Quan hệ giữa doanh nghiệp và đội bóng tại V-League:

Những cuộc hôn nhân đổ vỡ

Thứ Bảy, 17/09/2011 10:15 GMT+7

(TT&VH) - Trong trong cuộc tọa đàm “Doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam”  vừa qua, người ta thấy có sự tham dự của các ông bầu của ĐT.LA, HA.GL và Ngân hàng ACB, những doanh nghiệp đã gắn bó với các đội bóng kể từ những ngày đầu bóng đá Việt Nam chập chững đi lên chuyên nghiệp. Đây có thể coi là những cuộc “hôn nhân” hiếm hoi giữa doanh nghiệp và đội bóng bền vững cho đến ngày nay, trong khi có không ít những cuộc “hôn nhân” khác vì nhiều lý do khác nhau đã từng đổ vỡ trong lịch sử V-League.
Doanh nghiệp
Đội bóng
Sông Đà
Nam Định
Gạch Men Mikado
Nam Định
Đạm Phú Mỹ
Nam Định
Megarstar
Nam Định
Thép Việt Úc
Hải Phòng
Mitsustar Haier
Hải Phòng
Vạn Hoa
Hải Phòng
Pisico
Bình Định
Sơn Boss
Bình Định
Hãng điện tử LG
HN.ACB
Hàng không Việt Nam
HN.ACB
Ngân hàng Đông Á
NHĐA
Thép Miền Nam
TP.HCM
Công ty bảo hiểm Pjico
SLNA
Tài chính dầu khí
SLNA
Halida
Thanh Hóa
Xi Măng Công Thanh
Thanh Hóa
Thép Pomina
Tiền Giang
Viettel
Thể Công
Thống kê cho thấy: trong tổng số 21 đội bóng đã từng hiện diện tại sân chơi V-League, có tới 10 đội bóng (chiếm xấp xỉ 50%) đã từng ít nhất một lần “ly hôn” với các doanh nghiệp - những nhà tài trợ. Trong đó, “hôn nhân đổ vỡ” nhiều lần nhất phải kể đến Nam Định với 4 lần chia tay các doanh nghiệp tài trợ trong quá khứ: Sông Đà, Gạch men Mikado, Đạm Phú Mỹ và Megastar. Xếp sau Nam Định là Hải Phòng và Thanh Hóa - những đội bóng cũng đã 3 và 2 lần “kết duyên” không thành cùng với các doanh nghiệp (đối với Hải Phòng là Thép Việt Úc, Mitsustar Haier, Vạn Hoa còn đối với Thanh Hóa là Bia Halida, Xi Măng Công Thanh).
Giờ đây, số lượng các doanh nghiệp vẫn còn gắn bó với các đội bóng chỉ còn có thể đếm được trên đầu ngón tay. Và nếu VFF không thực hiện những sự thay đổi mang tính triệt để - như ước nguyện mà các ông bầu của các doanh nghiệp đã bộc lộ trong “Hội nghị thượng đỉnh” vừa qua thì sớm muộn các ông bầu và các doanh nghiệp cũng sẽ quay lưng lại với các đội bóng. Nếu điều đó xảy ra thì đó sẽ là thảm họa của bóng đá Việt Nam.
Thành Quang
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*