Chuyên gia nhất trí HLV Park Hang Seo chỉ nên dẫn dắt ĐTQG

Thứ Tư, 06/02/2019 11:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Các chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương hay HLV Nguyễn Tuấn Phong đều đồng tình với quan điểm HLV Park Hang Seo chỉ nên dẫn dắt một ĐTQG thay vì phải kiêm nhiệm quá nhiều đội tuyển như hiện tại.
Đội tuyển Việt Nam được thưởng nóng 1 tỷ đồng sau trận thắng Jordan

Đội tuyển Việt Nam được thưởng nóng 1 tỷ đồng sau trận thắng Jordan

Ngay sau trận thắng của tuyển Việt Nam trước Jordan, VietinBank đã thưởng nóng số tiền 1 tỷ đồng để khích lệ tinh thần toàn đội.
HLV Park Hang Seo sau khi ký hợp đồng với VFF đã chịu trách nhiệm dẫn dắt các ĐTQG như U22 Việt Nam, U23 Việt Nam, Olympic Việt Nam và ĐTQG Việt Nam. Ngoài ra, ông Park còn “chạy sô” khá nhiều khi phải vi hành đến các giải đấu để xem phong độ của các cầu thủ. Điều đó khiến phần việc của ông thầy người Hàn Quốc nặng nề hơn rất nhiều lần so với nhiều đồng nghiệp ở các đội tuyển khác.
Trợ lý HLV Nguyễn Tuấn Phong của CLB Sài Gòn nói vui: “Làm HLV ở Việt Nam là công việc nặng nhọc nhất thế giới. Ngoài áp lực thành tích căng thẳng, HLV trưởng còn phải kiêm luôn vai trò của HLV thể lực, trợ lý HLV, đến bài tập khởi động còn phải chỉ dẫn tận tay cho các cầu thủ.
Làm HLV ở Việt Nam đúng là ba đầu sáu tay. Đó là điều mà bóng đá tiên tiến không hề tồn tại. HLV một đội tuyển phụ trách những công việc như chuẩn bị đấu pháp cho trận đấu trước mắt, phân tích đối thủ, chọn con người phù hợp, lên tinh thần cho các cầu thủ ở trận đó, giải đó… đã mệt mỏi rồi.
Làm HLV còn kiêm luôn công việc của các trợ lý rồi HLV đội tuyển khác nữa thì đúng là … Thế giới bóng đá bây giờ phân công công việc rất rõ ràng, HLV thể lực chịu trách nhiệm thể lực của các cầu thủ. Trợ lý chuyên phụ trách việc truyền tải ý đồ của HLV cho các cầu thủ, lên giáo án buổi tập… Như thế mới là khoa học”.
Về phần mình, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nói: “Ông Park Hang Seo có lý khi muốn dẫn dắt ĐTQG từ thời điểm hiện tại. Bởi lẽ khi ký hợp đồng với VFF, HLV người Hàn Quốc chịu trách nhiệm dẫn dắt nhiều đội tuyển trong hoàn cảnh năm qua là phù hợp. Từ U23 châu Á đến ASIAD rồi AFF Cup và Asian Cup 2019, ông Park được tạo điều kiện để xây dựng một đội tuyển trẻ U23+ và đã thành công rực rỡ.
Nhưng đó là hoàn cảnh năm ngoái, còn năm nay thì đội tuyển không tham dự nhiều sân chơi liền mạch như thế và lúc này thì con người cũng đã khác xưa nhiều. Đội tuyển trẻ U22 Việt Nam dự SEA Games 30 chỉ còn 7 cầu thủ ở ĐTQG và một thế hệ trẻ mới được đôn lên.
Đội tuyển quốc gia thì sẽ thực hiện mục tiêu cao hơn là thi đấu ở vòng loại World Cup và chỉ tiêu sau khi thành công ở các giải trước bây giờ là rất lớn”.

HLV Park Hang Seo đang gánh vác nhiều trọng trách của nền bóng đá. Ảnh: Hoàng Linh
HLV Park Hang Seo đang gánh vác nhiều trọng trách của nền bóng đá. Ảnh: Hoàng Linh
“HLV Park Hang Seo sẽ rất vất vả khi cùng lúc chu toàn nhiều công việc ở nhiều đội tuyển khác nhau. Ông ấy có lẽ phải phân thân để làm tốt hết các nhiệm vụ. Thế nên cần phải giảm tải sức ép cho ông ấy.
Quan điểm cá nhân tôi nghĩ năm nay VFF nên tìm kiếm một HLV ngoại nữa từ chính tư vấn của ông Park để đội tuyển U22 Việt Nam có phong cách, triết lý chơi tương tự ĐTQG mà ông Park đã xây dựng cho bóng đá nước nhà.
Có thể là một HLV người Hàn Quốc bạn ông Park Hang Seo dẫn dắt đội trẻ Việt Nam còn HLV Park Hang Seo sẽ toàn tâm toàn ý cho đội tuyển lớn nhất”, ông Minh Xương nói thêm.
“Tôi cũng nghĩ đội tuyển Việt Nam nào lúc này cũng cần một HLV ngoại. Điều đó sẽ khiến các cầu thủ đầu tiên mất đi tâm lý nghĩ rằng HLV chọn người qua tình cảm. Như thế họ sẽ nỗ lực thi đấu. Chỉ điều này đã là khác biệt của HLV ngoại so với HLV nội”, HLV Tuấn Phong nhận định.
V.H (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight