Một giờ với GĐĐH HP.HN Ngô Quang Tùng

Thứ Ba, 27/05/2008 13:41 GMT+7

(TT&VH) - Bình luận viên bóng đá Ngô Quang Tùng chuyển sang làm Giám đốc điều hành ( GĐĐH) đội bóng HP.HN là một việc gây bất ngờ với nhiều người. Rẽ ngang từ công việc quen thuộc trên sóng truyền hình sang lĩnh vực đã và đang khiến nhiều lão làng của bóng đá VN phải bận tâm, liệu ông tân GĐĐH thế hệ 7X của HP.HN đủ sức góp phần vực dậy đội bóng đã có không ít sóng gió thời gian vừa qua? TT&VH Cuối tuần đã trao đổi với ông Ngô Quang Tùng:
Vẫn là người của bóng đá
* Nhiều người đang quan tâm nguyên nhân nào đã khiến anh quyết định chia tay vai trò BLV bóng đá ở VTV3, dù tại đó anh là một trong những BLV cứng cựa nhất của nhà đài?
- Sự thay đổi công việc của tôi xuất phát từ đề nghị của lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát bởi lúc ấy vị trí GĐĐH ở HP.HN còn khuyết. Trước đây, CLB có người làm, nhưng không phải là người chuyên trách, dẫn đến những khó khăn trong việc điều hành. Trước sự tin tưởng của lãnh đạo HP.HN, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều, bởi 10 năm gắn bó với VTV trong vai trò một BLV, nhà báo thể thao là quãng thời gian đáng nhớ trong cuộc đời tôi. VTV đã cho tôi cơ hội để thực hiện những ước mơ của bản thân.
Tôi từng rất muốn trở thành một cầu thủ bóng đá, nhưng không thành hiện thực. Nhưng ở VTV, tôi đã được đá bóng qua công việc của một BLV và trong 10 năm ấy, không dám nói là to tát, nhưng tôi nghĩ mình đã làm được điều gì đó ở truyền hình. Đến nay, tôi muốn được thử sức ở một lĩnh vực mới. Với công việc ở HP.HN, tôi vẫn gắn bó với bóng đá, nhưng ở một vị trí khác. Khó khăn sẽ rất nhiều, nhưng tôi chấp nhận điều đó. Khi đến với HP.HN, cũng như công việc trong Tập đoàn Hòa Phát, tôi cũng đã đặt vào đấy những khát vọng để phát triển được trong tương lai.
* Việc chuyển từ VTV về HP.HN chỉ là sự thay đổi về công việc, hay là bước ngoặt của người đã tạo dựng được thương hiệu như anh?
- Tôi nghĩ đấy sẽ là bước ngoặt bởi sự thay đổi về cơ chế làm việc, Khi đứng ngoài với tư cách một BLV, nhà báo thì khác rất nhiều so với vai trò người quản lý một đơn vị thể thao vốn có những nhạy cảm, đặc thù và có những thăng trầm theo nhịp đi của đơn vị đó. Trước đây, tôi sống với bóng đá bằng cảm xúc của một BLV, chuyện vui buồn trên sân cỏ có thể chóng trôi qua. Còn nay là lúc tôi phải gắn bó với bóng đá như một phần ruột thịt.
* Sau những ngày chuyển sang công việc chuyên trách điều hành một đội bóng, anh cảm nhận được áp lực đã lớn hơn nhiều lần so với công việc cũ?
- Áp lực chắc chắn rất lớn. Trước đây, với vai trò của một BLV, nhà báo thể thao tôi quan sát các đội bóng, đặc biệt các đội ở V-League, và cảm nhận được khó khăn của người làm công tác điều hành ở một CLB. Nhưng những cảm nhận đó đôi khi chưa đủ với thực tế. Và khi tôi bắt tay vào công việc mới thì thấy khó khăn rất nhiều. Nhưng dù sao, tôi cũng tự đặt ra cho mình những nguyên tắc quản lý nhất định. Với vốn kiến thức, những gì đã tích lũy được, tôi đang cố gắng để hoàn thành được nhiệm vụ này ở HP.HN.
* Anh có nói đến nguyên tắc làm việc. Liệu với một người đã có tên tuổi trên truyền hình khi đến với một CLB bóng đá, anh đặt ra nguyên tắc như thế nào ở “địa bàn” mới?
- Nguyên tắc cơ bản của tôi là sự thẳng thắn. Điều đó cần không chỉ trong bóng đá mà trong cuộc sống. Tôi vẫn thường quan niệm hãy tận tâm, tận lực với công việc thì dần dần mình có thể nhận được kết quả tốt.
Tự răn mình ở ghế điều hành
* Với một đội bóng nội bộ mùa trước từng có không ít vấn đề, anh có cảm giác đang “ngồi trên lửa” khi nhảy vào cái ghế GĐĐH ở HP.HN?

- Tôi không nghĩ công việc ở một đội bóng đá căng thẳng đến mức không thể làm được, dù sức ép rất lớn. Tuy nhiên, để nói được tôi có thể thành công hay không thì mọi chuyện vẫn còn ở phía trước. Công việc của tôi có thước đo bằng kết quả của CLB. Quản lý, điều hành CLB là một lĩnh vực tương đối mới. Bóng đá VN trước kia có nhiều người làm trưởng đoàn giỏi. Hiện nay, ở cương vị GĐĐH cũng đã có người ít nhiều thành công. Nhưng xét ở nhiều khía cạnh, quản lý một CLB bóng đá chuyên nghiệp là một cái gì đó còn mới mẻ. Tôi bước chân vào đây cũng là muốn thử xem khả năng của mình đến đâu ở lĩnh vực này, chứ không nghĩ là ghế GĐĐH “nóng” đến mức tôi không chịu được nhiệt.   
 
 Tân GĐĐH CLB HP.HN Ngô Quang Tùng (phải)
* Với thực trạng của HP.HN, anh đánh giá như thế nào về “ngôi nhà” mới của mình?
-Thời gian tôi về HP.HN rất ngắn nên chưa dám nói điều gì rõ ràng về CLB này. Nhưng từ những gì quan sát tôi thấy đội bóng hiện tại đang nằm trong tiến trình thay đổi, bởi lãnh đạo HP.HN muốn có những bước đột phá với đội bóng đá được đầu tư tốt trong một vài năm gần đây nhưng con đường đi còn có những khó khăn. Trách nhiệm của tôi và những người liên quan là phải cố gắng tìm được con đường nào đúng đắn nhất để xây dựng cách làm bền vững cho HP.HN. Tất nhiên, ai cũng mong muốn có chiến thắng, có đỉnh cao nào đó trong mỗi cuộc chơi. Nhưng nói gì thì nói HP.HN cần có những bước quá độ bởi hoàn cảnh của đội có những yếu tố khác so với nhiều đội bóng do doanh nghiệp quản lý.
* Trước đây anh quan sát HP.HN và những chuyện xung quanh đội bóng này từ trên khán đài. Nhưng nay ông GĐĐH Ngô Quang Tùng là người trong cuộc, ngồi trong khu vực kỹ thuật, thậm chí sẵn sàng nhảy xổ ra đấu khẩu với trọng tài để bảo vệ quyền lợi đội nhà. Anh đã chuẩn bị sẵn sàng để vào cuộc với những tình huống như vậy?
- Tôi đã từng thấy tất cả những điều đó. Đấy là sự khác biệt lớn khi thay đổi môi trường làm việc. Nhưng với những gì mình đã trải qua, đã chứng kiến và có hiểu biết, tôi sẽ thực hiện những gì gọi là chuẩn mực trong ứng xử. Còn bức xúc trên sân là điều bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra. Trong cuộc chơi ấy, tôi đã tự răn mình và có những bài học từ bố tôi để lại. Ông đã trải qua công việc trưởng đoàn bóng đá Thể Công nhiều năm. Qua những gì ông để lại, tôi đang cố gắng làm theo như vậy.
Ông Ngô Quang Tùng sinh năm 1972, con trai của cố danh thủ Ngô Xuân Quýnh (cựu Trưởng đoàn bóng đá Thể Công, cựu Phó chủ tịch VFF). Ông Tùng tốt nghiệp Trường ĐH TDTT T.Ư 1 (Từ Sơn, Bắc Ninh) năm 1993 và công tác tại Đài Truyền hình VN từ năm 1997 đến 2007.
 
* Ở V-League, GĐĐH các CLB đều là những nhân vật thuộc diện dạn dày kinh nghiệm cả về tuổi đời và tuổi nghề, còn thế hệ U40 như anh không có nhiều người. Với thực tế ấy, anh có tự tin vào cơ hội thành công của chính mình?
- Tôi đã đắn đo, suy nghĩ nhiều lần về công việc sắp tới. Nhưng nghĩ đến những người đã làm trước, tôi đã học được rất nhiều ở họ. Như anh Phạm Phú Hòa ở ĐT.LA, tuy ít tuổi hơn, nhưng đã làm công việc này vài ba năm và có những thành công lớn. Tôi cảm thấy đấy là một trong những hình ảnh mà mình nhìn vào để tự chiêm nghiệm và phấn đấu dần dần. Còn ngay lúc này đây mà khẳng định rằng chắc chắn tôi sẽ thành công thì thật không dám.
* V-League sắp khai cuộc, ông tân GĐĐH HP.HN đã đặt mục tiêu thế nào cho đội nhà sau một mùa trước bết bát với cuộc đua trụ hạng?
- Sự chuẩn bị của HP.HN năm nay đã có những điều khác trước. Nhưng khó khăn thì vẫn còn lớn. Để có kết quả khác hẳn mùa 2007 đang chờ thời gian trả lời. Tuy nhiên, ít nhất về tinh thần của anh em cầu thủ tôi tin sẽ tốt hơn hẳn. Mùa năm ngoái, nhìn lại hình ảnh HP.HN, có những lúc tôi có cảm giác về sự sa sút tinh thần rõ rệt ở các cầu thủ. Đến nay, điều tôi dám chắn là tinh thần anh em đã được cải thiện, còn chất lượng của đội như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự may mắn. Dù sao, điều quan trọng với HP.HN là sự thay đổi về tinh thần, trách nhiệm của anh em trong đội để hướng đến những thử thách ở cả cuộc đua đường dài.
· Xin cảm ơn và chúc anh thành công với công việc mới.
Đức Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight