Chuyện bóng đá Thủ đô

Chủ Nhật, 01/02/2009 10:27 GMT+7

(TT&VH) - Sân Hàng Đẫy xây năm 1958 không phải cho riêng đội bóng nào, dù trước đấy đã có 2 đội bóng hiện diện ở Thủ đô là Tổng cục Đường sắt (1956) và Tổng cục Bưu điện (1957).
 
Quản lý cái sân gắn liền với thể thao VN và thể thao Thủ đô ấy là Sở VHTT&DL Hà Nội và trước đấy là Sở TDTT Hà Nội, nhưng trong khoảng 2 thập kỷ gần đây thì người ta coi nó là sân nhà của Công an Hà Nội (nay là HNACB). Ngày HPHN xuất hiện thì người ta cũng chỉ nghĩ đội bóng này đi thuê sân để đá, còn chủ nhà của Hàng Đẫy vẫn được mặc định là HNACB.
Đôi chút như thế để thấy việc cái sân bóng có sức chứa 2 vạn chỗ ngồi hôm qua bỗng khoác lên mình cái áo lạ lẫm đã gây sốc cho những người tới đó để xem trận đấu giữa HPHN và XMHP.
Cả khán đài B phủ lên một màu xanh rất mới. Không phải xanh pha trắng của HNACB. Không phải xanh thẫm của HPHN. Đó là màu xanh hòa bình làm nền cho mấy chữ T&T màu vàng.
Trong bóng đá thế giới, việc các CLB viết tên lên trên khán đài thường như một sự khẳng định chủ quyền đối với sân bóng. Kiểu như Barcelona ở Camp Nou hay Real Madrid ở Bernabeu. Cũng có một xu hướng phổ biến khác là nơi khán đài B, người ta viết lên đó tên của sân bóng như Old Trafford của Manchester Utd.
Nhưng một thành phố có vài đội bóng cùng chơi trên một sân thì thường chẳng có ai ghi tên đội bóng lên trên khán đài cả. Chúng ta không thấy sân Olimpico ghi tên AS Roma hay SS Lazio. Và chúng ta cũng không thấy sân San Siro (Giuseppe Meazza) ghi tên của Inter Milan hay AC Milan. Chúng ta không tìm thấy một sự giải thích cụ thể nhưng có một suy nghĩ cũng có thể thỏa đáng là bởi đó là một cái sân chung (cùng đi thuê) và việc ghi tên CLB này sẽ là một điều khó chấp nhận với các đội bóng còn lại.
 
 Là sân chung của 4 đội bóng HN.ACB, Thể Công, HP.HN và T&T HN ở mùa bóng 2009, nhưng sân Hàng Đẫy lại mang tên của T&T HN ở trên khán đài.
Thế cho nên, cả trận đấu hôm qua, có nhiều người ngồi xem bóng đá thì ít (vì bản thân trận đấu cũng không có những pha bóng đẹp và cuốn hút) mà bàn tán tới chuyện cái sân Hàng Đẫy trở thành cái sân T&T thì nhiều.
Mùa 2009, sân Hàng Đẫy sẽ là sân nhà của 4 đội bóng, HNACB, HPHN, T&T HN và cả Thể Công nữa. Vậy là cả 3 đội bóng đàn anh (hoặc là truyền thống hơn, hoặc là có tuổi đời lâu hơn) sẽ phải chịu cái tiếng là đá nhờ sân của T&T HN.

Tự hào bóng đá Hà Nội
Khán đài B sân Hàng Đẫy hôm qua chăng kín băng rôn. Này là T&T HN tự hào bóng đá Hà Nôi. Này là hướng tới 1000 năm Thăng Long… Nói thế cũng phải, vì nếu coi Thể Công là đội bóng Quân đội hơn là đại diện của bóng đá Thủ đô thì giờ đây Thủ đô chỉ còn T&T HN chơi ở V-League. Đội bóng ấy 3 năm thăng 3 hạng và là đội bóng duy nhất có 2 tuyển thủ quốc gia, dù cả 2 đều xuất thân và đươc gắn mác tuyển thủ từ thời họ là quân Sông Lam.
Có điều, người ta vẫn chưa biết T&T HN sẽ thế nào ở mùa đầu tiên lên chơi V-League, liệu có làm rạng danh cho bóng đá Thủ đô hay không, và trên thực tế thì đội bóng này cũng không có nhiều chất Thủ đô. Mùa 2008, người ta gọi đội bóng này là T&T Thanh Hóa bởi có tới 2/3 lực lượng là đồng hương của HLV Triệu Quang Hà.

Mấy mùa trước, bóng đá Hà Nội cũng từng kỳ vọng và coi HPHN là niềm tự hào khi nó đầu tư mạnh mẽ và giành được chiếc Cúp QG ở mùa 2006. Nhưng, đội bóng ấy cũng trở thành nỗi thất vọng mà một trong số các lý do là thiếu bản sắc Thủ đô (phần lớn quân số từ địa phương khác đến và là sân sau của bóng đá xứ Nghệ).
Chính bởi thế, cái sự chơi trội của T&T HN ít nhiều cũng gây nên sự khó chịu của các đội bóng khác. Hôm qua, trên băng rôn CLB T&T HN – niềm tự hào của bóng đá Hà Nội treo chính giữa khán đài B, có người đã lấy tấm giấy trắng dán đè lên chữ T&T. Liệu có thể coi đó là một biểu hiện của sự không yên ả?
Con nuôi - con đẻ
Không phải T&T mua lại sân Hàng Đẫy. Họ cũng chỉ như các đội bóng khác, thuê sân của Sở để đá mùa 2009, sau 1 mùa thuê sân Mỹ Đình. Nhưng T&T HN nhanh chân hơn và cũng hồ hởi hơn với đề xuất sơn lại khán đài B của sân Hàng Đẫy. Họ bỏ tiền ra và được Sở cũng như LĐBĐ Hà Nội bật đèn xanh cho viết tên CLB lên khán đài.
Hôm qua, người của các đội bóng HPHN và HNACB nói rằng họ không được hỏi về chuyện sơn lại khán đài và bản thân họ cũng không hề biết đến việc T&T HN ghi tên lên khán đài của cái sân chung. Giờ thì sự đã rồi nên có muốn thì cũng không thể thay đổi.
Thật ra, chuyện bóng đá Thủ đô anh em “kiến giả nhất phận” không phải bây giờ mới có. Sau lần HPHN và HNACB chung tiền cải tạo lại mặt sân thì họ đã mạnh ai nấy làm. HPHN bỏ tiền ra làm 2 khu kỹ thuật nên cứ khi nào dùng xong thì lại cất đi, còn HNACB vẫn dùng khu kỹ thuật với băng ghế cũ, hoen gỉ theo thời gian.
Trong bóng đá, sự cạnh tranh là điều tất yếu và cần thiết để những trận derby thực sự là một cuộc so tài. Nhưng xem ra, từ chuyện sơn cái sân cho tới chuyện làm cái mái che cho khu kỹ thuật cho thấy bóng đá Thủ đô truân chuyên ngay từ khâu quản lý và điều hành.

Phạm Tấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên