Chuyện…

Đi học và đi chơi

Thứ Sáu, 28/10/2011 12:48 GMT+7

(TT&VH) - Năm 1996, trước khi ĐT VN dự Tiger Cup 96 tại Singapore, ban chấp hành VFF hồi đấy đã có cuộc họp thường niên bàn đến chuyện đại sự: giữ hay “trảm” HLV Karl Heinz Weigang. Kết quả là tất cả đều đồng ý trảm HLV này ngay sau Tiger Cup.
“Phần thưởng” cho sự đồng thuận đấy là một chuyến sang Singapore chơi của toàn ban chấp hành và lý do đưa ra là sang đấy để học người ta tổ chức Tiger Cup.
Cũng giải đấy một số cầu thủ biết thầy bị “trảm” từ trứng nước nên đã tính chuyện “bán” trận gặp Lào. Nào ngờ ông Weigang cao cơ đã chỉ ra 4 cầu thủ chủ mưu rồi đòi đuổi về nước chờ đá giải xong sẽ xử lý. Sau vụ ông Weigang làm dữ đấy, các cầu thủ đã xin đoái công chuộc tội. Họ được tạo điều kiện đã cắn răng đá và kết quả là đoạt HCĐ, trong đó có cầu thủ máu quá đã phải chống nạng về nước.
Sau giải đấy ông Weigang được tung hô như người hùng còn lãnh đạo VFF thì chỉ biết than thở: “Éo le thay ĐT lại thành công nên nghị quyết của VFF không thể thực hiện được”.

Chỉ khi nào VFF và các ông bầu bóng đá cùng nhìn về một hướng thì một VPF đúng như mong đợi của dư luận mới có thể được ra đời
Chuyện đi chơi và đi học đấy vô tình gợi nhớ đến chuyện “đi du học” sắp tới của các CLB qua giấy mời của VFF cho cái gọi là đi Nhật Bản và Hàn Quốc để học người ta làm bóng đá chuyên nghiệp.
Chuyện học bóng đá Nhật Bản và Hàn Quốc thực chất thì bóng đá VN đã học từ rất lâu rồi. Học từ khi chuẩn bị làm chuyên nghiệp rồi học cả khi có người của VFF đi làm giám sát rồi bê nguyên cái khuôn mẫu đấy về áp dụng và bị phủ quyết.
Nay thì chuyện học đấy lại trở thành “du học khẩn” khi mùa giải 2012 cận kề và cái đề án của bầu Kiên đưa ra vẫn còn nóng nhưng VFF chưa đủ lý lẽ để bỏ cái đề án thành lập Công ty cổ phần đấy.
Nếu chỉ để hợp thức hóa cái phần lậpCcông ty tổ chức và điều hành V-League thành Công ty trách nhiệm hữu hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm thì cần gì phải tốn thật nhiều tiền cho những người của các CLB đi học hoặc cũng có thể nói là đi chơi mà cũng như đi học.
Những người hiểu sự việc đã nói ngay rằng khóa này và khóa hai hồi đó có cái giống nhau là biết tổ chức đi chơi rồi hợp thức hóa thành đi học nhằm để thực hiện cái đích mà đã tính đến.
Không biết sẽ có bao nhiêu CLB chịu đi học nhưng chắc chắn là ngay từ khi thư mời phết đến các CLB thì rất nhiều ông bầu đã phản ứng với cái kiểu cài đặt một cái Công ty khác với đề án mà cách đây vài tuần mọi người còn giơ tay 100% đồng thuận cùng cái gật đầu khen hay của ông Chủ tịch VFF lẫn đại diện Tổng cục TDTT.
Bóng đá VN hay ở chỗ chơi mà học, học mà chơi nhưng mục đích có khi lại là phục vụ cho cái Công ty mà ở đấy có những phần bánh rất lớn mà VFF muốn mình là người trực tiếp cầm dao để chia bánh.
NGUYỄN NGUYÊN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*