Trần Trường Giang từ giã ĐTVN: Chia tay một hiện tượng

Thứ Năm, 15/01/2009 15:10 GMT+7

(TT&VH) - Hôm nay, Trường Giang sẽ xin phép thầy “Tô”, chào đồng đội, để quay lại B.Bình Dương, khép lại sự nghiệp của một “hiện tượng” ở đội tuyển QG. Nói là hiện tượng bởi anh nổi lên thật bất ngờ như sau cái chớp mắt (Tiger Cup 2002), rồi khi chơi hay nhất thì ĐTVN lại thảm bại nhất (Tiger Cup 2004) và lúc anh ít đổ mồ hôi nhất thì có chức vô địch.

Những khúc cua số phận

Sau một chặng đường dài, thường người ta hay ngẫm lại, xem đâu là bước ngoặt của sự nghiệp. Cầu thủ bóng đá cũng vậy. Trần Trường Giang có lẽ là một trong những người có nhiều bước ngoặt nhất. Tiger Cup năm 2002 là bước ngoặt đầu tiên.

Được HLV Calisto phát hiện khi đang chơi bóng ở giải hạng Nhất (tựa như tình huống của Tài Em, Xuân Thành…), Trường Giang trở thành một hiện tượng trong đoàn quân áo đỏ chinh chiến ở giải đấu cao nhất của khu vực trên đất Indonesia. Song cũng cần phải thừa nhận rằng, nếu không có tình huống Văn Sỹ bị chấn thương, thì có thể cơ may sẽ không mỉm cười với Trường Giang.

Rồi chuyện chuyển tới Bình Dương (thay vì “Gạch” như dự tính ban đầu) và tỏa sáng ở đây.

Rồi cho đến cột mốc quan trọng nhất: Lần được gọi bổ sung lên tuyển hồi tháng 10-2008. Có phần đặc cách từ ông thầy, Trường Giang nghiễm nhiên là một trong những sự lựa chọn khả quan nhất ở vị trí tiền vệ trung tâm, cho chiến dịch AFF Suzuki Cup.
 
Trường Giang (trái) là thủ lĩnh từ tấm bé, nhưng sự nghiệp của anh thăng hoa trong 6 năm (2002-2008)

“Quả là thầy “Tô” đã sinh ra tôi lần thứ 2. Nếu không có ông ấy, chắc chắn sẽ không có một Trường Giang đầy đủ “hình hài” như ngày hôm nay (cười)” – Trường Giang ý thức vai trò của người thầy, bằng giọng hài hước. Cần phải thẳng thắn rằng, ngay cả khi ở Tiền Giang lẫn Bình Dương sau này, nếu Trường Giang không đeo băng thủ quân, thì có lẽ ông “Tô” cũng không để mắt tới. Ông “Tô” biết đến Giang và Xuân Thành, khi dẫn dắt “Gạch” chơi ở giải hạng nhất (gặp Tiền Giang và Hải Phòng), nhưng quan trọng hơn, “phù thủy” người Bồ kịp nhận ra, đó là những cầu thủ tài năng.

Không phụ cái tài nhìn người của ông “Tô”

Quả thật, ngoài ông “Tô” thì gần như không một nhà tuyển trạch cấp đội tuyển nào để ý đến những cầu thủ chơi ở giải hạng Nhất. Cùng với Bình Nam, Huyết Sơn, Minh Tuấn…, khi ấy, Tiền Giang sở hữu lứa cầu thủ hay nhất trong vòng nhiều chục năm đổ lại. Trong số này, Giang là người có chuyên môn tốt nhất.

Hơn 20 tuổi, Trường Giang đã là đội trưởng của Tiền Giang. Anh tiếp tục sở hữu chiếc băng thủ quân ấy, cho đến tận ngày anh rời Tiền Giang (cuối năm 2003, khi ấy Trường Giang đã 27 tuổi). Chơi ở khu giữa sân, Trường Giang quán xuyến tất cả, trên công dưới thủ. Tiền Giang đã có những trận đấu rất hay ở giải hạng Nhất và Trường Giang trở thành một trong những cầu thủ đáng xem nhất ở giải đấu lớn thứ 2 của BĐVN, sau V-League.

Đến sau này về với B.BD, những ngón nghề của Giang “béo” trở nên “độc” và “sắc” hơn nhiều, khi anh có rất đông các vệ tinh giỏi thi đấu bên cạnh. Nói Trường Giang là “playmaker” (cầu thủ làm bóng) hay nhất của BĐVN, cũng chẳng ngoa, bởi những gì mà anh thể hiện tại đất Thủ suốt 5 mùa giải qua. Từ thời Nam Dae Shik (2004), đến Vital (2009), Trường Giang luôn là sự lựa chọn số 1 ở khu giữa sân, và đội bóng của anh trở nên mạnh mẽ qua từng mùa bóng, với vị trí thứ 6 V-League 2004, hạng 3 năm 2005, á quân năm 2006 và 2 chức vô địch gần đây nhất – 2007 & 2008. Bóng đá là thành tích và hãy cứ đem thành tích về rồi nói chuyện. Mà nói về khía cạnh này thì Giang là một trong số những người giàu nhất: vô địch Đông Nam Á, 1 HCĐ Đông Nam Á, 2 chức vô địch, 2 Siêu Cúp QG.
 
Khi ĐTVN nâng cao chức vô địch AFF Suzuki Cup lần đầu tiên trong lịch sử ở Mỹ Đình (28.12.2008), ít người để ý đến vai trò của Trần Trường Giang – cầu thủ cao tuổi nhất đội. Mặc kệ! Vì đóng góp của Giang là cả 1 quá trình và bóng đá còn là thời vận. Hai cái tên Henrique Calisto – Trần Trường Giang đã song hành và thăng hoa cùng nhau, tương tự như Tài Em, Minh Phương, Bảo Khanh...

Tùy Phong
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
Tiêu điểm - Spotlight