'Tôi và độc giả Thể thao & Văn hóa': HA.GL chỉ thiếu Lee Nguyễn

Thứ Hai, 26/01/2015 10:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cũng không ngạc nhiên khi cảm nhận bóng đá thì mỗi người một quan điểm. HA.GL với lứa cầu thủ trẻ tài năng của họ đã trở thành tâm điểm của BĐVN suốt hơn năm qua, kể cả tán thưởng và phủ nhận. Dưới đây là tranh luận của nhà báo Phạm Tấn.


Nhà báo Phạm Tấn trong một lần tác nghiệp ở nước ngoài
* Vu Quan: Tôi xem tất cả các trận của HA.GL cả trên TV và trực tiếp tôi có thể kết luận là: Nếu không có mấy cầu thủ Tây đen cao to thì ít có đội bóng ở V-league có thể thắng được HA.GL.
Nhà báo Phạm Tấn: Kết luận đó không sai bởi Hải Phòng đã thắng HA.GL bằng đúng một bàn thắng của Stevens. Nhưng tôi sẽ không lấy việc ĐT.Long An và Thanh Hoá đã thắng HA.GL chỉ bằng các bàn thắng của các cầu thủ nội để cho rằng chất lượng cầu thủ nội của hai CLB trên nhỉnh hơn hay vượt trội so với những Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng.
So sánh ở đây là không nên nếu chúng ta nhìn nhận việc xây dựng sức mạnh của một CLB là tổng hoà của rất nhiều yếu tố. HA.GL có lý khi họ không chọn các cầu thủ da màu chơi bóng theo kiểu lấy thịt đè người khi lối chơi của họ là cầm bóng và phối hợp nhỏ. Nhưng không chọn được các cầu thủ ngoại có lối chơi phù hợp (có thể là từ Nam Mỹ) cho thấy hạn chế trong khâu chuẩn bị của họ. Mà một đội bóng chuẩn bị không tốt thì khó lòng thành công. 


Một cầu thủ có lối chơi kỹ thuật như Lee Nguyễn rất phù hợp với HA.GL, nhất là trong thời điểm này. Ảnh: Trần Minh
Sẽ hoàn hảo nếu như HA.GL lôi được Lee Nguyễn trở lại từ MLS. Lee Nguyễn từng đá ở HA.GL, thể hiện được đẳng cấp và chỉ tiếc anh đến trong một thời điểm không thích hợp (không hoà nhập được với nhiều cá nhân xung quanh và bầu Đức không còn thực sự thiết tha với CLB). Đây sẽ là một sự bổ sung lý tưởng, và lúc đó tôi sẽ đặt cược rằng HA.GL đủ sức đứng một trong hai vị trí đầu bảng cuối mùa.
* Trần Ngọc Thân: Tôi nghĩ điểm yếu HA.GL hiện nay là kinh nghiệm của thầy Giôm và các cầu thủ trẻ còn yếu vì ai cũng lần đầu lên V-League. Bây giờ gia cố hàng phòng ngự chắc chắn là được, cũng không cần hàng công. Khi hàng phòng ngự đủ mạnh, thầy Giôm nên bố trí đội hình không cần tiền đạo như tuyển Tây Ban Nha năm 2012 bởi với đội hình này các cầu thủ trẻ HA.GL rất giỏi giữ bóng và sẽ khống chế toàn bộ khu giữa sân đối phương, khả năng chuyền dài, ban bật, chọc khe của Xuân Trường, Công Phượng hay Tuấn Anh rất tốt, tạo cơ hội cho hầu hết cầu thủ băng lên dứt điểm. Nếu chơi cách này, các đội bóng đàn anh sẽ ít có bóng để triển khai tấn công và cũng rất khó qua được hàng tiền vệ gần như 6 người của HA.GL.
Nhà báo Phạm Tấn: Chắc bạn đang hình dung Công Phượng, Hoàng Thiên, Thanh Tùng, Xuân Trường, Tuấn Anh là những Iniesta, Xavi, Busquet, Fabregas, Silva. Đó là sự liên tưởng thú vị, nhưng vấn đề của HA.GL thời gian qua chính là tạo cơ hội và dứt điểm đều chưa đủ để tàn phá các hàng thủ đối phương. Đá với các đối thủ già dặn hơn, tổ chức tốt, HA.GL hiếm khi có các đường chọc khe và tổ chức đá gôn tôm ở phạm vi có thể gây nguy hiểm là sát vòng cấm.


HLV Guillaume Graechen  hiểu cầu thủ trẻ HA.GL nhưng khả năng chỉ đạo bị đặt dấu hỏi. Ảnh: Phạm Tuân
* Nguyen Duc Tuan‬: Vai trò của HLV Grachen? Không ai hiểu lứa cầu thủ của HA.GL hơn ông. Có nhiều ý kiến cho rằng ông không đủ tầm cho V.Leage. Tôi lại không nghĩ vậy. Còn nếu giao lứa cầu thủ này cho HLV người Việt Nam tôi e rằng sẽ làm hại những cầu thủ tài năng này vì HLV nội sẽ tiêm nhiễm nhiều tư duy, ý thức chơi bóng để có 3 điểm (độ tuổi này chưa cần phải đá như vậy). Vì đá bóng như V.Leage của ta thì khi đi ra khỏi biên giới Việt Nam thì ta không thắng được ai.
Nhà báo Phạm Tấn: Đúng là không ai hiểu các cầu thủ trẻ của HA.GL hơn HLV Grachen nhưng nếu cho rằng giao họ cho HLV nội sẽ chỉ làm hại các cầu thủ tài năng thì chưa chắc. Vấn đề là triết lý bóng đá. Triết lý của HA.GL là tấn công, hơn chục năm qua họ vẫn luôn theo đuổi lối đá này. BĐVN cũng có những HLV có triết lý để theo đuổi. Nếu có cơ hội để chọn giữa những HLV mà chúng ta đều biết là Lê Thuỵ Hải, Lê Huỳnh Đức, Hữu Thắng hay Phan Thanh Hùng, thì tôi nghĩ HA.GL sẽ chọn Phan Thanh Hùng.
Các cầu thủ trẻ sẽ không chịu nổi phong cách rất “phũ” của HLV Lê Thuỵ Hải. Huỳnh Đức và Hữu Thắng không xây dựng các đội bóng của mình phải duy trì quyền kiểm soát bóng và tấn công chủ động. Điều duy nhất HLV Phan Thanh Hùng thiếu chỉ là cái uy, trong khi để quản trị các cầu thủ trẻ ở HA.GL vốn còn có cả bầu Đức thì điều đó không còn cần thiết.
* Phạm Xuân Huân:‬ Thống kê thử xem tính cả các giải tập huấn - giao hữu - chính thức thì lứa này thua bao nhiêu, thắng bao nhiêu? Ở góc độ chuyên môn thì ai có tiềm năng nhất? Theo tôi thì chỉ Tuấn Anh. Mong sao em đừng đừng dính chấn thương. Còn Công Phượng thì khó quá vì thể hình thể lực thấy có vẻ hơi xìu, gặp mấy cầu thủ Philippines 1m80 1m90 chắc văng mấy mét.


Khả năng tranh chấp của Công Phượng và các đồng đội với các đối thủ tại V.League còn hạn chế. Ảnh: Thanh Hà

Nhà báo Phạm Tấn: Cái hay thứ nhất của các cầu thủ trẻ HA.GL là họ có kỹ thuật cá nhân gần như hoàn chỉnh. Nhưng cái hay hơn ở đây là họ là một tập thể gắn kết, được đào tạo cùng nhau, gắn bó. Chính vì thế, có nhiều người có lý lẽ để bảo vệ khi họ tin rằng Công Phượng còn chưa bằng Văn Quyến khi họ cùng độ tuổi.  
* Đào Trọng Việt:‬ Lứa này kết mỗi Tuấn Anh và Xuân Trường. Công Phượng giai đoạn này đang phong độ thấp. Đáng ra nên cho các em đá ở hạng Nhất trước để tích lũy kinh nghiệm thì hay hơn.
Nhà báo Phạm Tấn: Vấn đề là HA.GL không có đội bóng hạng Nhất, kiểu như Barcelona, Real Madrid có đội B chơi ở Segunda B bên Tây Ban Nha. Đây chính là khiếm khuyết cực lớn của cả nền bóng đá mà vai trò hàng đầu của VFF cần được tính đến. Hơn mười năm trước, chúng ta từng có giải đấu cho đội hình phụ để trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, dự bị. Nhưng đó không phải là cách làm chuẩn mực, nên đã huỷ bỏ. Tôi chưa từng thấy một nền bóng đá phát triển nào mà những giải như U19, U21 lại tổ chức theo mô hình cúp. Tất cả là mô hình giải League, để các cầu thủ trẻ được chơi bóng và trau dồi.
Chúng ta đều biết Iniesta, Messi, Xavi ngay khi còn là những cậu bé đã hay cỡ nào rồi. Nhưng họ vẫn cần phải được tôi luyện qua đội B ở Segunda B của Barca. Với Messi là gần một mùa. Iniesta thì kéo dài gần hai mùa. Việc bầu Đức đôn cả đội lên là điều không thể khác, vì các cầu thủ đã tới tuổi “tốt nghiệp”. Họ không thể hàng ngày ra sân tập và tập trong khi chờ đợi lớn thêm. 


Ngay cả những ngôi sao hàng đầu thế giới như Messi cũng từng trải qua một khoảng thời gian nhất định ở đội hình 2 của CLB
* Vũ Công Huân‬: Hiệu ứng đám đông, mà tất cả là do báo chí tạo nên, có gì đâu mà cứ như cơn sốt vậy, nhất là cái vụ tổ chức ăn mừng đình đám sau cúp vô địch "giao hữu", lố bịch kinh khủng, ảo tưởng.
Nhà báo Phạm Tấn: Những người làm báo nói chung thì tôi không thể bình luận. Nhưng với riêng Thể thao &Văn hóa thì chúng tôi còn e ngại rằng có lúc nào đó đã tỏ ra quá khắc nghiệt với lứa cầu thủ này không khi mọi người nói về những giấc mơ World Cup trong năm bảy năm nữa.
* Quang Thắng: ‬ Họ là những tài năng. Hãy để các cầu thủ cống hiến một cách thầm lặng hơn là quan tâm và bình luận về các cầu thủ quá nhiều. Hãy xem các em là những cầu thủ bình thường, xem đội bóng HA.GL như các đội bóng khác may ra lúc đó các em mới thành công. Chính dư luận và chúng ta đã và đang làm các em thất bại chứ ko phải một cầu thủ nào hay một HLV nào không giỏi. Điều tốt nhất bây giờ chúng ta có thể làm cho các em là hãy bớt bàn luận.
Bạn thử chỉ ra những trường hợp ở trên thế giới mà truyền thông có thể “im đi” trước những cầu thủ được cho là có tài năng đặc biệt, trước những đội bóng được coi là biểu tượng?
Nhà báo Phạm Tấn: Tôi xin chia sẻ những dòng bạn ‪Nguyễn Tuấn Nam‬ đã viết thế này: Trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp áp lực của người hâm mộ, giới truyền thông là điều hết sức bình thường. Các cầu thủ trẻ muốn trưởng thành phải biết cách vượt qua áp lực để chứng tỏ bản thân. BHL sẽ là điểm tựa cho các cầu thủ trẻ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tự bản thân mỗi cầu thủ. Bóng đá chuyên nghiệp có quy luật đào thải khắc nghiệt. Chỉ biết hy vọng vào các em vững gan bền chí vượt qua khó khăn để trở thành những ngôi sao thật sự của bóng đá Việt.
* Nguyễn Linh: Trước đây bật V.League lên xem sẽ thấy gì? Lối chơi thì tốc độ chậm đơn điệu, chủ yếu chuyền cho tiền đạo Tây dứt điểm, cầu thủ bị qua người thì sẵn sàng chơi tiểu xảo, các đội thường xuyên có những pha vào bóng quyết liệt quá mức và đội bạn sẵn sàng trả đũa, trọng tài cất còi thì lao vào cãi, HLV máu ăn thua từ cầu thủ đến HLV sẵn sàng chửi trọng tài, trận đấu thường bị cắt vụn bởi những pha nằm sân của các cầu thủ… 


Hầu hết CLB tại V.League hiện nay sử dụng ngoại binh trên hàng tấn công. Ảnh: V.S.I
Sân thì ít khán giả mà cầu thủ thì lương thưởng trên trời. Đó là chưa kể rất nhiều trận đấu có mùi bán độ. Các đội đá vì chiến thắng nhưng chiến thắng vì cái gì thì không ai trả lời được. Thắng mà khán giả ít đến sân, nhà tài trợ quay lưng. Vậy chỉ thắng cho ông chủ trả tiền hài lòng, rồi những ông chủ chán bóng đá thì đội bóng giải thể theo.
Tất cả những thứ đó khiến HA.GL với các cầu thủ trẻ là một làn gió mới để thu hút sự chú ý của những khán giả đã chán ngấy thứ bóng đá hiện tại của V.League. Lực lượng khán giả đông đảo này mong muốn chứng kiến một thứ bóng đá khác ở VLeague, thứ bóng đá mà họ vẫn được xem vào cuối tuần ở cái giải châu Âu. Vì vậy họ theo dõi HA.GL.
Nhà báo Phạm Tấn: Rất đúng. Tôi cho rằng cũng có những ông bầu làm bóng đá vì người hâm mộ bên cạnh những đam mê, sở thích của họ. Nhưng cũng có những ông bầu mà không cần nói tên chúng ta cũng biết họ là ai, đã đến với bóng đá vì một nhiệm vụ nào đó, mục tiêu lợi ích nào đó như chúng ta vẫn nói là đổi đất, đổi cơ chế lấy bóng đá với địa phương. Đó là lý do vì sao mà V-League nhiều năm qua chưa hấp dẫn.
* Nguyễn Hữu Lý: Đáng lý ra ông Đức có thể đôn khoảng 4,5 cầu thủ U19 lên đội một, Bộ khung vẫn phải là các cựu binh dày dạn trận mạc, có như thế may ra HA.GL có thể đứng vững trên "chiến trường" khác nghiệt như V-League! Ông Đức chắc đã nhận ra điều này, nhưng đã trót leo lên lưng cọp rồi!
Nếu thay đổi, và thay đổi là đúng nhưng tôi nghĩ, ông Đức không dám thay đổi vì ông rất bảo thủ và sợ...quê với mọi người . Do đó, ông đành nhắm mắt đi tới! Ông hứa khoảng 7, 8 trận nữa HA.GL sẽ vào guồng! Chắc lúc đó, ông sẽ kiếm ngoại binh chất lượng cao, đưa về nội binh của mình đang thi đấu ở Lào hay các đội khác...Dù gì đi nữa, hình ảnh HA.GL sẽ bị phai nhạt trong lòng người hâm mộ: Đá gì mà toàn thua!


Để thi đấu tốt tại V.League, HA.GL cần có sự bổ sung ngoại binh giỏi và có kinh nghiệm thi đấu. Ảnh: Thanh Hà

Nhà báo Phạm Tấn: Chắc hẳn là đã và sẽ có nhiều những ý kiến trái ngược lại từ những người hâm mộ khác, nhất là những ai xem bóng đá không cần đội bóng của mình phải thắng bằng mọi giá. Chúng ta xem bóng đá Anh vẫn thấy các đội bóng như Crystal Place, Fulham… họ vẫn luôn có các khán đài đầy ắp dù họ chưa từng vô địch giải Ngoại hạng. Arsenal gần chục năm trắng tay vẫn có đông CĐV. Thế nên HA.GL sẽ vẫn giữ chân được người hâm mộ nếu họ đá cống hiến.  
Lỗ hổng của Học viện HA.GL Asenal JMG là chưa chú trọng đào tạo thủ môn và hậu vệ, chỉ mới tập trung đào tạo tiền vệ và tiền đạo nên khủng hoảng hàng thủ là dễ thấy. Nếu chỉ dựa vào một khóa đào tạo với 17-18 cầu thủ của một CLB mà thành công liền thì đầu tư vào bóng đá dễ quá, ngay cả Timor Leste hay Brunei cũng có thể đã VĐTG rồi.
Chúng ta hãy nói tiếp về Barca. Đội hình mạnh nhất của họ trong những năm gần đây thì chỉ có thủ môn Valdes và trung vệ Pique là trưởng thành từ tuyến trẻ. Còn các mắt xích khác là họ mua về. Arsenal cũng phải chiêu mộ cho khắp các tuyến qua mỗi mùa bóng. Thực tế là không có lò đào tạo nào lại có thể tuyển chọn và đào tạo được hoàn chỉnh một đội bóng mạnh, đủ sức cạnh tranh cả.
Chính vì thế BĐVN không thể trông chờ chỉ ở một lò đào tạo chứ chưa nói tới một lứa của một lò. Điều kỳ vọng nhất là nó tạo ra cú hích, tạo hiệu ứng, làm thức tỉnh một tư duy làm bóng đá, thưởng thức bóng đá chuẩn mực. 
Xem chuyên mục Tôi & Độc giả Thể thao Văn hóa ngày 19/1 về tay vợt Lý Hoàng Nam TẠI ĐÂY.
Chuyên mục Tôi & Độc giả Thể thao Văn hoá xuất hiện trên thethaovanhoa.vn vào lúc 11:00 thứ Hai hàng tuần. Quý độc giả có thể truy cập qua facebook để gửi các đánh giá (comments) của mình về các vấn đề quan tâm, hoặc có thể gửi email tới bandoc@thethaovanhoa.vn.

Phạm Tấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight