Tân binh Antonio Tavares của HN.T&T: “Dị” nhưng chưa “biệt”

Thứ Năm, 19/05/2011 11:03 GMT+7

(TT&VH) - Mỗi kỳ chuyển nhượng, HN.T&T nói riêng và các CLB bóng đá VN nói chung đón không biết bao nhiêu cầu thủ ngoại quốc tới tìm kiếm cơ hội. Nhưng có lẽ lịch sử V-League chưa chứng kiến trường hợp nào như tân binh Antonio Tavares của đội bóng Thủ đô.
Độc nhất vô nhị
Antonio đến từ một đất nước mà dám chắc là nhiều người bây giờ mới nghe tên. Đó là đảo quốc Cape Verde ở châu Phi. Ngay cả BLĐ và BHL của HN.T&T khi được hỏi về quốc tịch của cầu thủ này cũng không thể trả lời một cách chính xác. Còn bản thân Antonio, như cũng ý thức được rằng Cape Verde là một đất nước quá xa lạ với VN nên đã phải lôi một người đồng hương nổi tiếng là Nani (hiện đã chuyển sang quốc tịch Bồ Đào Nha và đang khoác áo M.U) để giúp người đối diện hiểu rõ hơn về quê hương mình.
Song quốc tịch của Antonio chỉ là một phần nhỏ trong sự dị biệt mà người ta tìm thấy ở anh. Kể từ ngày đầu tiên xuất hiện trên sân tập của HN.T&T, cầu thủ này chạy như một cái máy. Sự sung sướng và phấn khích sau khi được ký hợp đồng với đội bóng Thủ đô bây giờ còn khiến Antonio chạy nhiều hơn và thậm chí vừa ăn cơm trưa xong đã lôi tạ ra tập.
Antonio (trái) chưa chứng tỏ được nhiều ngoại trừ ưu thế về thể lực
Trong nghiệp huấn luyện của mình, có lẽ HLV Phan Thanh Hùng chưa gặp cầu thủ nào giống như vậy. Thỉnh thoảng ông lại tủm tỉm cười trước tính cách có phần trẻ con và bồng bột của Antonio.
Sau khi thử việc hơn 20 ngoại binh và chỉ lấy được một mình cầu thủ gốc Cape Verde, đằng sau quyết định của BLĐ và BHL HN.T&T hẳn phải là những lý do xác đáng.
Nhưng chưa có gì đặc biệt
Tuy vậy, quyết định của đội bóng Thủ đô trong trường hợp này quả có phần mạo hiểm. Cái tên Antonio Paivo Tavares không hề xuất hiện trên bất cứ trang web nào chuyên cung cấp thông tin về lý lịch của các cầu thủ từng thi đấu chuyên nghiệp ở 2 hạng đấu cao nhất tại châu Âu, châu Mỹ hoặc châu Phi.   
Antonio nói rằng anh năm nay 25 tuổi và mùa bóng trước thi đấu tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất). Khi các quốc gia vùng Vịnh đang ngày càng trở thành điểm đến yêu thích của những cầu thủ tuy đã qua thời đỉnh cao nhưng vẫn nằm trong tốp hàng đầu thế giới, chắc chắn là rất khó có chỗ đứng cho một cầu thủ nay phải tìm đến “vùng trũng” ĐNA như Antonio.
Song điều vừa nhắc ở trên hoặc thậm chí việc Antonio trước đây có từng là cầu thủ chuyên nghiệp hay không trên thực tế cũng không quá quan trọng nếu đối chiếu với thực tiễn của bóng đá VN những năm qua. Trước khi sang VN, Merlo hay Gonzalo đều chưa từng góp mặt tại 2 hạng đấu cao nhất của các quốc gia Nam Mỹ, nhưng bây giờ họ đang là những tiền đạo hàng đầu ở V-League.
Hy vọng lớn nhất của HN.T&T lúc này là ưu thế về thể lực của Antonio sẽ giúp anh sớm thích nghi với môi trường thi đấu mới, tăng cường sức mạnh trên hàng công của đội bóng Thủ đô. Nhưng với những bước chạy hùng hục trong khoảng 20 phút cuối trận đấu gặp Thanh Hóa vừa rồi mà không biết vị trí của mình ở đâu, chắc chắn Antonio sẽ không thể biến hy vọng của HN.T&T trở thành hiện thực trong ngày một ngày hai.
Đó là lý do những ngày này, HLV Phan Thanh Hùng thường phải nán lại trên sân tập để uốn nắn kỹ năng chơi bóng của cầu thủ tân binh của mình. Trước mắt Antonio sẽ có 2 con đường, hoặc thực hiện trọn vẹn bản hợp đồng có thời hạn 18 tháng vừa ký, hoặc sẽ bị điều chuyển xuống đội hạng Nhất Hà Nội sau khi mùa giải năm nay kết thúc.
Đức Hoàng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight