Tranh cãi sau đề xuất sử dụng lứa U21 cho SEA Games

Thứ Sáu, 06/11/2015 12:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ý tưởng của AFF về việc từ SEA Games 29 năm 2017 môn bóng đá nam dành cho đội U21 thay vì U23 như trước đây đã gặp phải những ý kiến bất đồng từ chính những người trong cuộc.
Cựu thủ môn đội tuyển Singapore, người từng tham dự 3 kỳ SEA Games liên tiếp vào các năm 2001, 2003 và 2005 Lionel  Lewis cho rằng sự thay đổi như ý kiến đề xuất của AFF không có lợi cho sự phát triển của bóng đá khu vực Đông Nam Á.
“Đây không phải là động thái tốt cho tất cả các bên liên quan. Với đội hình U23, chúng ta sẽ tạo ra một giải đấu có tính cạnh tranh, chất lượng tốt hơn của những cầu thủ trưởng thành so với độ tuổi trẻ hơn. Tất nhiên, SEA Games cũng không cấm các cầu thủ U21 tham dự. Nếu họ có đủ trình độ thì hoàn toàn có thể góp mặt trong đội hình các đội bóng tham dự giải.
Cựu thủ môn tuyển Singapore Lionel Lewis phản đối ý tưởng cử đội U21 dự SEA Games. Ảnh: Snipview
SEA Games là một giải đấu lớn trong khu vực mà ở đó tất cả các đội bóng đều có tham vọng lớn là giành HCV. Giải đấu này thu hút người xem và các đội bóng đều chơi bóng quyết tâm, có lối chơi chặt chẽ với sự tập trung cao. Điều này có nghĩa sức ép lên vai các cầu thủ sẽ rất lớn và không phải cầu thủ trẻ nào cũng chịu đựng được áp lực. Nó có thể gây bất lợi cho sự phát triển của họ” – Lionel Lewis nói trên Today.
Tán đồng với quan điểm của thủ môn Lionel Lewis, cựu đội trưởng đội tuyển Singapore Razali Saad lo ngại thay đổi này nếu có sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của bóng đá Singapore tại các kỳ SEA Games.
“U21 là độ tuổi chính của các cầu thủ Singapore trong hệ thống đào tạo trẻ. Nếu có sự thay đổi như đề xuất, hệ thống đào tạo trẻ sẽ bị phá vỡ và chúng tôi có thể sẽ không đủ cầu thủ tốt nhất của nhóm tuổi, phù hợp với giải đấu. Đây là một vấn đề mà có thể một số nước trong khu vực không gặp phải.
Kinh nghiệm thi đấu theo tôi không phải là vấn đề với lứa cầu thủ U21 của Liên đoàn bóng đá các quốc gia trong khu vực. Nếu muốn, chúng ta có thể gửi các cầu thủ trẻ đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài, tới các nước có trình độ hàng đầu châu Á. Tuy vậy, không nhiều nước làm được điều này vì khó khăn về kinh phí”.
Công Phượng, Tuấn Anh quá tuổi dự SEA Games 2017?

Công Phượng, Tuấn Anh quá tuổi dự SEA Games 2017?

Nếu phương án mà AFF đề xuất với Hội đồng thể thao Đông Nam Á giới hạn độ tuổi cầu thủ dự SEA Games từ năm 2017 là U21 được thông qua thì những niềm hy vọng vàng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường buộc phải làm khán giả khi quá tuổi.

Tiền vệ trung tâm M Anumanthan, người cũng giống như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… của Việt Nam sẽ không được dự SEA Games 2017 vì khi đó đã quá tuổi băn khoăn: “Tất nhiên tôi cảm thấy thất vọng nếu đề xuất đó được thông qua. Tất cả cầu thủ trong khu vực Đông Nam Á đều muốn có cơ hội được tham dự SEA Games nhiều lần nhất có thể. Tôi sẽ 23 tuổi vào năm 2017 và tôi muốn được tham gia với vai trò chủ chốt.
Singapore (phải) gặp khó nếu như quyết đề xuất cử đội U21 dự SEA Games năm 2017 được thông qua. Ảnh: FAS
Là một trong những cầu thủ trẻ trong năm nay, tôi thấy rất có lợi khi được tập luyện và thi đấu với các cầu thủ có trình độ cao, nhiều người trong số họ đã là thành viên đội tuyển quốc gia. Cạnh tranh với những cầu thủ tốt cũng sẽ tốt cho cầu thủ trẻ vì điều này tốt nhất cho sự phát triển của họ”.
Tổng thư ký AFF Azzuddin Ahmad hôm 5/11 đã xác nhận các thành viên của Hội đồng AFF trong cuộc họp mới đây đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc cho đề xuất cử lứa U21 dự SEA Games.
Quyết định này sẽ được xác nhận chính thức ở phiên họp tiếp theo của Hội đồng AFF vào ngày 6/12 tại Sydney (Australia) trước khi Liên đoàn bóng đá các quốc gia khu vực Đông Nam Á gửi văn bản cho Hội đồng Olympic quốc gia tương ứng chuyển tới Hội đồng SEA Games (SAEGF) phê chuẩn.
Năm 1996, môn bóng đá tại các kỳ Olympic chính thức dành cho lứa cầu thủ U23 và 1 năm sau đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông báo SEA Games cũng áp dụng quy định này, bắt đầu từ năm 2001.
Thành Đạt (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight