Bước đột phá đến V-League

Đức Huy (trái) cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Hà Nội T&T chiếm suất đá chính trong đội hình U19 Việt Nam.

Đào tạo trẻ ở Hà Nội.T&T (kỳ 1):

Bước đột phá đến V-League

Thứ Hai, 12/05/2014 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giành 2 chức vô địch U19 quốc gia trong 4 năm, vô địch U21 quốc gia năm 2013, liên tiếp lọt vào chung kết và bán kết các giải trẻ, lò đào tạo trẻ của Hà Nội.T&T đang cho thấy những bước tiến đáng kinh ngạc.
Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nói về lò đào tạo trẻ của nhà ĐKVĐ V-League với một sự khâm phục. Trước đây chỉ vài tháng, đội hình U19 Hà Nội.T&T này đã vượt qua tất cả những đối thủ sừng sỏ để đăng quang tại giải U19 quốc gia trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ. Đỉnh cao trong chiến tích ấy là thắng lợi 2-1 trước ứng cử viên số một HA.GL. Để hiểu rõ hơn về chiến thắng này, chúng ta phải biết U19 HA.GL chính là đội Năng khiếu khóa 1 HA.GL, đội hình 2 của lò HA.GL Arsenal JMG lừng danh.
Chiến thắng ấy đã buộc người hâm mộ phải nhìn lại những trung tâm đào tạo trẻ trong cả nước. Khi những cầu thủ trẻ của HA.GL Arsenal JMG bị đánh bại, người ta hiểu rằng tương lai của bóng đá nước nhà không thể chỉ trông chờ vào một lò đào tạo. Bóng đá nội vẫn còn những điểm tựa khác. Và một trong số đó là lò đào tạo Hà Nội.T&T.
Cơ sở đào tạo của Hà Nội.T&T có tên đầy đủ là trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội.T&T, hiện do Giám đốc Nguyễn Đức Thắng (cựu HLV trưởng U19 Hà Nội.T&T vô địch U19 quốc gia năm 2014) đứng đầu. Cơ sở chính của lò đào tạo tại Hà Nội hiện duy trì 4 lứa cầu thủ từ U15 tới U21. Ở các tuyến trẻ hơn, Hà Nội.T&T rút cầu thủ từ chi nhánh T&T VSH tại Nghệ An do HLV Văn Sỹ Hùng đứng đầu.
Kể từ năm 2013, lò đào tạo T&T đã xây dựng nguyên tắc làm việc với VSH. Theo đó, trung tâm ở Nghệ An chỉ đào tạo các cầu thủ dưới 15 tuổi. Những tài năng trẻ triển vọng sẽ được chuyển ra Hà Nội để tiếp tục qua trình đào tạo cao hơn.
Ngoài các hoạt động hợp tác với trung tâm Nghệ An, lò đào tạo Hà Nội.T&T còn nhận nguồn VĐV trẻ từ Trung tâm TDTT Hà Nội. Trước khi diễn ra giải U19 quốc gia hồi tháng 2 năm nay, lò T&T đã nhận 27 VĐV từ Trung tâm này. Sự gia tăng đột biến về số lượng dẫn tới sự tăng cường chất lượng là một trong những lý do mang đến thành công của U19 Hà Nội.T&T ở giải này.
Những thành công của lò đào tạo Hà Nội.T&T không chỉ gói gọn trong khuôn khổ các giải trẻ. Triết lý thống nhất giữa các tuyến của T&T giúp các cầu thủ trẻ không gặp khó khăn để thích ứng với lối chơi của đội một và các CLB khác ở V-League. HLV Đức Thắng thừa nhận: "Trung tâm Hà Nội.T&T giống như một học viện đào tạo nâng cao đáp ứng quy chuẩn V-League và hạng Nhất. Triết lý đào tạo nào cũng phải phục vụ đội một, lấy đội một làm kim chỉ nam. Chính sách chung của T&T là chủ yếu sử dụng cầu thủ do mình đào tạo rong nhiều năm tới".
Với tư duy ấy, hàng loạt cầu thủ trẻ của Hà Nội.T&T đã và đang có mặt tại đội hình một chinh chiến ở V-League. Có thể dễ dàng kể ra 3 cái tên tiêu biểu là thủ thành Nguyễn Văn Công, hậu vệ cánh Sầm Ngọc Đức và trung vệ Đào Duy Khánh.
Trong trận đấu gần nhất của Hà Nội.T&T với HV.An Giang cuối tuần trước, chính Duy Khánh đã đánh bật trung vệ ngoại binh Sam Gallagher khỏi trung tâm hàng phòng ngự (Gallagher phải đá hậu vệ trái ở trận đấu đó). Chiến thắng của Duy Khánh trước tuyển thủ U23 Australia giống như một tuyên bố chiến thắng đầy ngạo nghễ của hệ thống đào tạo trẻ Hà Nội.T&T.
Kỳ 2: Cảm hứng Thể Công và đội bóng Thủ đô

Thành tích Hà Nội.T&T ở các giải trẻ các năm qua
2011: Vô địch U19 quốc gia
2012: Á quân U15 quốc gia, hạng Ba U21 quốc gia, hạng Ba U13 quốc gia
2013: Vô địch U21 quốc gia, hạng Ba U19 quốc gia, hạng Ba U13 quốc gia
2014: Vô địch U19 quốc gia

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight