Chu Ngọc Anh – Lê Văn Duyệt ở U22 VN: Vịn trên đôi vai thành Nam

Thứ Năm, 23/10/2008 12:25 GMT+7

(TT&VH) - Một người mới 19 tuổi. Một người vừa bước qua ngưỡng tuổi đôi mươi. Cả 2 đều lần đầu tiên khoác áo U22 VN và trở thành những cá nhân không thể thiếu trên hàng phòng ngự của đội bóng do ông Mai Đức Chung dẫn dắt.
Chu Ngọc Anh: biến Nhật Tân thành người thừa
Người đầu tiên, mới 19 tuổi, là Chu Ngọc Anh, đá ở vị trí hậu vệ cánh trái. Thực ra, về cầu thủ này, những gì diễn ra ở Merdeka 2008 không phải là một sự khám phá mà là sự kiểm chứng. Vì thời điểm người ta phát hiện ra Ngọc Anh là khi anh chơi trong màu áo của U19 VN ở giải U19 quốc tế báo TTVN. Đó cũng chính là bệ phóng đưa Ngọc Anh lên tuyển.
Dù không được ông Calisto đưa vào danh sách cuối cùng những người sang Indonesia đá giao hữu, nhưng những ấn tượng về cầu thủ này thật đặc biệt: chơi thông minh, tốc độ, vào bóng quyết liệt mà kỹ thuật. Ở những buổi tập của đội tuyển, các tuyển thủ thống kê: trong những cuộc đối đầu với cầu thủ chạy cánh Bảo Khanh, hiếm khi Ngọc Anh là kẻ thất bại. Điều duy nhất Ngọc Anh thiếu, ấy là kinh nghiệm, một khiếm khuyết tất yếu của bất cứ cầu thủ trẻ nào. Nên nhớ, Ngọc Anh còn chưa có trong biên chế đội 1 ở Nam Định.
Ông Tô bảo: một suất dành cho Ngọc Anh ở đội U22 là hợp lý hơn, và cậu ta sẽ khẳng định được. Thực sự là như vậy. 10 ngày tập huấn ở Nam Kinh đủ để Ngọc Anh thuyết phục tất cả.
 
Chu Ngọc Anh là một trong những phát hiện lớn nhất của bóng đá trẻ VN năm 2008
 
Thậm chí là chưa đến 10 ngày, ông Mai Đức Chung đã quyết định gạt sang một bên hậu vệ Nhật Tân, người đã từng gắn bó với ĐT Olympic năm 2007 và đã xuất hiện ở SEA Games cùng năm. Và ông Chung không phải hối hận vì quyết định đó. Ngọc Anh đá đủ 270 phút cùng U22 VN ở vòng bảng Merdeka, hầu như không mắc sai sót nào đáng kể.
Lê Văn Duyệt: Nam Định sắp quên Văn Nhiên
Ngày ông Tô úp mở về một hậu vệ trẻ của Nam Định sẽ được lên tuyển. Ai cũng nghĩ đó là Văn Duyệt (dù trên thực tế không phải). Vì những gì mà cầu thủ cao chưa tới 1m7 này thể hiện trong cả một quá trình ở V-League khá thành công: có tốc độ, rất bền bỉ và hợp lý giữa việc lên tấn công và ở nhà phòng ngự.
ĐT Olympic năm 2007, vị trí hậu vệ cánh phải thường hay được trao cho Quang Thanh hay trước đó là Việt Cường. Ở góc độ nào đó, Lê Văn Duyệt chưa hẳn đã là sự thay thế tương xứng, nhưng đây lại là một cầu thủ hội tụ được những yếu tố cần có của một hậu vệ cánh (như đã nói ở trên) và có một đặc trưng của các hậu vệ thành Nam: chơi được ở cả 2 cánh.

Cũng như Ngọc Anh, Duyệt đá không thiếu phút nào trong cả 3 trận đấu đã qua. Họ cùng với cặp trung vệ Long Giang – Xuân Hợp trở thành bộ tứ phòng ngự, làm nền tảng trong lối chơi của U22 VN.
Sự xuất hiện của 2 nhân tố mới này thực sự có ý nghĩa. Vì với một đội bóng trẻ, hướng tới tương lai, việc đi tìm những nhân tố mới để hoàn thiện là điều quan trọng hơn tất thảy.
Hẳn là HLV Mai Đức Chung cũng xoa tay hài lòng với những gì ông đang có, ít nhất là ở 2 cánh của hàng phòng ngự.
 
Lò sản xuất hậu vệ cánh
Nam Định có thể không còn đào tạo nên những tiền đạo đẳng cấp để tiếp nối với tiền đạo Nguyễn Văn Dũng trứ danh ngày nào. Nhưng nơi đây thực sự là lò luyện những hậu vệ cánh của BĐVN trong vài năm trở lại đây. Từ Văn Nhiên đến Văn Biển, họ đều đã hoặc đang là tuyển thủ. Nay có thêm Văn Duyệt, Ngọc Anh ở đội U22. Sự trưởng thành của Ngọc Anh có thể sẽ là cơ sở để Nam Định chấp nhận để Văn Biển chia tay với CLB trong thời gian sắp tới (có thể là đi Bình Dương). So sánh giữa Văn Biển và Ngọc Thanh, nhiều người đánh giá Ngọc Anh sẽ phát triển hơn cả đàn anh của mình nhờ có tư duy chiến thuật sắc sảo.
Phạm Tấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Tiêu điểm - Spotlight