'Triều Tiên dự World Cup được, tại sao chúng ta không dám mơ'?

'Triều Tiên dự World Cup được, tại sao chúng ta không dám mơ'?

Thứ Năm, 06/03/2014 21:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Niềm tin của một người hâm mộ: "Triều Tiên đã từng vượt qua vòng loại châu Á để vào World Cup, thực tế thì vòng loại châu Á không quá nặng, nên niềm tin là có chứ không phải là viển vông".

Nhưng có thật là đã đến lúc để hi vọng, có thật là niềm tin của cả dân tộc chỉ nên đặt lên vai một đội tuyển non trẻ, có thật là giấc mơ World Cup sắp không còn xa vời?
Sau khi khảo sát độc giả, Thethaovanhoa.vn nhận thấy có ba luồng dư luận khác biệt rõ ràng ở thời điểm này. Luồng thứ nhất tin tưởng tuyệt đối vào đội tuyển U19 quốc gia, tin rằng họ có thể làm nên điều kỳ diệu. Luồng thứ hai thể hiện rõ sự nghi ngờ vào năng lực thực sự của đội tuyển. Luồng thứ ba thừa nhận khả năng của đội U19 Việt Nam, nhưng cho rằng các nhà quản lý cần phải thay đổi cách làm thì may ra mới có hy vọng.

Ngay sau thắng lợi của đội tuyển, độc giả Hoàng Việt Linh chia sẻ trong niềm lạc quan vô bờ: “Tôi tin Việt Nam không chỉ U19 mà tất cả các U khác, đều sẽ đi lên nếu đầu tư đúng đắn. Chúng ta thua về sức khỏe, thua về chiến thuật... nhưng chúng ta không thua về tình yêu, đam mê với bóng đá. Chúng ta nhất định thành công. Đừng e ngại gì cả. Một dân tộc đã làm quá nhiều điều mà cả thế giới không thể tin nổi thì một World Cup kia chẳng thể ngăn cản chúng ta.”


Công Phượng cần thêm thời gian để trưởng thành - Ảnh: Arsenal FC

Cùng quan điểm đó, Facebook có tên Nhớ Về Quê Hương cũng tỏ ra lạc quan: “Đè bẹp U19 Úc, thua sốc U19 Nhật Bản và rồi đánh bại U19 Arsenal, chỉ trong vòng nửa năm các chàng trai trẻ của U19 Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Họ gieo vào lòng NHM nước nhà một tương lai đầy hứa hẹn”.

Độc giả Tám thì nghĩ rằng chúng ta có thể biến giấc mơ thành sự thực: "Tôi nghĩ chúng ta có chuyên môn tốt, ý chí, nghị lực, niềm đam mê... và thêm may mắn nữa thì hoàn toàn có thể lắm chứ. Các nước châu Phi nghèo đói như vậy mà còn làm được. Hỡi các em U19, cố gắng lên..., cơ hội cho các em đổi đời đó. Cứ ước mơ bay cao đi, té đau gãy cổ cũng được..., rồi đứng dậy băng bó, chữa lành rồi đi tiếp, đá tiếp, có sao đâu, đó mới là những con người có nghị lực".

Độc giả Đoàn Hùng thì chỉ ra trường hợp của Triều Tiên để hy vọng: "Tôi tin là các em có thể làm được, có thể mọi người vẫn nhớ Triều Tiên đã từng vượt qua vòng loại châu Á để vào WC, thực tế thì vòng loại châu Á không quá nặng, nên niềm tin là có chứ không phải là viển vông".

Trong khi đó, độc giả có nick Hải quân cho rằng World Cup 2018 thì quá sớm, 4 năm sau đó là World Cup 2012 thì hợp lý hơn: "Theo mình được biết là vòng loại World cup 2018 là bắt đầu vào năm 2015, vòng loại World cup 2014 Việt Nam bị loại ngay vòng loại thứ 2 nên tất nhiên sẽ thi đấu sớm hơn mấy đội khác như Nhật, Hàn Quốc, Iran... mà U19 hiện tại đa phần là 17, 18 tuồi, nếu sang năm mà đá thì chắc chắn không thể nào. Vậy nên World 2022 thì khả thi hơn,lúc đó lứa này đã có nhiều kinh nghiệm trận mạc rồi và ước mơ sẽ trở thành hiện thực".

Nhưng đáp lại quan điểm của họ là hàng loạt phản ứng tiêu cực:

- Chưa học bò đã lo học chạy. Đá giao hữu thì hay, đá giải thì sao? Đừng ngựa non háu đá, thử xem đội hình U19 Arsenal hôm qua là những ai? (Facebook Thanh Xa quê)

- May ra là năm 2022 hoặc cùng lắm là 2026 mới có thể được chứ 2 năm nữa là đá vòng loại WC 2018 rồi. Các em cũng chỉ là U21 làm sao có thể đá được với các đội tuyển hàng đầu châu Á được. (Facebook Nguyễn Quốc Bảo)


- Muốn dự World Cup thì phải lọt top 4 châu Á (đã có tính cả Úc gia nhập AFC)... Đừng đưa các em lên mây. Ngán cho mục tiêu ảo tưởng của VFF. (Facebook Hào Huy)

Nặng nề hơn, Facebook Trịnh Quang Huy khẳng định: “Thắng được 1 trận đấu tập mà nổ như đúng rồi. Hãy nhớ xem U19 VN gặp U19 Roma, Tottenham, Nhật Bản thế nào đã. Báo chí VN làm hại cầu thủ vậy đấy, chưa từng thấy đội tuyển QG nào mà tổ chức nhiều giải đấu giao hữu như VN, vào đến ao làng Sea Games đá chẳng ra cái gì. Thắng đậm Lào, Campuchia để làm gì mà mấy giải cấp làng không vượt qua vòng bảng.”

Rất nhiều độc giả chỉ ra rằng giấc mơ World Cup phụ thuộc vào cách làm bóng đá của các nhà quản lý, chứ mỗi mình đội U19 Việt Nam là chưa đủ:

- Cầu thủ thì giỏi, nhưng cách làm bóng đá của Việt Nam cứ như hiện tại thì có đến 2100 cũng chưa tham dự được. (Độc giả có nick Vuongteo).

- Tôi nghĩ các nhà làm bóng đá đừng quá huyễn hoặc, để dự được sân chơi lớn cần có một NỀN bóng đá tốt, chứ 1 nhóm người không làm được. Cứ nhìn Vleague mỗi tuần 1 cầu thủ gẫy chân thì tôi nghĩ đến năm 2018 mơ để vô địch Sea game còn khó ạ. (Độc giả có nick Cuong)

- Tôi chỉ xin nói chúng ta hãy biết mình là ai trên bản đồ bóng đá thế giới, chớ vì một chiến thắng bất ngờ nào đó hay một sự động viên khéo mà mình đã vội "ảo tưởng", lạc quan tếu hay tự tin lố bịch, không nên "đốt cháy giai đoạn" để chạy đua những thành tích ảo. Cái gì cũng cần có thời gian, mà bóng đá Việt Nam thì còn cần nhiều hơn, không những thế phải có đường hướng nghiêm túc, đúng đắn và những cộng hưởng từ xã hội. Ôi đâu phải đơn giản như 1+1=2 được. (Độc giả có nick Huan Ngoc).

- Đây thực sự là một thành quả đáng mừng cho những kỳ vọng trong tương lai. Chúng ta có quyền mơ bóng đá nước nhà có mặt ở những sân chơi lớn trên thế giới, nhưng tất cả không nằm ở đôi chân các em, mà là từ cách nghĩ, cách làm của những người lớn, những người đang và sẽ gánh vác công tác bóng đá đang có có quá nhiều những bất cập và thiếu chuyên nghiệp. Rất cần có những con người "xuất chúng" có đủ TÂM và TẦM để tìm ra lối thoát cho bóng đá hiện nay. (Độc giả có nick Tran Cao Chau).

Bạch Dương
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight