Tiền đạo Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương): 'Tôi là người số 1... từ năm ngoái'

Anh Đức (trái) là ứng viên sáng giá cho danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2015. Ảnh: VH

Tiền đạo Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương): 'Tôi là người số 1... từ năm ngoái'

Thứ Ba, 24/11/2015 12:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trò chuyện với Thể thao & Văn hóa về cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2015, Anh Đức khẳng định mình xứng đáng được vinh danh Quả bóng Vàng từ… mùa giải năm ngoái.
* Anh Đức có quan tâm đến giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam và anh có cảm nghĩ gì về những mùa giải đã qua?
- Tới tận tối qua thì tôi chưa biết thông tin gì về giải thưởng này. Với tôi, cuộc bầu chọn này khó đảm bảo tính công bằng. Bởi lẽ những lá phiếu bầu chọn chỉ là cảm tính của mỗi người và ít khi cân đo đong đếm về những thành tích mà cá nhân cầu thủ đó đóng góp cho CLB lẫn màu áo ĐTQG.
Bóng đá Việt Nam thì những chuyện đó là bình thường rồi. Nhiều khi những giải thưởng được xây dựng theo mối quan hệ tốt đẹp giữa người bầu và VĐV mà thôi.
* Là Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2014 với nhiều thành tích đạt được với B.Bình Dương nhưng Anh Đức lại không có danh hiệu nào ở cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng Vàng 2014, đó có phải là điều bất công với anh?
- Rất nhiều năm tôi đã thất vọng. Như tôi đã nói, danh hiệu nhiều khi quyết định bởi quan hệ. Người ta thương, chơi thân với mình rồi bầu cho người ấy, mình có buồn bực thì cũng không được gì. Nhưng mà thôi, tôi quan niệm mọi thứ rồi sẽ qua, không sao cả. Nói tôi buồn cũng không hẳn.
Không được bầu chọn danh hiệu này kia nhiều khi không bằng một trận thua của đội bóng, bởi cuộc bầu chọn này không như một trận đấu, phải cạnh tranh sòng phẳng. Nó phụ thuộc vào những thứ như tôi đã nói, là cảm tính của mỗi người hoặc yếu tố thương mại…
Tôi có được ngày hôm nay là công sức của hơn chục năm phấn đấu, từ năm 2002 bước lên con đường chuyên nghiệp. Tôi đã nỗ lực, một thân một mình khẳng định khả năng, không lệ thuộc, phe cánh hay nhờ vả ai và cũng nhờ may mắn nên mới có được ngày hôm nay. Với những ai am hiểu về bóng đá thì sẽ biết tôi có đóng góp thế nào cho CLB và xứng đáng đoạt giải thưởng hay không.

Anh Đức là trụ cột của B.Bình Dương trong 2 mùa bóng vô địch V-League gần đây. Ảnh: VH

* Nhiều ý kiến cho rằng Anh Đức không thể hiện được nhiều ở ĐTQG nên phải chịu thua ở cuộc bầu chọn này?
- Tôi không được tự cho phép mình ra sân ở ĐTQG. Mỗi HLV có cách lựa chọn cầu thủ theo chiến thuật. Tôi không được trao nhiều cơ hội trong màu áo ĐTQG. Với những cầu thủ được trao danh hiệu năm ngoái thì có cầu thủ nào đóng góp nhiều cho ĐTQG, có thành tích cụ thể hay không, hay chỉ lên ĐTQG đá được vài trận rồi cũng về tay không.
* Năm ngoái Anh Đức có nhận được phiếu bầu chọn Quả bóng Vàng hay không?
- Tôi không nhận được gì cả.
Nguyễn Minh Phương (Quả bóng Vàng Việt Nam 2010): “Công Phượng không thể cạnh tranh Quả bóng Vàng là đúng”

Nguyễn Minh Phương (Quả bóng Vàng Việt Nam 2010): “Công Phượng không thể cạnh tranh Quả bóng Vàng là đúng”

Tiền vệ Nguyễn Minh Phương đã dành cho Thể thao & Văn hóa cuộc trao đổi xung quanh chủ đề, danh sách đề cử Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam 2015 và danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm do BTC là báo SGGP vừa công bố sáng qua


* BTC năm nay sẽ gửi phiếu bầu cho đội trưởng của các đội bóng để bầu chọn. Anh Đức sẽ bầu cho ai, theo tiêu chí nào?
- Cá nhân tôi ưu tiên lá phiếu của mình cho những người có thành tích trước. Với tôi, có nhiều người không có thành tích thì bầu làm gì, rồi lên nhận giải thì buồn cười lắm. Trên thế giới, bạn thấy người ta hay so kè Ronaldo với Messi. Yếu tố đầu tiên người ta xét trao giải là thành tích ở CLB rồi trong màu áo ĐTQG. Nếu không có danh hiệu thì ai mà bầu cho anh.
Ở giải thưởng này, tôi thấy mình là số 1 từ năm ngoái rồi chứ không chỉ đến năm nay (cười), còn năm nay thì là năm hoàn hảo với tôi hơn nữa. Năm ngoái, tôi còn thất bại ở trận chung kết Cúp QG. Nhưng năm nay, tôi đã có luôn chức vô địch giải đó. Rồi thêm danh hiệu ở Siêu Cúp QG, V-League, Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2014 và 2015, giải vô địch CLB vùng sông Mekong, Cầu thủ xuất sắc nhất và Vua phá lưới ở BTV Cup 2015 (trận nào tôi cũng được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất)…
Đề cập đến chi tiết nhỏ thế này đi. Đặt lên bàn cân so sánh cầu thủ đoạt Quả bóng Vàng năm ngoái là Thành Lương. Anh ấy cũng đá tiền vệ cánh trái như tôi. Anh ấy ghi được 2 bàn thắng, tôi ghi được 8 bàn. Anh ấy có vô địch V-League hay các giải khác không?
Tương tự là Văn Quyết, tôi đánh giá cậu ấy là cầu thủ tốt nhưng thành tích thế nào. Với tôi, việc các cầu thủ B.Bình Dương không có tên trong danh sách những người giỏi nhất là không hợp lý, bất cứ ai am hiểu bóng đá thì có lẽ họ không dám bầu cho những cầu thủ không có thành tích cụ thể. Làm như thế thì có lẽ lương tâm dằn vặt lắm.
* Xin cảm ơn Anh Đức về cuộc trao đổi và chúc Anh Đức sẽ “đổi vận” trong lễ trao giải Quả bóng Vàng 2015.
Việt Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight