Xử phạt vái trọng tài 3 trận treo giò: Vừa phạt, vừa cho?

Thứ Sáu, 05/08/2016 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo án kỷ luật được công bố sáng 4/8, bộ đôi ngoại binh của Hải Phòng đều bị đình chỉ thi đấu 3 trận, và phải nộp phạt 10 triệu đồng do hành vi xúc phạm danh dự trọng tài trong trận đấu Than Quảng Ninh – Hải Phòng tại vòng 18 V.League.
Theo các quyết định số 336 và 337 của Ban Kỷ luật VFF thì ngoài việc phải nộp tiền phạt, Fagan cùng Stevens sẽ không được thi đấu cho Hải Phòng ở 3 vòng đấu kế tiếp, tính từ vòng 19 diễn ra cuối tuần này khi đội bóng đất Cảng làm khách trên sân Gò Đậu của B.Bình Dương.
Khi cả Fagan và Stevens cùng có hành vi là vái lạy trọng tài thì việc xử lý treo giò 3 trận cho mỗi cầu thủ có vẻ là chính xác nếu như không so sánh với những quyết định kỷ luật cho các hành vi tương tự trong quá khứ.
Nhưng, thực ra Fagan và Stevens đã trải qua những diễn biến và có hậu quả khác nhau mà cụ thể là Stevens còn bị trọng tài Võ Minh Trí rút thẻ đỏ (2 thẻ vàng).

Cùng hành vi cùng bị phạt 3 trận và như thế thẻ đỏ của Stevens đã bị "quên"?

Như vậy, nếu chiểu theo quy định này thì tiền đạo Stevens ngoài 1 trận phải nghỉ vì thẻ đỏ gián tiếp còn phải cộng thêm hình thức kỷ luật treo giò do vái lạy trọng tài sau khi đã rời sân (3 trận), tổng cộng là 4 trận.
Nhưng, theo chúng tôi được biết thì Stevens sẽ chỉ phải nghỉ thi đấu 3 trận, và như vậy là tiền đạo người Jamaica được hưởng lợi khi Ban Kỷ luật xử theo công thức “án đè án”, chứ không phải cộng dồn theo nguyên tắc phổ biến của thế giới bóng đá.
Nó đặt ra câu hỏi là nếu như sau này, với các hành vi nghiêm trọng hơn, liệu chúng ta có xử theo cách đại khái, vừa xử vừa cho này khi mà công tội hay mức độ của các hành vi luôn cần phải phân định rõ ràng? Hay là chỉ lần này vì Hải Phòng đang ”họa vô đơn chí” nên vừa xử vừa cho?
Ngoại binh bị kỷ luật, Hải Phòng vỡ mộng vô địch?

Ngoại binh bị kỷ luật, Hải Phòng vỡ mộng vô địch?

Ban Kỷ luật VFF đã quyết định ra án phạt cấm thi đấu 3 trận với cặp ngoại binh Fagan và Stevens của Hải Phòng sau hành vi vái lạy trọng tài Võ Minh Trí, đồng thời mỗi cầu thủ phải nộp phạt 10 triệu đồng.

Cách xử này liệu cũng có thể hiểu như là Ban Kỷ luật quên hồ sơ sau khi trọng tài kỳ cựu Phùng Đình Dũng nhầm luật, rồi Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi quên trách nhiệm? Cũng cần nói thêm là cả trọng tài Dũng lẫn “sếp” Mùi đều bị loại ra khỏ chặng cuối cuộc chơi V-League mùa này.
Ở thời điểm hiện tại, Fagan đang cùng các đồng đội của CLB Hải Phòng tập luyện tại Bình Dương, chuẩn bị cho trận đấu với đội chủ nhà vào chiều 7/8 tới do đội bóng đất Cảng di chuyển vào đây từ ngày 1/8.

Trong khi đó, Stvevens đã ở lại Hải Phòng và không đi cùng đội vì biết chắc không thể ra sân thi đấu do thẻ đỏ phải nhận hồi cuối tuần trước.
Vắng đồng thời hai tiền đạo ngoại binh trên hàng tấn công, Hải Phòng đối diện với quá nhiều khó khăn ở 3 vòng đấu tới đây, ngay sau khi vừa đánh mất ngôi đầu bảng xếp hạng vào tay SHB Đà Nẵng.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight