Trọng tài Văn Kiên bị 'treo còi': Nghề bạc hay bạc với nghề?

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã không được VPF mời điều hành các giải chuyên nghiệp. Ảnh: V.S.I

Trọng tài Văn Kiên bị 'treo còi': Nghề bạc hay bạc với nghề?

Thứ Năm, 10/05/2018 09:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyện trọng tài Nguyễn Văn Kiên bị “treo còi” vô thời hạn không phải là sự việc hiếm của bóng đá Việt Nam. Trong quá khứ, nhiều vị vua áo đen từng phải chịu chung cảnh ngộ treo còi vĩnh viễn, thậm chí là đi tù.
Vừa qua, dù Ban trọng tài VFF chưa có kết luận chính thức về tình huống thổi phạt 11m của trọng tài Kiên ở trận cầu giữa Sanna Khánh Hòa BVN và HAGL tại vòng 7 V-League, tuy nhiên, với những sai lầm mắc phải sau 7 vòng đấu, Ban điều hành V-League đã quyết định không mời trọng tài Kiên làm nhiệm vụ vô thời hạn ở các giải đấu do VPF tổ chức. Điều này đồng nghĩa với việc trọng tài Nguyễn Văn Kiên mất nghiệp cầm còi ở những giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.
Trước đó, ở mùa giải V-League 2016, trọng tài Hà Anh Chiến bị treo còi Ban trọng tài VFF do mắc sai lầm nghiêm trọng. Cụ thể, trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm khi “tưởng tượng” ra quả phạt đền cho Thanh Hoá ở phút 88 trận gặp SLNA. Quyết định sai lầm của vị vua áo đen này qua đó giúp Thanh Hoá có trận hoà SLNA 2-2 tại vòng 9 V-League 2016. Bản thân trọng tài Hà Anh Chiến cũng thừa nhận thổi phạt đền sai và đã gửi lời xin lỗi CLB SLNA cũng như người hâm mộ đội bóng này.
Tại V-League 2011, Ban Trọng tài VFF quyết định loại treo còi 3 trọng tài là Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết, Đỗ Quốc Hoài. Nếu như trọng tài Hoài mất nghiệp cầm còi do những lùm xùm từ việc sinh hoạt thì 2 trọng tài còn lại được cho là đã có những quyết định sai lầm làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Cụ thể, ở trận đấu giữa Hải Phòng thắng Hòa Phát 2-1 tại vòng 23 V-League 2011), trọng tài Công Trọng bị cáo buộc có những tình huống thiên vị đội chủ nhà Hải Phòng. Ở vòng 24, tới lượt trọng tài Văn Quyết bắt chính trận Hải Phòng làm khách trên sân Bình Dương và bỏ qua quả 11m cho Bình Dương. Chung cuộc, Bình Dương thua trận 0-1 trước Hải Phòng. Những sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu khiến trọng tài Văn Quyết và Công Trọng bị Hội đồng trọng tài treo còi hết năm 2012. Thế nhưng tại buổi lễ tổng kết các giải đấu bóng đá Việt Nam 2011, ông Lê Hùng Dũng, lúc đó giữ chức vụ Phó Chủ tịch VFF, đã gay gắt yêu cầu treo còi vĩnh viễn ông Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Và cuối cùng, trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết chính thức bị treo còi vô thời hạn.
HLV Trần Bình Sự: 'Trọng tài có những luật bất thành văn khó nói lắm'

HLV Trần Bình Sự: 'Trọng tài có những luật bất thành văn khó nói lắm'

HLV lão làng 35 năm dẫn dắt các CLB cho rằng, dù sai sót của trọng tài là điều khó tránh khỏi trong bóng đá nhưng có những sai lầm khó bỏ qua. Giới trọng tài Việt có những luật bất thành văn khó nói lắm!?

Năm 2005, bóng đá Việt Nam dính vụ bê bối tiêu cực trọng tài thuộc dạng lớn nhất trong lịch sử. Nhiều trọng tài ngoài việc bị treo còi vĩnh viễn thì còn lâm vào cảnh tù tội. Cơ quan chức năng xác định, tại trận đấu giữa Đông Á - LG Hà Nội ACB (ngày 8/2/2004); Đông Á - Thể Công (30/5/2004), Đông Á - Đà Nẵng (25/4/2004); Đông Á - Bình Định (23/5/2004), trọng tài Lương Trung Việt đã gọi điện thoại cho trọng tài Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng. Kết thúc trận cầu, khi đạt kết quả như mong muốn, Nguyễn Tiến Huy đã chuyển cho Lương Trung Việt 115 triệu đồng. Các trọng tài nhận tiền khai cầm tổng cộng 77 triệu đồng, còn trọng tài Việt khai đã chuyển 99 triệu đồng.
Trọng tài Lương Trung Việt bị kết án 7 năm tù về tội làm môi giới hối lộ. Trong khi đó, các cựu trọng tài FIFA là Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, mỗi người 4 năm tù về tội nhận hối lộ. Bị cáo Hoàng Thế Dũng (trọng tài cấp quốc gia) bị phạt 4 năm 6 tháng.
Mạnh Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS