Đồng đội cũ nói về Hữu Thắng

Hữu Thắng (phải) là người có phong cách cầm quân trái hẳn với HLV Phan Thanh Hùng, người từng có thời gian huấn luyện ĐTQG. Ảnh: VSI

Đồng đội cũ nói về Hữu Thắng

Thứ Ba, 16/02/2016 10:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ý kiến của các đồng đội, bạn bè thân thiết với HLV Nguyễn Hữu Thắng sau khi VFF xác nhận sắp ký hợp đồng với GĐKT CLB SLNA rất đáng chú ý.
“Theo tôi, Hữu Thắng có tố chất của một thủ lĩnh trên sân. Thời còn là cầu thủ, Hữu Thắng có bản lĩnh và làm chủ hàng phòng ngự. Khi có Hữu Thắng trên sân, các đồng đội cảm thấy yên tâm hơn. Việc Hữu Thắng lên làm HLV trưởng có thuận lợi khi Thắng hiểu rõ các cầu thủ Việt Nam có sở trường, sở đoản nào nhiều hơn là các HLV ngoại. Hữu Thắng không cần mất thời gian tìm hiểu các cầu thủ vì thời gian dài làm bóng đá, cậu ấy tích lũy được rất nhiều rồi.
Hơn nữa, Hữu Thắng có tiếng nói trong giới cầu thủ và có thể có tiếng nói khiến các cầu thủ tôn trọng… Tuy nhiên, khó khăn của Hữu Thắng là kinh nghiệm trận mạc ở cấp độ ĐTQG. Và một phần quan trọng nữa là trước đây, tôi nhận thấy VFF không giao toàn quyền quyết định cho các HLV nội phát huy khả năng của họ, nhất là về mặt tuyển chọn nhân sự.
Để Hữu Thắng làm tốt nhất công việc của mình, hy vọng VFF đặt niềm tin tuyệt đối khi họ đã quyết định chọn người”.
Cựu trợ lý HLV Phan Thanh Hùng ở AFF Cup 2012: “Hữu Thắng dũng cảm khi nhận lời làm HLV ĐTQG”
Từng làm trợ lý cho HLV Phan Thanh Hùng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, tôi đã chứng kiến được những khó khăn mà một HLV nội mắc phải khi làm việc. Không phải cùng là người Việt với nhau, nói chung một ngôn ngữ, cùng tương đồng nhiều điểm về văn hóa mà có thể đương nhiên làm tốt công việc của mình.
Anh có thể truyền đạt dễ hiểu ý đồ chơi bóng với các cầu thủ đồng hương của mình. Nhưng cầu thủ có chơi hết mình phục vụ tập thể, có toàn tâm toàn ý đóng góp cho đội tuyển hay không là chuyện khác.
Đó là vấn đề thuộc về yếu tố tư tưởng, tâm lý. Cầu thủ ta thường có tính hoài nghi. Thầy nội dùng người này thì hay thắc mắc sao không dùng mình, dùng người nọ. Gọi quân từng là học trò của HLV lên đội tuyển thì dễ nảy sinh chuyện ngay.
Đó là khi vừa gọi người, còn chưa nói đến dùng người ở giải đấu chính còn phức tạp hơn. Tư tưởng “quân anh, quân tôi” dường như chưa bao giờ chấm dứt trong đầu cầu thủ Việt. Ai cũng thấy năng lực của HLV Phan Thanh Hùng đến mức nào, tính cách của anh ấy cũng hiền hòa nhưng rốt cuộc, vẫn không thể thành công.
Ngày 19/2 HLV Nguyễn Hữu Thắng ký hợp đồng với VFF

Ngày 19/2 HLV Nguyễn Hữu Thắng ký hợp đồng với VFF

Không thể sánh với các HLV ngoại nhưng HLV Hữu Thắng sẽ là chiến lược gia nội hưởng lương cao nhất lịch sử bóng đá Việt Nam khi những thỏa thuận với VFF về cơ bản đã hoàn tất.

Nếu là thầy ngoại thì tư tưởng các cầu thủ không bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực như đã đề cập. Họ thoải mái chấp nhận cách sắp xếp của HLV hơn dù cầu thủ và HLV ngoại không cùng sử dụng chung một ngôn ngữ.
Có lẽ vì có nói ra nói vào HLV ngoại cũng không hiểu họ nói gì và HLV ngoại công bằng hơn do họ không có dây mơ rễ má gì với các cầu thủ ở các CLB Việt Nam, cũng không có chuyện quen biết, thân thuộc.
Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng nhận nhiệm vụ ở ĐTQG theo tôi là quyết định dũng cảm. Bởi có lẽ HLV nội nào cũng thấy bài học của HLV Phan Thanh Hùng. Nhưng biết đâu nghề HLV này cũng như một trận đấu bóng đá, khi bóng chưa lăn thì chưa biết kết quả sẽ ra sao.
Tôi cũng không dám nói trước. Biết đâu thời điểm này bóng đá Việt Nam thích hợp với một HLV nội, quan trọng hơn VFF sẽ trao cơ chế tốt để HLV phát huy hết khả năng của mình. Thời là cầu thủ, Hữu Thắng là người có cá tính, có chất thủ lĩnh.
Ở SLNA, sự nghiệp của Hữu Thắng cũng đáng nể. Hy vọng trên cương vị HLV ĐTQG, Hữu Thắng sẽ dùng hết những điểm mạnh của mình để giúp ích cho bóng đá Việt Nam”.
Việt Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight