Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Xâm phạm thân thể trọng tài cần phạt nặng'

Hình ảnh trọng tài Công Khanh bị Văn Quyết xô ngã chỏng vó thực sự đáng buồn cho V-League. Ảnh Lê Viên

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Xâm phạm thân thể trọng tài cần phạt nặng'

Thứ Tư, 16/03/2016 06:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưởng Ban Trọng tài (BTT) QG Nguyễn Văn Mùi cho rằng cần nghiêm khắc hơn với những hành vi xâm phạm thân thể trọng tài (TT) như Văn Quyết vừa mắc phải, để răn đe cầu thủ.
- Án phạt đối với cầu thủ Nguyễn Văn Quyết của BKL là độc lập, dựa vào tư liệu của BTC giải và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. BTT cũng như BTC giải không hề có bất kỳ tác động hay đánh giá nào để ảnh hưởng đến quyết định của BKL. Tuy nhiên, BTT mong muốn án phạt về hành vi xâm phạm thân thể TT của cầu thủ Văn Quyết là nghiêm khắc hơn để đủ sức răn đe cũng như làm bài học cho cầu thủ.
Tất nhiên, xử lý của BKL đối với trường hợp Văn Quyết đã gây ra những phản ứng trái chiều. Người ta đã so sánh với những trường hợp trước đây và những hành động xâm phạm TT. Cần xử lý nghiêm khắc để làm gương, đồng thời tránh xảy ra trường hợp tương tự trong tương lai, đặc biệt Văn Quyết là một tuyển thủ quốc gia thì hình ảnh đó không đẹp mắt, còn ảnh hưởng đến hình ảnh của đội tuyển.
* Vậy án phạt dành cho Văn Quyết theo ông đã đủ sức răn đe hay chưa?
- Rõ ràng, án phạt của Văn Quyết thì nhiều ý kiến cho rằng chưa đủ sức răn đe. Thực chất hành động xâm phạm TT là điều tối kỵ trong thi đấu bóng đá. Khi cầu thủ va chạm với đối phương thì xét theo luật để căn cứ xác định đó là hành động bạo lực hay phi thể thao. Còn những hành động phản ứng quyết định TT một cách thái quá hay xâm phạm thân thể TT thì phải được xử lý nghiêm khắc hơn để bảo đảm tính kỷ cương.
* Phản ứng của Văn Quyết và các cầu thủ Hà Nội T&T xuất phát từ quyết định không thổi phạt 11m đối với S. Khánh Hòa BVN ở phút 90+4. Vậy TT Công Khanh đã bắt đúng tình huống này hay không và cả trận đấu trên sân Nha Trang nữa?
- Theo luật quy định, TT chỉ thổi phạt những lỗi dùng tay chơi bóng. Theo đó, TT xem xét đến cự li của cú sút đó, tốc độ của quả bóng đó và tư thế tay của cầu thủ để làm căn cứ cho quyết định phạt hay không phạt.
Tình huống diễn ra ở phút 90+4 mà phía Hà Nội T&T phản ứng vì cho rằng cầu thủ của S. Khánh Hòa BVN dùng tay chơi bóng, TT Công Khanh đã đứng rất gần và nhận định không phải lỗi dùng tay chơi bóng vì cầu thủ sút bóng ở cự li gần, tốc độ bóng bay nhanh, tư thế tay cầu thủ S. Khánh Hòa BVN không phải dùng chắn bóng. Vì thế, quyết định không thổi phạt penalty của TT phải được tôn trọng. Theo đánh giá của Giám sát TT thì TT Công Khanh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có sai sót nào đáng kể.
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Mọi người cứ chê, chúng tôi thấy trọng tài đạt yêu cầu'

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Mọi người cứ chê, chúng tôi thấy trọng tài đạt yêu cầu'

182 trận đấu của mùa giải V-League 2015 tương đối thành công với đội ngũ TT. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Mùi với Thể thao & Văn hóa.

* Ông đánh giá thế nào về công tác TT ở 4 vòng đấu đã qua của V-League 2016?
- Tổng kết lại sau 4 vòng đấu, căn cứ vào các báo cáo của Giám sát TT, Giám sát trận đấu, chúng tôi đánh giá đội ngũ TT đã điều hành đạt yêu cầu. Không có TT nào được chấm dưới 8 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu sót một số trường hợp, đặc biệt là phương pháp TT cần phải rút kinh nghiệm để điều hành tốt hơn trong những vòng đấu tới.
* Trong quãng nghỉ tới, BTT  sẽ có động thái gì để công tác TT tốt hơn, thưa ông?
- Chúng tôi sẽ gửi thông báo nội bộ để nhắc nhở các TT. Thứ nhất, tập luyện để giữ gìn thể lực. Thứ hai, cần phải rút kinh nghiệm về những xử lý về mặt phương pháp TT, để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.  
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Mẫu Đơn (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*