Tôi đang “nắm” 2 - 3 đội phong trào, doanh nhân. Mỗi tháng như thế, cho tôi đủ tiền tiêu vặt. Nhưng quang trọng nhất là mình cảm thấy vui. Tôi còn phải dành thời gian cho việc học nữa…”, Liêm Thanh bộc bạch với người viết. Với công việc như hiện tại của Liêm Thanh, nói là “đủ tiền tiêu vặt” e hơi khiêm tốn. Tính nhanh, mỗi tháng các đội bóng nhờ anh huấn luyện, phải trả vài triệu đồng tiền lương (chưa tính thưởng hay các khoản thu khác khi đội có danh hiệu). Và cứ lấy tầm 4 (triệu đồng) x 3 (đội bóng), thì nó bằng bao nhiêu?!


Nói đoạn, Thanh chỉ cười hiền. Thực tế, người ta làm nghề gì (dù không chính thức), mà không đòi hỏi thu nhập?! Liêm Thanh đã học xong bằng C, rồi B HLV và trước đó, anh cũng là sinh viên K44 (2008), khoa Bóng đá chuyên sâu của trường Đại học TDTT II. Đây là giai đoạn tích lũy cần thiết. Với Liêm Thanh, niềm vui lớn nhất bây giờ là đá “phủi” cho một vài đội bóng “phủi” mà đích danh anh là… HLV trưởng. Riêng khoản bóng đá phong trào với Liêm Thanh thì đừng hỏi, bởi các đội bóng mà Liêm Thanh từng dẫn dắt cũng có thành tích lẫy lừng cả.


Liêm Thanh cũng chẳng khác xưa là mấy. Vẫn vui, hài hước và cũng vẫn đầy chất quái. Thanh cũng là người biết chăm chút hình thể, khi vạch áo lên, cơ bụng của anh vẫn còn đủ “6 múi”.


Có thể còn quá sớm, để Liêm Thanh mong một ngày thành công trên băng ghế huấn luyện bóng đá chuyên nghiệp, nhưng chí ít đó cũng là cái đích. Với người đàn ông với quá nhiều trải nghiệm, cũng chẳng thiếu tì vết - tai tiếng, từng ngỗ ngược dọc ngang, từng “nam chinh bắc phạt” như Liêm Thanh, chẳng có gì là không thể. “Quan trọng là bạn phải có quyết tâm và biết xây dựng một kế hoạch khoa học, khả thi. Tôi cho rằng mình đang đi đúng hướng”, Liêm Thanh chia sẻ.

  
    Tùy Phong

Thành tích của Nguyễn Liêm Thanh - HLV kiêm cầu thủ:
- Vô địch giải Futsal 2030 cùng Hùng Trường, năm 2004 (HLV)
- Vô địch giải bóng đá Sinh viên TP.HCM (2005&2006), cùng Đại học Dân lập Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (trong vai trò HLV trưởng), tham dự giải Sing viên toàn quốc.
- Lọt vào bán kết giải bóng đá TDC Bình Dương mở rộng (HLV kiêm cầu thủ)
- Bán kết giải Đại hội TDTT TP.HCM 2010 (cầu thủ)

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight