Tôi và Độc giả Thể thao & Văn hóa

Đi tìm biệt danh cho các đội tuyển Việt Nam

Thứ Hai, 25/05/2015 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liệu có thể tìm ra một biệt danh phù hợp nhất cho các đội tuyển Việt Nam để nó có thể phản ánh được ý chí  khát vọng cũng như bản sắc chuyên môn?
Đội tuyển, hay Tuyển và tuyển Việt Nam không phải là những biệt danh vì hơn ai hết chúng ta biết rằng đó chỉ là cách gọi vắn tắt cả trên các phương tiện truyền thông lẫn trong những cuộc bàn luận của người hâm mộ.  
Tất nhiên là có Brazil có biệt danh cũng chỉ là "Tuyển" (Selecao) trong tiếng Bồ Đào Nha. Biệt danh này được biết rộng rãi, và là gần như là độc quyền của Brazil khi mà danh tiếng của đội bóng này quá đặc biệt.

Các cầu thủ Việt Nam luôn mang trong mình tinh thần thi đấu quyết tâm cao, hết mình vì màu cờ sắc áo
Chúng ta cũng đã từng nghe báo chí nước ngoài gọi tuyển Việt Nam với biệt danh "Ngôi sao Vàng" nhưng liệu đó có phải là hình ảnh phản ánh được cả ý chí khát vọng và bản sắc chuyên môn?
Sự thực là khi biệt danh của một đội tuyển lại chờ vào người nước ngoài nghĩ ra và đặt cho nó thì cũng không phải là điều chúng ta mong muốn.
Từng có cuộc bàn luận về biệt danh của đội tuyển và có những gợi ý như nên lấy những hình tượng tiêu biểu của đất nước như cây tre chẳng hạn. Nó nói lên sự dẻo dai, bền bỉ và có cả sức bật. Nhưng hình tượng ấy lại khá tĩnh trong khi thể thao là sự vận động tiến tới.
Hoặc lấy chính màu áo của đội tuyển để đặt biệt danh, như cái cách mà nhiều đội tuyển trên thế giới cũng làm như Hà Lan, Italy, Argentina, Paraguay... Nhưng khi một biệt danh có thể lẫn với những đội bóng nổi tiếng (trong đó có cả các CLB) thì chưa chắc đã là sự lựa chọn tối ưu.
Sự thật là chọn biệt danh cho đội tuyển Việt Nam là một điều rất khó, thậm chí khó hơn cả lựa chọn và xây dựng lối chơi phù hợp. Người Việt chúng ta khá nhạy cảm trong những so sánh, đặc biệt là với những con vật.

Biệt danh nào là phù hợp cho đội tuyển Việt Nam? Ảnh: Thanh Hà
Như con trâu chẳng hạn, nó vẫn được coi là một trong những biểu trưng của Việt Nam, gắn liền với một quốc gia nông nghiệp, và từng được chọn là linh vật của SEA Games 2003 tổ chức ở Việt Nam.
Nhưng nếu là "Trâu vàng may mắn" của SEA Games thì không bị suy diễn, còn khi gắn liền với bóng đá thì lại dễ bị hiểu là tiêu biểu cho lối chơi chỉ dùng sức chứ không dùng mưu, chỉ được về tinh thần chứ không hay về kỹ chiến thuật. Đó là còn chưa nói tới yếu tố trâu liệu có được thừa nhận như là biểu tượng của sức mạnh như đại bàng, sư tử, hổ báo.
Hình tượng này có thể phù hợp với cách chơi của các đội tuyển dưới thời ông Miura, một lối chơi giàu sức mạnh, lăn xả, cày ải không ngừng nghỉ từ đầu tới cuối trận, nhưng liệu đó có phải là lối chơi xuyên suốt của các đội tuyển Việt Nam qua các thời kỳ?
Có lẽ là không, vì khu vực Đông Nam Á xưa nay biết tới đội tuyển Việt Nam với lối chơi kỹ thuật, dù cho đá cân bằng thời ông Riedl hay phòng ngự phản công thời ông Calisto thì cái chất trong lối chơi cũng không dễ lẫn, giống như Thái Lan, Malaysia, Singapore bao năm qua về cơ bản đá theo phong cách gì thì họ tới nay vẫn thế.
Vậy thì theo bạn, biệt danh của đội tuyển nên là gì và có nên chờ cho tới một giai đoạn mới nào đó mới cần thống nhất một biệt danh hay không?
Quan điểm của bạn về việc tìm biệt danh cho đội tuyển Việt Nam như thế nào? Xin hãy cho biết ý kiến bằng cách comment dưới bài viết hoặc trên fan page. Nhà báo Phạm Tấn sẽ tranh luận cùng các bạn, nội dung trao đổi sẽ được đăng tải trên chuyên mục Tôi và Độc giả Thể thao&Văn hóa tuần này đăng lúc 11:00 ngày thứ tư 27/5 tới.

Phạm Tấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight