Thế bí của Hội đồng HLV quốc gia

Nếu Hội đồng HLV QG hoạt động tốt sẽ giúp nhiều cho HLV ngoại, U23 Việt Nam (ảnh) và ĐTVN. Ảnh Chí Thanh.

Thế bí của Hội đồng HLV quốc gia

Chủ Nhật, 27/12/2015 06:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định bổ nhiệm HLV đang “thất nghiệp” và đã xa rời bóng đá đỉnh cao từ rất lâu Nguyễn Sỹ Hiển làm Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia của VFF đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.
Hội nghị ban chấp hành VFF đã quyết định cựu HLV trưởng tuyển quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển sẽ đứng đầu Hội đồng HLV quốc gia. 4 vị trí phụ tá cho ông Hiển là Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng và Đoàn Thị Kim Chi.
Chia sẻ về quy trình chọn Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi giải thích: “Theo chỉ đạo của thường trực VFF, phòng đội tuyển đã liên hệ với các HLV trưởng hiện tại để lấy giấy giới thiệu 2 thành viên mới cho Hội đồng HLV quốc gia. Giấy giới thiệu của chúng tôi không hạn chế số lượng nên 28 HLV của các CLB Hạng Nhất, V-League và 5 tỉnh có bóng đá nữ có quyền giới thiệu bất kỳ ai. Chúng tôi gửi đi 28 phiếu, nhận về 23 phiếu trong đó có giới thiệu cả những HLV không còn công tác như Nguyễn Hữu Thắng”.
Nói về việc bổ nhiệm hai HLV mới là Phan Thanh Hùng và Đoàn Thị Kim Chi, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn giải thích: “Chúng tôi có hai phương án ban đầu. Phương án 1 là bổ sung 2 HLV nam, phương án 2 là bổ sung 1 HLV nam, 1 HLV nữ. VFF đã họp và xác định bóng đá nữ là môn mũi nhọn và luôn đạt thành tích cao. Việc có 1 HLV đại diện cho bóng đá nữ ở Hội đồng HLV quốc gia cũng là điều cần thiết.
100% thường trực đều ủng hộ phương án 1 nam, 1 nữ. Chỉ 1 tới 2 người có ý kiến khác. Qua đó, chúng tôi mới quyết định bổ sung HLV Phan Thanh Hùng và Kim Chi. 2 người này được chọn dựa trên sự tín nhiệm cao của cá nhân họ và do tiêu chí VFF đề ra”.
Để giải tỏa những nghi ngờ xoay quanh vai trò của Hội đồng này, ông Tuấn tiếp tục: “Theo quy chế của VFF, Hội đồng HLV quốc gia là đơn vị tư vấn chuyên môn cho HLV trưởng và các đội tuyển. Không phải tới bây giờ, họ mới sâu sát với công việc HLV trưởng và kế hoạch cho các đội tuyển quốc gia.
Hội đồng HLV quốc gia chưa chốt được Chủ tịch

Hội đồng HLV quốc gia chưa chốt được Chủ tịch

Việc kiện toàn hoạt động của Hội đồng HLV quốc gia như chỉ đạo của Thường trực VFF và ý kiến của BCH tại Hội nghị gần nhất cho đến thời điểm này vẫn chưa được hoàn tất.

Năm 2014, sau cuộc họp bầu bộ máy Liên đoàn nhiệm kỳ VII, hội đồng HLV quốc gia đứng đầu là HLV Sỹ Hiển đã tham gia vào việc tuyển chọn HLV trưởng Miura. Họ đã họp bàn, đã tham gia chọn CV, tư vấn. Đến khi chọn HLV trưởng tuyển nữ, Hội đồng cũng tham gia đàm phán. HLV Miura đến Việt Nam sau khi quá trình khảo sát toàn bộ CV các ứng cử viên dựa trên lương, thưởng, thành tích của họ và điều kiện bóng đá Việt Nam”.
Với nhiệm vụ quan trọng như vậy, Hội đồng HLV quốc gia là đơn vị được nhận lương, chế độ từ VFF chứ không phải là đơn vị “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Ông Xuân Gụ nhấn mạnh: “Các anh chị báo chí vẫn hay nhầm lẫn về Hội đồng HLV quốc gia. Chủ tịch và các thành viên Hội đồng HLV quốc gia đều có chế độ từ VFF. Ở nhiệm kỳ này, vai trò của Hội đồng HLV quốc gia là tối quan trọng trong việc tuyển chọn HLV và VĐV cho đội tuyển”.
Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay