Hà Nội T&T và đào tạo cầu thủ trẻ: Hà Nội hoá

Minh Long (ngoài cùng bên trái) và Quang Hải (hàng dưới, thứ 3 từ trái sang) đang đạt phong độ cao trong màu áo Hà Nội T&T.

Hà Nội T&T và đào tạo cầu thủ trẻ: Hà Nội hoá

Chủ Nhật, 17/07/2016 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - CLB Hà Nội T&T có thể lập nguyên một đội hình cầu thủ người Hà Nội dưới 25 tuổi để chinh chiến tại V-League. Thậm chí đó còn là một đội hình chất lượng có thể cạnh tranh thứ hạng. Công tác đào tạo trẻ của CLB Hà Nội T&T như một chuẩn mực mà 13 đội bóng còn lại ở V-League hằng khao khát.
Nhắc đến đào tạo trẻ một thời là nhắc đến Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định. 3 năm trước, HAGL trình làng lứa đầu tiên của lò đào tạo HAGL Arsenal JMG nổi đình nổi đám. Lứa 1995 với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường làm mê đắm người hâm mộ nước nhà.
Đến hiện tại, SLNA với khó khăn về tài chính khiến công tác đào tạo trẻ bị bỏ bê. Nam Định đang cố ngoi mình lên khi phải thi đấu ở giải hạng nhất. HAGL sau lứa 1995 người hâm mộ không còn thấy đội bóng phố Núi có thêm một sự khác biệt nào nữa. Còn Hà Nội T&T, sự nỗ lực trong công tác đào tạo trẻ bắt đầu cho ra những trái ngọt.  
Duy Khánh (1994), Minh Long (1995), Duy Mạnh (1996), Quang Hải (1997) là nhứng sản phẩm ưu tú nhất của lò đào tạo Hà Nội T&T lần lượt được trình làng trong 3 năm qua. 10 năm gắn bó với Hà Nội T&T và giờ là HLV trưởng, HLV Chu Đình Nghiêm cho đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán: “Hà Nội T&T luôn chú ý đến tuyển sinh cầu thủ trẻ. Chúng tôi năm nào cũng tuyển chọn cho lứa U13, U15, U17 của CLB. Khi tuyển chọn các lớp trẻ thì Hà Nội T&T bao giờ cũng có sự tuyển lựa một cách hệ thống và làm việc xuyên suốt ở các lứa. Các đội trẻ của Hà Nội T&T cũng đạt nhiều kết quả như vô địch giải U19, U21 Quốc gia. Quang Hải, Duy Mạnh, Minh Long là những cái tên nổi bật nhất”.

Tiền vệ Đỗ Duy Mạnh trong màu áo đội tuyển quốc gia.Ảnh: Thanh Hà
3 năm qua, Hà Nội T&T đều lần lượt cấy ghép vào đội 1 những tài năng trẻ bản địa thế chỗ cho một CLB ồn ào trên thị trường chuyển nhượng như hồi đầu thành lập. Có hai điểm mà không đội bóng nào làm tốt hơn Hà Nội T&T trong 4 năm qua, thứ nhất là con mắt chọn người trên TTCN và thứ hai là đào tạo trẻ.
Gonzalo và Samson là những tiền đạo ngoại đẳng cấp nhất của V-League mà bất cứ đội bóng nào cũng khao khát, rồi những Thành Lương, Văn Quyết gia nhập CLB khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của sự nghiệp. Hà Nội T&T tạo nên một nền tảng vững chắc, một mảnh đất màu mỡ trước khi đưa những mầm non từ lò đào tạo trẻ ra ánh sáng để bắt đầu nảy nở và phát triển. Không những thế, đó là những mầm non bản địa, đích xác gốc gác Hà Nội.
Mua sắm rầm rộ tạo dựng nền tảng song song với đào tạo trẻ, rồi hạn chế tham gia vào TTCN, để nhường chỗ cho những tài năng địa phương. “Yếu tố Hà Nội luôn nằm trong lộ trình phát triển đội bóng của Ban lãnh đạo. Đó là vấn đề cầu thủ trẻ Hà Nội. Hà Nội T&T trong mấy năm gần đây không mua bán nhiều cầu thủ để dành chỗ đôn cầu thủ trẻ lên nhằm tạo dựng hình ảnh của đội bóng”, HLV Chu Đình Nghiêm tâm sự.
U23 Việt Nam tự gây chấn thương, Duy Mạnh lọt tốp 10 Đông Nam Á

U23 Việt Nam tự gây chấn thương, Duy Mạnh lọt tốp 10 Đông Nam Á

Những thông tin liên quan tới tình hình chấn thương của U23 Việt Nam, hợp đồng của Xuân Trường, việc Duy Mạnh được Four Four Two vinh danh là tâm điểm bản tin ngày 23/12.

Không hay hơn nhưng khôn khéo hơn?
Một lộ trình căn cơ, bền vững là thành quả của sự kiên trì hơn hẳn so với cách làm của HAGL. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hơn Duy Mạnh, Quang Hải ở danh tiếng. Dĩ nhiên đây đều là những tài năng của bóng đá nước nhà, nhưng tại sao Quang Hải, Duy Mạnh thích ứng được với môi trường V-League và chơi hay hơn hẳn phải có lý do riêng.
“Khác biệt cơ bản đối với một đội bóng như HAGL nằm ở chỗ Hà Nội T&T có một lứa cầu thủ xuất sắc đi trước. Cầu thủ trẻ phải luôn luôn có những cầu thủ lớn đi trước dìu dắt trong đội bóng. Nếu mình đưa thẳng các cầu thủ đó lên mà thiếu đi một phần như vậy thì sự ổn định là không có, kinh nghiệm trận mạc không có, không học hỏi được nhiều”, HLV trưởng Hà Nội T&T lý giải.  
Ai dìu dắt Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ở HAGL? Là Trần Vũ, Hoàng Thiên và không ai cả. Những cái tên ấy sao có thể so sánh với những cá nhân như Văn Quyết, Thành Lương, Samson, Gonzalo hay Victor ở Hà Nội T&T.
Và chính từ nền tảng ấy để đến V-League 2016, Hà Nội T&T có một nửa đội hình là những tài năng trẻ người Hà Nội trong danh sách chính thức. Số ấy đủ để lập được một đội hình 11 người dưới 25 tuổi đủ sức chinh chiến tại V-League. Nếu bạn không tin thì tôi sẽ sắp xếp cho bạn thấy chiều sâu đội hình của đội bóng số 1 thủ đô thời điểm hiện tại.
HLV Chu Đình Nghiêm nói gì về 3 tài năng trẻ của Hà Nội T&T?
Quang Hải may mắn khi đá cùng Thành Lương, Văn Quyết
Quang Hải tôi đã chú ý từ hồi trẻ. Quang Hải thành công như ngày hôm nay thì chuyên môn của cậu ấy và lối chơi của Hà Nội T&T đã bổ trợ rất tốt cho nhau. Quang Hải đá với Thành Lương và Văn Quyết thì học hỏi được rất nhiều. Dựa vào những anh lớn như thế trong một tập thể tốt thì Quang Hải phát huy tốt hơn. Quang Hải nếu không dựa vào các anh thì cũng sẽ mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn trong mặt trận V-League. Hải là một người có tố chất. Nếu Hải được cọ xát nhiều sẽ thành một cầu thủ lớn.
Duy Mạnh đang gặp khó khăn
Các bạn cũng biết Duy Mạnh khi lên ĐT bị chấn thương và phải nghỉ một thời gian dài. Khi quay lại không phải phong độ và sự phát triển của cậu ấy chững lại mà cậu ấy chưa bắt nhịp lại được. Hiện tại, nền tảng thể lực, khả năng bắt nhịp nhanh với trận đấu Duy Mạnh cũng chưa thể làm được. Cậu ấy cần thêm thời gian.
Nếu không phải tài năng thì sao Minh Long lại được lên tuyển
Không phải bình thường mà Phí Minh Long được tập trung đội tuyển. Minh Long phải có chuyên môn, cậu ấy là thủ môn số 3 của Hà Nội T&T nhưng lại có mặt trên đội tuyển thì chắc chắn tài năng của cậu ấy không thể xem thường. Ở Hà Nội T&T cậu ấy được thi đấu thường xuyên vì ở vị trí thủ môn cần chuyên môn tốt, kinh nghiệm và sự ổn địn. Khi Anh Đức đang bắt tốt thì Minh Long sẽ là phương án trong tương lai, Anh Đức bị chấn thương, cơ hội được chia đều cho Minh Long và Văn Công. Khi trao cơ hội cho Văn Công thì cậu ấy không nắm bắt được cơ hội và tôi đã trao cơ hội ấy cho Minh Long. Và ai cũng biết cậu ấy bắt 4, 5 trận và Hà Nội T&T đều giành kết quả tốt. Có mấy trận trắng lưới thì đương nhiên cậu ấy có cơ hội và vị trí số 1 trong khung gỗ của Hà Nội T&T sẽ thuộc về Long trong thời điểm này.

 Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*