Ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch phụ trách Tài chính và Tài trợ VFF:

“VFF cần cải tổ mạnh mẽ”

Thứ Bảy, 10/09/2011 10:30 GMT+7

(TT&VH) - Theo ông Dũng, đây là thời điểm VFF cần phải có sự cải tổ, thay đổi quyết liệt để tạo đà cho sự phát triển. Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cũng cho rằng, VFF trong tương lai cần tạo được một môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các CLB.
* Quan điểm của ông như thế nào về những phát biểu của chủ tịch CLB HN.ACB Nguyễn Đức Kiên?
- Thực ra đối với các ý kiến của anh Kiên, tôi cũng đã có nói rồi, rằng đấy chỉ là ý kiến cá nhân. Anh Kiên có quyền nêu quan điểm, nhưng không được áp đặt cho người khác. Vì các ý kiến của anh ấy, không phải cái nào cũng đúng, cũng là chân lý. Tâm lý bình thường không chỉ người VN mình mà trên thế giới, khi thấy nói thuận với chính quyền thì không thích, mà thích nghe nói ngược. Cứ nói ngược là thích ngay. Nhưng chúng ta cũng cần phân định rõ, cái nào đúng, cái nào chưa chuẩn.
* Thực tế những vấn đề ông Kiên nêu không mới, từ chuyện các CLB rải tiền không đúng cách đến sai phạm của trọng tài… Liệu có phải VFF trong thời gian vừa qua đã không đánh giá đúng thực trạng?
- Chuyện trọng tài thì vốn là vấn đề muôn thở của bóng đá rồi, chứ không phải bây giờ mới có. Đây cũng sẽ còn là chuyện dài dài. Sai sót của trọng tài là khó tránh khỏi. Vấn đề là cần phân biệt sai sót của anh thuần túy do chuyên môn, hay vì còn có chuyện khác. Thêm nữa, chúng ta xử lý có kịp thời không khi tiêu cực phát sinh. Thì 2 trọng tài vừa rồi đã bị dừng làm nhiệm vụ một năm. Tôi thì đề nghị loại vĩnh viễn, còn quyết hay không là do BCH.

 Ông Lê Hùng Dũng cho rằng đây là thời điểm VFF cần phải có sự cải tổ, thay đổi quyết liệt
Tuy nhiên, đối với những sai phạm nghiêm trọng rõ ràng như thế, cũng không cần thiết phải đặt vấn đề chứng cứ ra làm gì cả. HĐTT QG có chuyên môn, hoàn toàn có thể giải quyết được. Đối với các vấn đề khác, tôi cũng đã nhận khuyết điểm.
Thực ra với cơ chế như hiện nay, BCH cũng như HĐQT của công ty, mỗi năm họp một đôi lần, mọi thứ gần như được khoán trắng cho BTC giải đấu hay HĐTT QG. Như thế chỉ cần buông lỏng một chút là nảy sinh chuyện nọ, chuyện kia. Tôi đã đề nghị và sắp tới sẽ có nhiều thay đổi để Thường trực, BCH VFF bám sát ở dưới hơn. Đối với 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, dễ phát sinh nhiều chuyện nhất, BCH và Thường trực sẽ theo dõi sát sao, họp với BTC để giải quyết.
* Tại hội nghị tổng kết mùa giải, ông có đề cập đến việc phải thay đổi ở một số vị trí chủ chốt như Trưởng BTC giải hay chủ tịch HĐTT QG. Hôm nay có tin Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi và chủ tịch HĐTT QG Nguyễn Văn Mùi sẽ nghỉ ở mùa giải tới?
- Vấn đề anh Khôi với anh Mùi phải do VFF quyết. Phát biểu của tôi chỉ mang tính chất cá nhân, quyết hay không là do BCH và Thường trực VFF. Ở đây tôi muốn nói lại một chút, là khi nhắc đến chuyện trọng tài, tôi đã nói khi xem kết quả bầu chọn danh hiệu Còi vàng thì rất ngạc nhiên, vì 2 trên 3 người, một là con trai và một là con rể anh Mùi. Tôi có nói như thế là làm hại anh ấy, vì dù khách quan, người ta vẫn rất dễ nghi ngờ. Tuy nhiên cũng có báo trích dẫn sai, dẫn đến hiểu nhầm là tôi muốn 2 con anh Mùi làm giám sát. Tôi nghĩ anh Mùi làm việc vô tư, chứ người khác nếu ở vị trí đó có thể sẽ làm khác đi, để kết quả không như thế.
* Theo ông liệu đây có phải là thời điểm VFF cần có sự thay đổi, cải tổ quyết liệt hay không?
- Chắc là có rồi. Mà lâu lâu phải làm một lần vì nếu cái gì lâu không thay đổi sẽ dễ nảy sinh tiêu cực. Tuy nhiên tôi cần nói rằng, có nhiều người nói và phê phán thì hay, nhưng làm chưa chắc tốt. Thế nên bên cạnh phê phán, anh nên đưa ra giải pháp kèm theo. Tôi cũng không đồng ý với những ý kiến đánh giá VFF là ù lì, không biết gì… Như thế là phủ nhận hết những cái VFF đã làm được. Chúng ta cần đánh giá mọi thứ thật công bằng.
* Thực tế VFF trước đây cũng từng đưa ra rất nhiều tuyên bố nhưng rồi mọi thứ dường như vẫn không có nhiều thay đổi. Ông nghĩ sao về tuyên bố của chủ tịch HN.ACB Nguyễn Đức Kiên về việc một số CLB sẵn sàng rút khỏi V-League?
- Tới đây mọi chuyện sẽ được giải quyết tốt hơn. Tôi có nói tại cuộc họp BCH là chúng ta không tạo ra được một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các CLB. Làm thế nào để đội nào đầu tư đúng, hiệu quả, cầu thủ chất lượng, thi đấu tốt… thì có vị trí cao, đoạt chức vô địch, đội nào kém thì thua. Khi ấy có bị rớt hạng thì cũng vui vẻ mà chịu. Chứ như hiện nay, đội thắng không xứng đáng thắng, đội rớt hạng không đáng bị rớt hạng, thì người ta phải ấm ức. Để lâu âm ỉ, dễ khiến dư luận nghĩ mình bao che.
* Cá nhân ông đánh giá V-League năm nay thành công hay không?
- Tôi không có điều kiện để đưa ra một đánh giá tổng quan. Tuy nhiên ngoài sự cố của các trọng tài, V-League năm nay có nhiều cái tương đối được. Ví dụ như việc có đến hơn 80% trận đấu được truyền hình trực tiếp, hay SLNA gặp HN.T&T, theo tôi phải nhiều năm nữa chưa chắc có một trận đấu hay như thế. Trên một trăm trận đấu của thì cũng chỉ có vài trận có chuyện xấu. Như thế không phải mọi thứ đều xám.
* Xin cảm ơn ông!
Vĩnh Xuân (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight