'Chìa khóa' Park Hang Seo

Đức Huy và nhiều cầu thủ Việt thực sự được đánh thức giới hạn dưới thời ông Park. Ảnh: Hoàng Linh

'Chìa khóa' Park Hang Seo

Thứ Sáu, 21/12/2018 05:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như HLV Hoàng Anh Tuấn được biết đến như vị tướng đầu tiên người Việt, giúp bóng đá Việt Nam chạm được sân chơi tầm cỡ quốc tế, từ suất bán kết U19 châu Á 2016 đến FIFA U20 World Cup 2017, thì đồng nghiệp người Hàn Quốc, Park Hang Seo, chính là đã khẳng định được thương hiệu bóng đá Việt, với bè bạn Á châu.
Từ VCK U23 châu Á 2018, với ngôi á quân, đến một suất chơi bán kết ASIAD 18 và gần nhất là chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018, đã có rất nhiều những phân tích về năng lực chuyên môn của ông thầy người Hàn Quốc. Bóng đá là thành tích, nhưng bóng đá cũng không tồn tại khái niệm bất chiến tự nhiên thành. Bột và hồ là những phạm trù rất khác nhau.
Ông Tuấn và ông Park là "chìa khóa vàng" mở cánh cửa cho bóng đá Việt Nam vươn ra tầm châu lục, thậm chí là thế giới, với ít nhất là bóng trẻ, từ U19 đến U23 và đội tuyển Olympic. Họ thậm chí còn dát thêm vàng vào hoạn lộ của các quan bóng đá VFF nhiệm kỳ VII và VIII. Thành tích đầu ra là rất quan trọng trong việc thu hút nguồn lực đầu tư của xã hội.
Nhưng, HLV không phải thứ mà người ta dùng một lần rồi bỏ. Nếu đã thậm định được năng lực cầm quân, VFF phải vạch ra được lộ trình mang tính dài hơi, tránh mua đứt bán đoạn hay tư duy nhiệm kỳ, vị thành tích. Trước mắt chúng ta không chỉ có AFC Asian Cup 2019, Vòng loại U23 châu Á và SEA Games 2019, mà còn là mục tiêu FIFA World Cup.
Xét về tiềm năng và năng lực chinh phục của các lứa cầu thủ hiện tại, qua bàn tay HLV Park Hang Seo, có thể mục tiêu FIFA World Cup vẫn còn hơi xa vời, ngay cả khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được nới nhiều hơn 32 đội tham dự và châu Á cũng có thêm suất. Chúng ta phải ổn định được trong tốp 8 hoặc tốp 10 châu lục, rồi mới có thể tính xa hơn.
Hệ thống thi đấu của FIFA và AFC đã được đồng bộ, khi các ĐTQG các nước châu Á thông qua Vòng loại AFC Asian Cup mà có thể tìm vé đến FIFA World Cup và ngược lại. Tại chiến dịch Vòng loại kép vừa rồi, Thái Lan đã lọt đến Vòng loại cuối cùng (10 đội mạnh nhất châu Á) và hoàn toàn có cơ hội đến Nga dự World Cup, nếu đủ năng lực và… may mắn.
Nói đến Thái, nền bóng đá đã đi trước Việt Nam đến gần 30 năm, kể từ sau khi chúng ta hội nhập, mới thấy bóng đá không phải là môn nhảy cóc. Sau bao cuộc bể dâu, từ năm 2007, họ bắt đầu đầu tư phát triển hệ thống đào tạo trẻ và các giải đấu quốc gia, với cuộc cách mạng Thai Premier League, thay cho Thai League. Chúng ta luôn đi sau họ, thậm chí ngay lúc này.

Hôm nay (20/12), đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung chạy đà cho chiến dịch AFC Asian Cup 2019. Giai đoạn chuẩn bị có ý nghĩa quyết định sự thành bại. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến phần ngọn, tức thành tích của các ĐTQG ở ít nhất 3 giải đấu lớn vừa qua, mà nghĩ rằng đó là nhờ tài ứng biến của HLV Park Hang Seo, cũng như nhờ tài năng của cầu thủ, thì thật sai lầm.
Ông Park là một người chỉn chu, làm việc có kế hoạch và khoa học. Khi đội bóng đánh giải U23 châu Á hồi đầu năm, ông đã nghĩ đến ASIAD 18; tại Tây Java, Indonesia, HLV Park Hang Seo cũng sớm có kế hoạch chuẩn bị AFF Suzuki Cup 2018… Theo logic đó, bản danh sách triệu tập ĐTQG chuẩn bị ASIAN Cup 2019, hẳn là có trước khi chúng ta nâng chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2.
Vậy có gì phải lăn tăn, thắc mắc nữa không?! Những người làm chuyên môn và chịu trách nhiệm trực tiếp với sự thành bại, cũng là quyền lợi của chính họ, họ luôn có những con tính mà người ngoài khó thể biết được.
TÙY PHONG
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
Tiêu điểm - Spotlight