Bạn đọc viết

HLV Miura cũng có lỗi

Thứ Tư, 17/06/2015 10:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển U23 Việt Nam chỉ giành được tấm HCĐ tại SEA Games 2015 nhưng HLV Miura và các cầu thủ vẫn nhận được nhiều lời động viên, chia sẻ. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh kết quả thi đấu của đội tuyển và cá nhân HLV Miura.
Thể thao & Văn hóa xin trích ý kiến của độc giả Bảo Ngọc.
“Tôi viết những dòng này không dành cho các cầu thủ U23 Việt Nam. Xin cám ơn các cầu thủ U23 đã thể hiện hết mình trong giải đấu năm nay, họ không có lỗi trong thất bại của đội. Vậy đâu là nguyên nhân chính? Sẽ có nhiều lý do nhưng theo tôi, nguyên nhân không thể chối cãi là do ông Miura. Ngay từ đầu tôi cho rằng cách xây dựng lối chơi của HLV Miura là không phù hợp với thể trạng của người Việt Nam và không phải là tương lai của bóng đá Việt Nam.
Cái được đối với cầu thủ dưới thời HLV Miura là thể lực được cải thiện nhưng thi đấu với đội mạnh như Thái Lan thì lối chơi này phá sản hoàn toàn. Lối chơi của ông Miura không cần hàng tiền vệ đúng nghĩa là đánh chặn và kiến tạo bóng.
Tôi không biết trên thế giới có HLV nào vào giải rồi mà còn xáo trộn đội hình như ông Miura hay không? Đúng ra phải chọn một đội hình chính để tập cho nhuyễn các chiến thuật thì HLV Miura lại luôn thay đổi nhân sự, xếp nhiều cầu thủ ở vị trí trái sở trường. Có người còn ví đó là ông ấy dùng bài “Hư chiêu” để đối thủ không biết đằng nào mà lần.

HLV Miura tin đội U23 Việt Nam đủ khả năng lọt vào chung kết chứ không chỉ là tấm HCĐ. Ảnh: Hoàng Huy
Bài duy nhất của HLV Miura là có thể đội bạn không biết cầu thủ nào của U23 Việt Nam sẽ đá chính, chứ không phải chiến thuật nào được áp dụng. Không một ai trong tập thể U23 Việt Nam là ngôi sao, trừ HLV Miura. Nói thế cũng có nghĩa, nếu đội thất bại thì trách nhiệm phải do ông chứ không nên đổ lỗi cho cầu thủ kém về kỹ thuật.
Tôi nghĩ ông không nên đổ lỗi cho các cầu thủ mà nên nhận đó là lỗi của ông! Xem trận U23 Việt Nam thua U23 Myamar lần này tôi thấy có cái gì đó gần giống với trận thua của đội Việt Nam trước đội Malaysia ở trận bán kết AFF Cup năm 2014.
Điều cuối cùng tôi thắc mắc là tại sao HLV Miura không chọn lối chơi của U19 cho U23 Việt Nam, U19 quốc gia chứ không phải U19 HAGL.
Tôi đã từng hy vọng HLV Miura sẽ tăng chất thép và tính hiệu quả của U19 quốc gia thông qua việc hoàn thiện thêm về chiến thuật, nâng thể lực cầu thủ, gia cố thêm tiền vệ ở vị trí đánh chặn và hàng thủ chất lượng. Tôi đã mừng khi thấy ông gọi họ lên đội tuyển U23 nhưng đáng tiếc triết lý bóng đá của ông không phù hợp với họ.
Tôi cũng lạ là các chuyên gia (trừ HLV Lê Thụy Hải) và nhiều người hâm mộ Việt Nam lại quá sùng bái ông Miura như thánh vậy, mặc dù đội bóng đá không hay, kết quả không tốt nhưng chẳng mấy ai dám có cái nhìn phản biện về vai trò và trách nhiệm của ông ấy.
Chúng ta đã hy vọng tấm HCV SEA Games mấy chục năm nay rồi, nhưng vấn đề là cứ hy vọng như vậy thì bao giờ mới đạt được mục đích. Cái chính là xác định được chính xác nguyên nhân, phải tìm ra phương thức để đạt được mục đích, phải biết cách phát triển bóng đá như thế nào cho phù hợp hoàn cảnh của Việt Nam.
Bảo Ngọc
trbangoc@gmail.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên