Nguyễn Trọng Hoàng: Bóng đá đâu chỉ biết chạy

Chủ Nhật, 07/06/2009 19:25 GMT+7

(TT&VH cuối tuần) - Lần thứ hai được tung vào sân trong sắc áo ĐTVN và 1 bàn thắng để đời. Pha làm bàn vào lưới Kuwait, trận giao hữu trên đất Tây Á, lột tả mọi điểm mạnh của Nguyễn Trọng Hoàng, cầu thủ vẫn bị dí cho biệt danh Hoàng “bò”, tức đá bóng chỉ biết dùng sức…
Hoàng bây giờ hết… “bò” rồi !
Nhận bóng từ đường chọc khe của Vũ Phong sát mép vòng cấm địa của Kuwait, Trọng Hoàng ngoặt bóng vặn sườn, khiến 2 hậu vệ đối phương bị “trôi” đi. Góc sút được mở toang, chếch về phía phải theo hướng lên bóng. Cú ra chân cực nhanh và quyết đoán của Hoàng “bò” làm tung mành lưới của đội bóng Tây Á. Tỷ số là 1 - 0 cho ĐTVN, phút 35. Từ pha phối hợp bóng, đến các tình huống xử lý của Trọng Hoàng quá hoàn hảo. Tiền vệ SLNA muốn gào lên cho tất cả thấy rằng, anh đâu “trâu bò” như họ vẫn nghĩ ?! Bóng đá với Hoàng còn là sự vận hành rất đồng bộ, từ thể lực, đến kỹ - chiến thuật và trên hết là khả năng săn bàn tiềm ẩn của một người vẫn quen chơi tiền vệ biên.

Đó mới là lần thứ hai Trọng Hoàng được ra sân trong thành phần đội tuyển của HLV Henrique Calisto. Lần trước, trong trận đấu với Olympiakos ở Mỹ Đình, Hoàng vào sân thay người và chơi tiền vệ trung tâm. Cầu thủ trẻ Nghệ An chạy loạn xạ trên sân vì... quá ngợp. Trạng thái tâm lý rất tự nhiên của người trẻ, khi lần đầu tiên được góp mặt trong hàng ngũ ĐTQG và chơi bóng ở sân Mỹ Đình. Không chút ấn tượng nào với Trọng Hoàng, bản thân HLV Calisto cũng đã lắc đầu ngao ngán. Ông “Tô” liên tục phải ra sát đường biên và gào đến khản cổ, mục đích chỉ để giúp Hoàng lấy lại thăng bằng. Nhưng thất bại. Sau trận đấu, thuyền trưởng người Bồ đã kéo Hoàng ra một góc sân và rằng: “Đừng chạy lung tung như thế. Bóng đá đâu chỉ có chạy và chạy”. Hoàng “bò” gật gù, dạ dạ, vâng vâng bằng giọng Nghệ An đặc thù. Một bài học nhớ đời.
 
Trọng Hoàng đã "lột xác" sau lần đầu tiên ra mắt thiếu ấn tượng
Những tưởng Trọng Hoàng sẽ không còn trong tiềm thức của Henrique Calisto, sau màn ra mắt ấy. Nhưng không ! Hoàng bất ngờ được cất nhắc đá chính, ở trận giao hữu quốc tế sau đó vài tuần. Và trên đất Kuwait, Trọng Hoàng đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng. HLV Calisto có lý, khi sắp Hoàng chơi ngay phía sau bộ đôi tiền đạo Kesley - Việt Thắng, để tận dụng mọi điểm mạnh của cầu thủ trẻ. Tốc độ, sự lì lợm, quyết đoán trong xử lý tình huống, Trọng Hoàng đã toả sáng. Rất đúng lúc. Những ý niệm về một cầu thủ chỉ biết chạy và chạy, rồi sút bóng tứ tung, được thay thế bằng hình ảnh rất khác. Hoàng “bò” là “kép” chính trong pha bóng đẳng cấp đó. Người ta vẫn có thể vừa chạy rất khỏe, rất nhanh, mà vừa xử lý táo bạo, đầy tính đột biến. Đó phải là Trọng Hoàng, số 9 mới ở xứ Nghệ và một phát hiện rất mới nữa của HLV Calisto, trên bình diện đội tuyển.
Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay
Tất cả đều không tự nhiên đến. Với Trọng Hoàng, thì việc anh đá bóng bằng niềm đam mê, vươn lên bằng sự nghiêm túc với nghề, để rồi khi đạt đến một cột mốc nào đó, không làm anh bất ngờ. Chỉ là Trọng Hoàng không dám mơ nó sẽ đến sớm đến vậy. Thực tế, tuyển U23 QG năm 2007 đá SEA Games 24 trên đất Thái, Trọng Hoàng đã có tên trong kế hoạch chuẩn bị của HLV Alfred Riedl. Nhưng vào phút cuối, anh bị CLB chủ quản rút tên, với lý do bận thi tốt nghiệp. Hoàng, cùng đồng đội – bạn thân Văn Bình phải ở lại, ngồi nhà xem tivi. Tuyển U23 của HLV người Áo thua tan tác ở xứ chùa vàng, khi lực lượng bị bào mòn. Thử tượng tượng, nếu đoàn quân áo đỏ ngày ấy có Trọng Hoàng, biết đâu được mọi chuyện sẽ khác. Chuyện bây giờ cũ rồi. Với Hoàng “bò”, tương lai là ở phía trước.

Ở SLNA, nhiều bậc phụ huynh ý thức cho con cái đá bóng để đổi đời. Nhưng con đường đá bóng của Trọng Hoàng, như được... dát vàng. Gia đình ở Vinh, cũng có chút điều kiện, Hoàng đến với trái bóng hết sức tự nhiên. Giờ, Hoàng đá bóng, có lương và có thể sống rất tự lập.

Khi còn đang học lớp 5, tức cách đây phải đến chục năm có lẻ, Trọng Hoàng cùng những Văn Bình, Văn Hoàn, Đình Đồng, Đắc Khánh, Quang Tình, Ngọc Anh..., lứa U11 đầy tài năng của bóng đá Nghệ An từng nổi đình nổi đám ở các giải đấu của thiếu niên - nhi đồng. Người Nghệ An hiểu rằng, nếu được chăm chút chu đáo, đám trẻ này sẽ tiếp tục nâng tầm bản sắc của bóng đá Sông Lam. Và thật! Có một vài rơi rụng, xong phần lớn các cầu thủ vừa nhắc, hiện đều đang đá chính ở SLNA. Hoàng nhỏ tuổi nhất (sinh năm 1989, tức kém các đồng đội 1 - 2 tuổi), nhưng lại đang là người nổi nhất ở thành Vinh. Không đơn thuần khi Công Vinh rời xứ Nghệ, chiếc áo số 9 lại được giao cho Trọng Hoàng. Ba bàn thắng ghi được trong giai đoạn 1, Hoàng “bò” chứ không phải đàn anh Văn Quyến hay tiền đạo ngoại Eric Muranda, mới là chân sút số 1 của SLNA.

Tiếp M.Nam Định trên sân nhà, Trọng Hoàng chạy cắt mặt phá bẫy việt vị và ghi bàn, trong tình huống phối hợp đá phạt nhanh. Văn Bình chuyền bóng mà gần như không cần nhìn, bởi tiền vệ tổ chức của SLNA vốn đã quá hiểu người bạn Trọng Hoàng. Pha bóng diễn ra như một lập trình có sẵn. Trước đó, Hoàng cũng đã nổ súng, đem về một điểm khi SLNA làm khách ở xứ Thanh. Và hồi kết cho hành trình lên tuyển, chuyến hành quân vào Long An của SLNA, Hoàng “bò” đóng đinh trận đấu bằng một bàn thắng để đời. Phút 90 + 5, Hoàng như... từ dưới đất chui lên, để hứng đường chuyền “mắt lác” của Ngọc Anh. Một nhịp hãm xung quả bóng bằng đùi, rồi quay ngoắt người “quất” bóng sống vào góc cao khung thành Santos. Tỷ số là 2 – 2, trong thế SLNA mất quân từ giữa hiệp nhì. Quá hoàn hảo và quá xứng đáng, cho những nỗ lực của những người Nghệ An trẻ tuổi.

Tuổi 20, câu chuyện bóng đá với Hoàng “bò” mới chỉ bắt đầu. Cuối năm, tháng 12/2009, mới là thời điểm của những Trọng Hoàng, Văn Bình, Đình Tùng, Đức Thiện, rồi Tấn Trường hay anh em nhà Danh Ngọc - Nhật Nam..., khi SEA Games 25 diễn ra ở Lào. Sân chơi dành riêng cho lứa tuổi U23 đầy tài năng của BĐVN và đó sẽ là chương mới lịch sử tuyển U23 QG, dưới triều đại Henrique Calisto. Rất khả quan!

 
Cứ cho rằng, còn lâu Trọng Hoàng mới sánh được so với hai đàn anh Văn Quyến, Công Vinh. Hoàng “bò” vẫn bị chê là đá rất “tối”, khi chỉ biết cầm quả bóng và chạy thục mạng về phía trước. Với tất cả những gì cầu thủ 20 tuổi này đã và đang thể hiện, thì có lẽ Công Vinh sẽ phải rút lại những lời nhận xét về đàn em trước đó. Chả là trong một lần “đàm đạo”, “CV9” cho rằng, cầu thủ như Trọng Hoàng khó thể đạt đến một đẳng cấp như anh và Quyến.

TÙY PHONG
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
SEA Games 2019