Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: 'Trọng tài phải trau dồi chuyên môn'

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: 'Trọng tài phải trau dồi chuyên môn'

Thứ Tư, 06/01/2021 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 10 ngày nữa, mùa giải mới của bóng đá nước nhà sẽ khởi tranh, bắt đầu từ LS V-League 2021. Ngoài khía cạnh chuyên môn, công tác trọng tài cũng đang nhận được rất nhiều quan tâm từ giới chuyên môn cũng như người hâm mộ. Sự chuẩn bị, phương thức đổi mới, nâng cao nghiệp vụ ra sao cùng những điều chỉnh để áp dụng cho mùa giải mới thế nào? Tất cả vấn đề này đã được ông Dương Văn Hiền, Trưởng ban Trọng tài VFF, chia sẻ trong chuyên mục Đối thoại cùng Thể thao & Văn hóa hôm nay.
Ông Dương Văn Hiền phủ nhận trọng tài Ngô Duy Lân bị kỷ luật

Ông Dương Văn Hiền phủ nhận trọng tài Ngô Duy Lân bị kỷ luật

Ngày 21/10, CLB Nam Định đã có văn bản gởi lên ban điều hành giải đấu LS V-League 2020 cũng ban trọng tài về những sai sót của tổ trọng tài điều khiển trận đấu giữa Nam Định với CLB Quảng Nam trên sân Tam Kỳ hôm 20/10.
* Thể thao & Văn hóa: Mùa giải mới của bóng đá nước nhà đã cận kề, công tác trọng tài luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều phía. Xin ông cho biết, những chuẩn bị của Ban Trọng tài cho vấn đề này đã được triển khai ra sao?
- Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: Ban Trọng tài chúng tôi cũng như các bên luôn nhận thức được tầm quan trọng của công tác trọng tài đối với sự thành công của mỗi giải đấu. Trong quãng nghỉ của các giải đấu chuyên nghiệp vừa rồi, đội ngũ trọng tài dày dạn kinh nghiệm cũng như các bạn trẻ đều được phân công làm nhiệm vụ ở các giải đấu cấp độ trẻ quốc gia.
Điển hình như giải U21 đều được những anh em làm việc tại V-League điều hành. Qua những giải như thế vừa để trọng tài có thêm kinh nghiệm, trau dồi năng lực và giữ được thể trạng, sức khỏe trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới cả về sát hạch lý thuyết cũng như kiểm tra thể lực.
Thời gian vừa qua, lớp tập huấn dành các giải đấu ngoài chuyên nghiệp cũng đã hoàn thành. Vào ngày 10/1 sắp tới, lớp tập huấn trọng tài cho các giải đấu chuyên nghiệp (trọng tâm dành cho LS V-League 2021) sẽ được tổ chức nhằm hoàn tất mọi yêu cầu đề ra cho đội ngũ trọng tài bước vào thực hiện nhiệm vụ cho mùa bóng mới.
Vẫn như mọi năm, lớp tập huấn sẽ đầy đủ các bài kiểm tra lý thuyết, tình huống đặt ra cũng như sát hạch thể lực đối với anh em trọng tài. Cũng từ những nội dung như thế, Ban Trọng tài sẽ đưa ra các giải pháp để khắc phục hạn chế, giảm thiểu sai sót trong thời gian đến.
Mục đích lớn nhất nhằm nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ trọng tài trên cơ sở tiếp tục củng cố việc vận dụng luật mới để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra còn đề cao tinh thần trách nhiệm khi làm nhiệm vụ. Công tác phân công trọng tài trong thời gian tới sẽ đảm bảo sự khách quan, công bằng. Chúng tôi ưu tiên sử dụng các trọng tài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như các bạn trọng tài trẻ có sự tiến bộ rõ rệt vừa qua.
* Trong nhiều lần trao đổi trước đây, ông luôn chia sẻ rằng năng lực của đội ngũ trọng tài chúng ta không yếu nhưng hạn chế lớn nhất nằm vào bản lĩnh khi làm việc vẫn còn non cùng tâm lý chưa thật sự vững vàng. Vậy đâu là giải pháp để dần khắc phục được hạn chế này, thưa ông?
- Khách quan, công tâm để nhận xét có thể nói rằng trình độ, năng lực của đội ngũ trọng tài trong nước không hề thua kém so với trọng tài ngoài nước. Bỏ qua những sai sót mà một vài trọng tài mắc phải thì mùa giải vừa qua, các trọng tài đã làm tốt công việc của mình, nhất là các trọng tài trẻ được đôn lên làm nhiệm vụ cũng hoàn thành tốt trọng trách được giao.
Chúng ta thấy mùa giải vừa rồi, đã có ý kiến hay đề xuất về việc mời trọng tài nước ngoài cho những trận đấu then chốt nhưng thực tế qua những trận đấu như thế, những trọng tài trong nước được tin tưởng giao nhiệm vụ đều đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Từ đó có thể thấy rằng không phải năng lực của đội ngũ trọng tài chúng ta yếu mà đôi khi bản lĩnh nghề nghiệp chưa được trui rèn nhiều, tâm lý khi làm nhiệm vụ chưa vững chắc nên dẫn đến những nhận định, quyết định có phần sai sót như thế. Với hạn chế này thì ngay từ buổi sơ kết công tác giữa mùa giải năm ngoái chúng tôi đã mời các chuyên gia tâm lý đứng lớp, hướng dẫn thêm cho anh em trọng tài.
Năm nay, công việc này sẽ được thực hiện ngay từ lớp tập huấn đầu mùa trong vài ngày tới. Theo đó, Ban Trọng tài VFF sẽ đưa vào chương trình tập huấn những bài giảng với nội dung cởi bỏ và vượt qua áp lực để từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong các trận đấu.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Dương Văn Hiền, VFF, Ban trọng tài VFF, V League, chuyển nhượng V League, lịch thi đấu V League
Công tác trọng tài luôn là điểm nóng của V-League từ nhiều năm nay. Ảnh: Hoàng Linh
Ở đợt tập huấn tới đây, chúng tôi sẽ mời anh Phạm Ngọc Viễn, người có giáo trình tâm lý, trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho các trọng tài cách vượt qua áp lực, giải tỏa tâm lý thường hay mắc phải và có được bản lĩnh tốt khi làm nhiệm vụ.
Tóm lại, Ban Trọng tài cùng các bộ phận chuyên môn sẽ tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá toàn bộ những tác động, ảnh hưởng, khởi nguồn, căn nguyên của những hạn chế như thế để xác định được phương thức xử lý căn cơ nhất.
Nói cách khác, ngoài năng lực, phẩm chất chuyên môn ra thì nhất định đội ngũ trọng tài phải có được bài học từ thực tiễn hay kinh nghiệm với những sự việc đã có. Có nghĩa là phải kết hợp hài hòa hòa được yếu tố bản lĩnh và chuyên môn để ngày càng hoàn thiện bản thân và làm tốt nhiệm vụ.
* Được biết ở mùa giải 2021 sẽ có một số trọng tài hết tuổi làm nhiệm vụ, trong khi đó việc bổ sung cũng như tạo ra tính kế thừa cho đội ngũ trọng tài cũng vô cùng cần thiết. Vậy đâu là những bước đi cho công việc này cũng như tạo điều kiện để sử dụng những trọng tài trẻ, thưa ông?
- Bước vào mùa giải 2021 sẽ có 5 trợ lý trọng tài (Nguyễn Long Hải, Nguyễn Văn Hậu, Lê Ngọc Ân, Nguyễn Thanh Sơn và K’Đức Tuấn) hết tuổi làm nhiệm vụ. Do vậy, ngoài công việc thường xuyên là cài cắm, bổ sung thay thế lực lượng hàng năm thì Ban Trọng tài cũng đã có những phương án để bù vào số lượng các trọng tài đến tuổi nghỉ như thế.
Ngay từ mùa giải 2020, công việc bổ sung, thay thế đã được dần triển khai với nhiều bạn trọng tài trẻ được đôn lên lên làm nhiệm vụ tại V-League, hạng Nhất để dần được làm quen, nâng cao năng lực, học hỏi, có thêm kinh nghiệm.

Đối với các giải đấu trong nước, Ban Trọng tài vẫn áp dụng cơ chế lên và xuống thường xuyên cho các trọng tài. Ai làm tốt được đôn lên, ai không làm được thì đưa xuống, ai sai sẽ có hình thức kỷ luật.
Cũng trong đợt tập huấn trước mùa giải năm ngoái, VFF đã đôn 10 trọng tài, trợ lý trọng tài lên đảm nhận nhiệm vụ. Năm nay, trong đợt tập huấn từ ngày 10 đến 14/1 tới đây, sẽ có 7 trọng tài được đôn từ hạng Nhất lên tham gia đợt tập huấn, sát hạch để từ đó có cơ sở được tham gia điều khiển các trận đấu V-League.
Việc sử dụng trọng trẻ cũng giống như việc cho cầu thủ trẻ ra sân thi đấu vậy thôi. Có nghĩa chúng ta phải tạo điều kiện cho những bạn trọng tài trẻ, có năng lực được có cơ hội làm nhiệm vụ thì mới trải qua được thực tiễn để trau dồi phẩm chất của mình được.
Trước mùa giải mới, tôi cũng nhắn gửi đến đội ngũ trọng tài là phải phát huy năng lực của mình, trau dồi phẩm chất, nâng cao bản lĩnh, vững vàng tâm lý để hoàn thành tốt công việc được giao. Ban Trọng tài cũng sẽ hết sức nỗ lực trong công tác quản lý, điều hành của mình với trách nhiệm cao nhất.
Những sai sót của trọng tài sẽ được xử lý nghiêm túc nhất. Đồng thời cũng mong muốn các đội bóng chúng ta cố gắng tôn trọng những quy định, quy chế đề ra, ứng xử một cách chuyên nghiệp nhất để mang về thành công cho các giải đấu của bóng đá nước nhà.
* Xin được cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc đội ngũ trọng tài hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mùa giải 2021!
Trần Tuấn (thực hiện)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên