HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương: 'PVF thành công nhờ 4 tốt'

HLV Nguyên Chương (ngoài cùng bên phải) trong chuyến du đấu tập huấn của U19 PVF tại Italy cách đây hơn 1 tháng.

HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương: 'PVF thành công nhờ 4 tốt'

Thứ Năm, 02/07/2015 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Quân tốt, tướng tốt, kinh tế tốt, cách làm việc tốt”, đó là 4 nguyên nhân mà cựu tuyển thủ QG Nguyên Chương lý giải về thành công của PVF thời gian qua.
Có lẽ ngay từ ngày đầu thành lập Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF), những người tâm huyết cũng khó có thể ngờ thành công lớn như hiện tại. Tuyển sinh từ năm 2009, 7 năm đi vào hoạt động với khoảng 300 con người (gần 200 học viên chia thành 7 lớp), PVF đã gom gần đủ bộ sưu tập các danh hiệu giành cho lứa tuổi trẻ QG.
Từ U10, U11, U13, U15, U17 và mới nhất là U19 QG hồi đầu năm, PVF chỉ còn thiếu danh hiệu ở VCK U21 QG. Lứa cầu thủ lớn nhất của PVF sinh năm 1997, năm nay mới 18 tuổi nên HLV Nguyên Chương cho biết: “Chúng tôi chỉ mới đang cân nhắc đến chuyện tham dự giải U21 QG. Chúng tôi vẫn lo ngại các em khi tham dự sân chơi quá tầm có thể dẫn đến chuyện thiếu tự tin và thui chột tài năng”.
7 năm để khiến tên tuổi PVF nổi như cồn trong công tác đào tạo trẻ, HLV Nguyên Chương lý giải về nguyên nhân thành công của Quỹ: “Đầu tiên và quan trọng nhất là con người. Ở Việt Nam hiện tại, chỉ có HAGL, Viettel và PVF là thực hiện tuyển sinh khắp cả nước hàng năm để tìm tài năng bóng đá. Điều này giúp chúng tôi tìm ra nhiều nhân tài hơn ở nhiều địa phương đi qua. Có bột mới gột nên hồ. Cầu thủ trẻ có năng khiếu là nguyên liệu để HLV giỏi dễ làm chuyên môn hơn”.
Ông Chương nhấn mạnh: “Tôi nói HLV giỏi ở PVF là những HLV có bằng cấp, được tuyển chọn kỹ càng. Tiêu chí để HLV được nhận vào PVF đều là những cựu tuyển thủ có tiếng của Việt Nam.
Nếu không thì phải là đội trưởng ở các CLB từng thi đấu ở V-League chứ không phải người có chuyên môn bình thường. Thầy có tiếng tăm như thế, được nhiều em học viên thần tượng thì lũ trẻ rất nể phục và tôn trọng lời giảng của thầy”.
Cách thức làm việc của các HLV cũng được chú ý kỹ lưỡng. Ông Chương nói: “Anh Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc PVF, là người có tâm huyết, quan tâm rất sát sao đến công tác huấn luyện. Không có chuyện HLV ra sân đứng chỉ tay 5 ngón, thiếu nhiệt tình, đứng cho có hay hút thuốc trên sân tập, họ phải tích cực chỉ bảo, thị phạm cho các em. Phải tâm huyết với nghề, yêu trẻ mới làm được. Cũng không có chuyện HLV vừa về đã xin nắm đội ngay dù danh tiếng HLV đó đến đâu. Mọi thứ phải có thời gian để kiểm định”.
Quân giỏi, tướng tài, PVF có nền tảng kinh tế ổn định. HLV Nguyên Chương tiết lộ: “Chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ rất tốt. Chuyện ăn uống ngày 3 bữa, sữa chua, sữa bổ sung năng lượng cho các cầu thủ luôn đầy đủ”.
Cũng vì kinh tế ổn nên PVF là đội bóng trẻ có cơ hội được du đấu nước ngoài nhiều nhất Việt Nam hiện tại. Hàng năm, các cầu thủ trẻ đều được cọ xát với những đối thủ trong khu vực. Mới đây, đội U19 PVF thậm chí đã sang Italy để học hỏi.
HLV Nguyên Chương cho biết: “Đi đến môi trường bóng đá phát triển hàng đầu thế giới mới hiểu biết thêm nhiều điều. Chúng tôi chỉ tiếc là chỉ có 3 trận giao hữu với 1 thắng, 1 thua và 1 hòa”.
Lãnh đạo PVF không muốn làm rình rang những chuyến du đấu của các đội trẻ. Năm ngoái, phải khi AFC yêu cầu tổ chức họp báo trước trận chung kết giữa U16 PVF và U16 Malaysia, người ta mới biết đội bóng này đã lọt đến trận cuối cùng.

Những yếu tố kể trên được người trong cuộc lý giải đã làm nên thành công cho PVF hiện tại.
PVF cũng có vấn đề
Theo HLV Nguyên Chương, vấn đề của PVF không phải không có. Ông Chương giải thích: “PVF hiện tại đang thiếu một GĐKT có tầm để hoạch định chiến lược phát triển trong tương lai và xây dựng tính đồng nhất cho các đội trẻ PVF. Hiện mỗi lứa U của PVF do một HLV dẫn dắt và lối chơi của đội U đó phụ thuộc vào cá tính của HLV.
GĐKT mới sẽ xây dựng một lối chơi đồng nhất cho tất cả các đội U. Trước đây, lãnh đạo PVF có đưa về một GĐKT người Ukraina và các HLV của trung tâm đã học hỏi được rất nhiều từ ông ấy. Từ khi ông ấy nghỉ, PVF vẫn chưa tìm được người phù hợp. PVF đang nhắm tới một GĐKT người Nhật Bản đủ trình độ để phác họa mô hình hướng đến tương lai”.
“Theo quan điểm của tôi, dù xuất thân từ một hậu vệ nhưng tôi yêu thích lối đá tấn công, đá ngắn, nhỏ như phong cách của Cảng Sài Gòn trước đây. Lối đá đó phù hợp với tố chất con người Việt Nam”, ông Chương nói thêm.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*