HLV Lê Thụy Hải: 'U23 Việt Nam có chất liệu tốt nhưng ông Miura chưa làm được món ngon'

Chủ Nhật, 14/06/2015 05:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Lê Thụy Hải đánh giá U23 Việt Nam đã tạo ra được thế trận tốt trong trận bán kết nhưng bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn nên đã phải nhận thất bại đáng tiếc. Bên cạnh đó, ông Hải cũng bảo lưu quan điểm đội U23 Việt Nam qua 6 trận vẫn không định hình được một lối chơi cụ thể.
HLV Lê Thụy Hải phân tích: “Ông Miura như vậy là giỏi rồi, chỉ tiêu của chúng ta là vào bán kết, như vậy là đạt chỉ tiêu rồi. Tôi rất mê là đội tuyển U23 Việt Nam ở chỗ trận bán kết chúng ta ra sân với một tâm thế khác, khác hẳn những trận đấu trước vì ở cửa trên, rất đĩnh đạc, chững chạc. Khoảng 20 phút đầu, đội U23 Việt Nam phối hợp quá hay, đó là phối hợp thực sự chứ không phải may mắn. Những pha phối hợp giữa Công Phượng và Mạc Hồng Quân, các tình huống chọc khe, trả lại rồi mở ra biên như vậy mà không ăn.

Theo ông Lê Thụy Hải, U23 Việt Nam tại SEA Games 28 có nhiều cầu thủ tốt nhưng chưa xây dựng được một lối chơi ổn định. Ảnh: Thanh Hà
Tôi thích tư thế, trạng thái tâm lý các em ra sân. Hơn nữa, đội hình ra sân hợp lý. Trừ cậu Tùng (Minh Tùng –PV) là tôi không thích, tất cả những vị trí khác đều đá ở các vị trí đúng rồi nhưng mình không làm được thì phải chấp nhận. Khi chúng ta thua quả phạt đền theo quan điểm của tôi sau khi xem lại pha quay chậm thì đó là một tình huống khờ khạo quá. Ngọc Thắng đánh tay ra nhưng như thế là khờ khạo rồi. Tôi thấy Myanmar đá có quả phạt nào tốt đâu, cầu thủ người ta lại thấp bé hơn mình. Phạt góc hay tạt bóng vào trong mình không sợ.
U23 Việt Nam đá rất tốt, tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn, riêng Mạc Hồng Quân có 3,4 cơ hội mà không dứt điểm và giải quyết được bàn thắng. Sau đó khi thủng lưới thì tâm lý căng thẳng, đáng ra phải xử lý chậm lại một nhịp hoặc nhanh hơn một chút là ăn thì anh lại vội vàng.
HLV Lê Thụy Hải cho rằng ông thích tư thế, trạng thái tâm lý của Công Phượng và động đội trong trận này. Ảnh: Quốc Khánh.

Nhưng bóng đá là như vậy.  Khi ở thế phải rượt đuổi mà lại thấy họ rất dễ thì anh càng tự tin, rồi lại thận trọng quá. Tôi lấy ví dụ như tình huống đi bóng ở gần cuối trận đấu, bình thường Công  Phượng không để mất bóng như vậy đâu mà đi nhanh, giải quyết vấn đề. Thế nhưng, Công Phượng ở pha bóng đó lại thận trọng quá và để hậu vệ Myanmar phá ra. Thật lòng mà nói không ai có thể vui khi đội U23 Việt Nam thua nhưng chúng ta phải động viên nhau trong thời điểm này.
Có một điều tôi muốn nhắc lại và tôi cũng muốn mọi người ghi nhận là ông Miura là một trong số ít những HLV 6 trận sử dụng 6 đội hình khác nhau, nhiều cầu thủ được xếp vào những vị trí khác sở trường của họ. Như vậy, ông Miura đã không xây dựng một lối đá, định hình lối chơi ổn định mà đưa ra đấu pháp cho từng trận một trước từng đối thủ và giành được thắng lợi. Làm như thế có đúng không, vấn đề này về chuyên môn chúng ta còn phải bàn bạc. Thực lòng mà nói, ở trận bán kết, U23 Việt Nam đã kém may mắn.
Thế trận U23 Việt Nam hơn, cầm bóng, dứt điểm nhiều hơn nhưng không thắng thì phải chịu. Tình huống Hồng Quân nhận bóng từ biên rồi vẫn bình tĩnh ngoặt bóng qua hậu vệ Myanmar để dứt điểm chân trái mà vẫn không ghi bàn. May mắn trong bóng đá rất nhiều nhưng anh vẫn phải tạo ra, như thế mới có may mắn. Như cầu thủ Myanmar sút bừa trúng chân hậu vệ U23 Việt Nam vẫn vào lưới, dẫn đến bàn thắng thứ hai.
Trong bóng đá vẫn có chuyện đội yếu thắng đội mạnh. Tôi chỉ buồn và tiếc ở chỗ U23 Việt Nam thực lực nhỉnh hơn U23 Myanmar mà lại không có một cách chơi nhất định, chúng ta chỉ hay khoảng 20 phút đầu. SEA Games năm nay tôi thấy con người của U23 Việt Nam tốt. Tôi vẫn hay nói vui là nguyên liệu của chúng ta tốt rồi, chỉ cần tìm cách nấu, xào, nướng… như thế nào cho ra món ngon thôi”.
Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
Tiêu điểm - Spotlight