GĐKT CLB H.Huế Đoàn Phùng: “Chuyên nghiệp kiểu VN mà”

Thứ Năm, 20/01/2011 12:06 GMT+7

(TT&VH) - Nụ cười nửa miệng có vẻ khinh khỉnh và thậm chí còn hay dè bỉu người khác, nhưng chính ra Phùng “phiêu” lại rất dễ gần và cũng rất dễ tâm sự. Đoàn Phùng đã lại đau đáu về nền bóng đá xứ sở, V-League và hạng Nhất. Hơn 1 giờ đồng hồ hàn huyên, với rất nhiều những vấn đề gai góc được Đoàn Phùng đề cập, nhưng khó thể ghi hết trong phạm vi một bài báo.
* Phùng “phiêu” đang nghĩ đến đối thủ SG.XT hay đang mơ về một nàng thơ nào đó, mà cứ đau đáu thế?
- BTC giải hạng Nhất vừa thông báo đổi lịch thi đấu trận SG.XT – H.Huế trên sân Thống Nhất (16h thay vì 17h như lịch ban đầu) để phục vụ nhà đài, khi đáng ra phải xuất phát từ tiêu chí phục vụ trận đấu, phục vụ các đội bóng. Sự chuẩn bị cho một trận đấu diễn ra lúc 17h hoàn toàn khác với lúc 16h. Cũng giống như việc, BTC đã không nhất quán tiêu chí ban đầu như ở V-League, là để các đội bóng cùng địa phương và chơi cùng một giải đấu, gặp nhau trong ngày đầu tiên. Ngày hôm trước SG.XT đá, đến hôm sau, TP.HCM mới ra quân… Bóng đá VN thế đấy, thích là thay đội được ngay, mà không cần quan tâm đến sự chuẩn bị của các đội bóng. Khi tôi đặt vấn đề với BTC giải, thì nhận được câu trả lời, là hạng Nhất khác, mà V-League khác?!
Chuyện của SG.XT, chắc năm nay họ thăng hạng thôi. Ai mà địch được với đội bóng toàn tuyển thủ, sao số thế?! Nhưng cũng phải đợi trận khai mạc này xem sao đã.

Theo ông Đoàn Phùng,  nếu không có một chiến lược phát triển bóng đá chuyên nghiệp có căn cơ, trong vòng 3 – 5 năm nữa, BĐVN sẽ trở lại thời-kỳ-đồ-đá
* Các thế hệ cầu thủ tốt nhất của H.Huế đã lần lượt ra đi, theo tiếng gọi của danh vọng, tiền bạc. Giờ bóng đá Cố đô còn lại gì?
- Khá lâu rồi, tôi chưa thấy một cầu thủ người Huế nào, gọi là tốt cả?! Ví như Tuấn Vũ ấy, tôi không hiểu tại sao anh ta lại được gọi lên ĐT nhỉ. Cái này chắc phải hỏi HLV Calisto. Vũ năng lực bình thường, thậm chí khó tìm suất đá chính ngay tại H.Huế, nhưng khi từ ĐT trở về, anh ta lập tức có giá chuyển nhượng tiền tỷ ngay. Đấy cũng là mâu thuẫn của BĐVN. Có chút tiếc nuối với trường hợp của Thanh Tuấn, khi đã 3 năm nay, kể từ khi rời đội bóng quê hương, tôi chưa thấy Tuấn có một trận đấu nào ra hồn trong màu áo B.BD, HP.HN và giờ là SG.XT.
Đội hình H.Huế bây giờ toàn người trẻ, trong đó có mấy cậu tăng cường từ U21 HA.GL, sau giải Đại hội, chơi rất khá. H.Huế không có nhiều tiền, nên ngoại binh chỉ là Goran, Alejandro và người quen cũ, Flavio. Nhưng, chúng tôi đã học được cách thích nghi với thực tại. Tre già măng mọc và “cô Tấm” hay “nàng thơ” H.Huế sẽ không bao giờ phải chết cả.
* Vẫn được ví như một chuyên gia, một HLV bóng đá được đào tạo và ăn học tử tế, ông dự báo thế nào về BĐVN và các giải đấu V-League, hạng Nhất?
- Tôi đã cảnh báo hôm họp ngoài Hà Nội, rằng nếu chúng ta không có một chiến lược phát triển bóng đá chuyên nghiệp có căn cơ, trong vòng 3 – 5 năm nữa, BĐVN sẽ trở lại thời-kỳ-đồ-đá, như hồi bóng đá bao cấp. Đó là khi các doanh nghiệp, các ông bầu rút lui và nói không với bóng đá. Đã có những biểu hiện như thế rồi đấy. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi nhất trí với quan điểm này, nhưng dường như VFF không quan tâm, không cho đó là sự cảnh tỉnh. Thị trường chuyển nhượng rất bát nháo và nói thật, VFF chưa quán xuyến hết phần việc của mình. Đến ngay cả công tác chọn trợ lý trên tuyển hay những trách nhiệm tương đối, về sự thành bại của các ĐTQG, cũng hời hợt và bị bỏ ngỏ. HLV Calisto chỉ thông báo mỗi việc là nhận trách nhiệm về mình sau thất bại và hết!
Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn tiếc cái tên Rainer Wilfeld, cựu GĐKT các ĐTQG. Chúng ta đã quá phí phạm, khi ngày ấy chỉ tận dụng rất hạn chế, năng lực chuyên môn, kiến thức, cũng như phương pháp huấn luyện của ông-thầy-người-Đức-không-độc-đoán.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
TÙY PHONG (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight