HLV Hoàng Văn Phúc: 'Hồ sơ không quan trọng bằng năng lực'

HLV Miura cần nhận được sự hỗ trợ của tập thể cầu thủ cũng như BHL ĐTQG mới có thể gặt hái thành công. Ảnh: Nippon News

HLV Hoàng Văn Phúc: 'Hồ sơ không quan trọng bằng năng lực'

Thứ Bảy, 10/05/2014 10:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu HLV trưởng ĐTQG và ĐT Olympic QG Hoàng Văn Phúc cho rằng vấn đề hồ sơ có “đẹp” hay không không quan trọng bằng việc năng lực thực tế, nhưng cũng khẳng định rằng nếu cứ giao phó tất cả mọi thứ cho ông Toshiya Miura thì cũng không ổn.
* Xin chào ông Hoàng Văn Phúc, trước hết, xin ông cho biết quan điểm của mình về việc ĐTQG vừa có tân HLV trưởng là ông Toshiya Miura?
- Tôi rất quan tâm và qua báo chí, tôi cũng đã có được các thông tin về việc lãnh đạo VFF vừa kí hợp đồng làm việc và HLV người Nhật Bản là ông Toshiya Miura trở thành tân HLV trưởng ĐTQG.
Trước hết, phải nói rằng Nhật Bản là một nền bóng đá mạnh, chuyên nghiệp hàng đầu của châu Á. Việc chúng ta mời được một HLV chuyên nghiệp từ một nền bóng đá chuyên nghiệp rất đáng học hỏi là một điều rất tích cực.
Ông Toshiya Miura là một HLV nhiều kinh nghiệm, từng dẫn dắt nhiều đội bóng ở J-League 2 đạt một số thành tích nhất định.
* Vậy theo ông, ông Toshiya Miura có thể thành công hay không và cần những gì để có thể gặt hái được thành công với ĐTQG?
- Thành công hay không thì là cả một quá trình dài, giờ chưa thể nói trước được. V-League còn giai đoạn 2 và trước mắt, HLV Toshiya Miura sẽ đến các sân, theo dõi các cầu thủ thi đấu và tìm ra các cầu thủ tốt nhất phù hợp với lối chơi mà ông ấy sẽ xây dựng.
Nhìn lại suốt quá trình dài trước đây, HLV Calisto gặt hái thành công bởi ông có quá trình làm việc tại ĐT. Long An, gặt hái được thành tích với một CLB của bóng đá Việt Nam và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, sự am hiểu về bóng đá Việt Nam và các cầu thủ Việt Nam.
Ông Riedl cũng có rất nhiều kinh nghiệm, sự am hiểu cầu thủ do có thời gian dài và nhiều lần làm việc với ĐTQG. Ông Toshiya Miura mới đến Việt Nam, nhưng tôi nghĩ, là một HLV chuyên nghiệp, sẽ rất nhanh chóng để ông có thể bắt nhịp vào công việc và thu thập thông tin về bóng đá Việt Nam, cầu thủ Việt Nam.
* Một HLV người nước ngoài, hoàn toàn mới liệu sẽ gặp những khó khăn gì trên cương vị HLV trưởng ĐT Việt Nam?
- Trước hết, đó là vấn đề hiểu cầu thủ, hiểu về cách chơi, tâm lý, tính cách, con người của các cầu thủ và đoàn kết họ lại. Trong quá trình làm việc của tôi, điều tôi vẫn luôn hài lòng và tự hào là khi tôi đảm nhận cương vị HLV trưởng của cả ĐTQG và ĐT Olympic QG, các cầu thủ đã luôn đoàn kết và ủng hộ tôi.
Tôi nghĩ và cũng muốn nhắn gửi với các cầu thủ từng là học trò cũ của tôi rằng, đã là cầu thủ chuyên nghiệp, được khoác áo ĐTQG luôn là vinh dự, và hãy chơi hết mình, cống hiến hết mình, ủng hộ BHL để có thể gặt hái thành tích. Một trong những vấn đề ông Toshiya Miura sẽ phải quan tâm nhiều là vấn đề hiểu cầu thủ, đoàn kết các cầu thủ.
Tôi cho rằng khó khăn của ông ấy cũng chính là vấn đề mà chúng ta đã gặp phải từ lâu, đó là vấn đề lực lượng. Do các CLB ưu tiên ngoại binh, sử dụng nhiều các ngoại binh đá tiền đạo nên chúng ta ít có các cầu thủ nội binh chơi tốt ở vị trí tiền đạo cắm, hiện tại theo tôi chỉ có Anh Đức là chơi tốt ở vị trí này.
Điểm thuận lợi là hiện chúng ta vẫn đang có nhiều những cầu thủ đá tiền vệ, chơi tiền đạo lùi rất tốt như Công Vinh, Văn Quyết, Tấn Tài, Thành Lương, Trọng Hoàng…
Để có thể giải quyết những vấn đề này, tôi nghĩ không thể cứ giao phó cho HLV trưởng ĐTQG tất cả, như thế sẽ không ổn mà ông Toshiya Miura cần nhận được sự trợ giúp, cố vấn từ VFF, cần hỗ trợ tối đa cho HLV trưởng về thông tin, về điều kiện làm việc, về nhiều mặt khác nữa.
* Trước HLV người Nhật Bản, một HLV nước ngoài khác là ông Falko Goetz đã đến với một hồ sơ rất “đẹp” nhưng không thành công với ĐT Việt Nam. Hiện tại, có một số ý kiến hoài nghi rằng ông Toshiya Miura có hồ sơ không mấy hoành tráng, thành công chưa hẳn đã nhiều, có thời gian thất nghiệp. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

- Có hồ sơ đẹp thì cũng tốt thôi, bởi HLV đó đã từng gặt hái nhiều thành công trước đó. Tuy nhiên, tôi cho rằng chuyện hồ sơ có đẹp hay không không quan trọng bằng năng lực, bằng “thực làm” khi bắt tay vào công việc.
Cá nhân tôi rất mong HLV Toshiya Miura sẽ làm tốt công việc của mình, gặt hái thành công với ĐTQG, nhất là ở giải đấu quan trọng là AFF Cup vào cuối năm nay trên sân nhà. Tôi xin gửi lời chúc HLV người Nhật Bản cùng ĐTQG sẽ thành công, sẽ có những chiến thắng làm thỏa lòng mong đợi của những người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 
Thành viên Hội đồng HLV quốc gia Dương Ngọc Hùng "Hội đồng HLV quốc gia không họp lần nào. Chỉ có một lần anh Hiển (Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển - PV) có gọi điện và nói với tôi rằng có một vài hồ sơ của HLV Nhật Bản và một số HLV đến từ những quốc gia khác, chứ còn không có tham khảo hay bản lý lịch gì khác cả. Chúng tôi không biết gì về các hồ sơ HLV ứng viên. Còn việc chọn HLV lần này là do VFF tự quyết định, tôi không họp hay xem xét hồ sơ các ứng cử viên đó nên xin không có ý kiến gì thêm".

Quang Thái (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight