Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Cái sai của trọng tài không phải gốc vấn đề'

TT Anh Chiến (phải) đã không còn cơ hội cầm còi ở chặng đường còn lại của V-League 2016. Ảnh: VSI

Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng: 'Cái sai của trọng tài không phải gốc vấn đề'

Thứ Sáu, 13/05/2016 12:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng “đồng tình với mọi án phạt VFF dành cho trọng tài Hà Anh Chiến”, nhưng ông cũng khẳng định “cái sai của trọng tài không phải gốc rễ vấn đề”.
Trọng tài Dương Mạnh Hùng với kinh nghiệm cầm còi lâu năm không còn lạ gì những sai sót của trọng tài và những án kỉ luật sau đó. Về sai sót, ông Hùng khẳng định rõ quan điểm: “Tôi không chấp nhận việc Chiến gây ra. Chiến làm Chiến phải chịu. Phạt là để chống sai, chống tiêu cực, nên mức phạt có thế nào tôi cũng ủng hộ”.
Tuy nhiên, về án kỉ luật ông Hùng cho rằng “trách nhiệm về phía trọng tài Chiến đã rõ nhưng cái sai đó không phải gốc rễ của vấn đề”. Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm: “Tôi không chấp nhận được việc làm của trọng tài Chiến nhưng tôi muốn làm đến tận gốc vấn đề. Những lúc này ông Trưởng Ban Trọng tài ở đâu? Ông Trưởng BTC giải ở đâu? Một người gây ra chuyện mà tất cả những người liên quan khác không có vấn đề gì sao? Ông Nguyễn Văn Mùi là người phân công trọng tài, ông biết trận nào quan trọng, trận nào không và phải cử trọng tài có năng lực điều hành nhưng đến giờ phút này vẫn chưa nhận lỗi.
Cái gốc của vấn đề này là gì? Cái gốc không phải là cái sai của trọng tài! Thấy một cái sai đó để rồi khi dư luận, đội bóng người ta làm ầm lên thì BTC, cơ quan điều hành mới phạt. Để ra điều rằng tạo sự công bằng. Tôi không chấp nhận được điều đấy. Những người lãnh đạo, Ban Trọng tài, VFF, BTC giải phải đi đầu trong việc khách quan, trung thực mới là cái gốc”.
Ông Hùng cũng cho rằng cần sự minh bạch từ đầu giải đấu đến giờ, không thể để “trọng tài Chiến làm án phạt điểm, 'hình nhân thế mạng' cho tất cả các lỗi sai khác”. “Nếu đã phạt trọng tài Chiến thì từ vòng 1 đến giờ có bao nhiêu tình huống trọng tài xử lý sai thì công khai ra hết đi. Những trọng tài khác cũng có mắc lỗi thì xứng đáng nhận những án kỉ luật như thế nào?”, cựu Còi vàng 2006 phản ứng gay gắt.
Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng đòi truy cứu trách nhiệm VFF vì hụt HCĐ giải U21 quốc tế

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng đòi truy cứu trách nhiệm VFF vì hụt HCĐ giải U21 quốc tế

Cựu còi vàng đầu tiên của bóng đá Việt Nam Dương Mạnh Hùng bị mời ra khỏi Hội thảo các giải bóng đá chuyên nghiệp 2016 chiều 18/12 vì không thuộc thành phần tham dự.

Không những thế, thượng tầng của VFF với những bất ổn được nhìn rõ cũng được ông Hùng cho rằng là nguyên nhân của việc phạt nặng trọng tài Chiến: “Từ nhiệm kì mới năm 2014 đã có bao nhiêu chuyện của bóng đá Việt Nam tại nhiệm kì VII. Nhiều vấn đề của quan chức bị phô bày, ai cũng thấy, hoặc chí ít là cảm nhận được. Người ta phải lấy một trọng tài ra để che lấp các vấn đề khác hoặc vấn đề của các lãnh đạo khác, trọng tài khác mà thôi”.
Nói về vấn đề này, cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng bày tỏ quan điểm rất mạnh: “Năm 2005 từng có trọng tài từng nhận hối lộ ở V-League, bị phanh phui, cũng bị đình chỉ làm nhiệm vụ nhưng vài năm sau lại làm việc bình thường, trở thành trọng tài FIFA.  Cũng cùng năm đó, có trọng tài đưa tiền nhận từ các CLB nhưng tôi từ chối, bắt trả lại và tôi báo cáo việc này lên VFF nhưng không được giải quyết. Tôi không biết anh ta có trả lại tiền không nhưng sau đó trọng tài này cũng được lên hạng FIFA”.
Ông Hùng khẳng định sẵn sàng đối chất với bất kì ai về vấn đề này. Và ông khẳng định: “Tiêu cực của trọng tài hiện nay rất tinh vi và nhức nhối. VFF phải làm gương trong việc điều tra đến cùng những sự việc như thế này, từ đó bóng đá Việt Nam, trọng tài Việt Nam mới tốt trở lại”.
Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay