Bóng đá Việt Nam vẫn xây nhà từ nóc

Thứ Tư, 19/12/2012 12:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi các ông bầu lũ lượt rủ nhau bỏ cuộc chơi, VPF (Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) và cao hơn là VFF bơ vơ, chưa thể định hình một cách rõ ràng hướng đi cho nền bóng đá, mà cụ thể là các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam, V-League và hạng Nhất. Có ý cho rằng, VPF và VFF phải dũng cảm đưa quyết sách, ngay cả khi phải xóa đi làm lại từ đầu, thay vì cứ vá víu.
Tương truyền thời chiến quốc, Hạng Vũ nước Sở (còn gọi là Tây Sở Bá vương, sinh năm 232, mất 202 trước Công nguyên), từng dùng 3 vạn tinh binh để đánh phá rồi hạ gục 20 vạn quân Tần, góp công lớn cùng Lưu Bang (Hán Cao tổ) lật đổ nhà Tần. Trước khi bước vào cuộc chiến một mất một còn, Hạng Vũ đã ra lệnh đốt hết thuyền chiến sau khi vượt sông và chỉ cho binh lính mang theo 3 ngày lương, để hoặc đánh nhanh tiêu diệt gọn, hoặc sẽ chết trên đất Tần.


Mùa nào "anh em" T&T HN, SHB.ĐN cũng tham gia đua vô địch thì ít đội muốn đầu tư vào bóng đá. Ảnh: V.S.I
Khí thế hừng hực, 3 vạn tinh binh nước Sở sôi sục ý chí phục quốc, dưới tài chỉ huy của vị tướng dũng mãnh, mưu lược Hạng Vũ. Họ đánh đâu thắng đấy, khiến quân Tần đại bại. Hạng Vũ sau này tiếp tục tranh chấp thiên hạ với Lưu Bang (thời đầu nhà Hán), được ghi vào sử sách.
Bóng đá Việt Nam lúc này hệt như thời loạn ở xứ Tàu. Nhưng, những người hữu trách vẫn cứ loay hoay, không dám “đốt thuyền chiến”, ngược lại từng có ý định vá víu giải đấu bằng cách đưa đội tuyển U22 Việt Nam tham dự V-League 2013 cho đủ tụ. Ý tưởng ấy phá sản từ ngay trong trứng nước, trước sự phản đối của dư luận, truyền thông và tất nhiên, cả những người làm chuyên môn, các CLB có quân trên đội tuyển. Cuối cùng, Đồng Nai được (hay bị) chọn.
Cùng với các diễn biến tiếp theo được đưa ra, BTC 2 giải đấu V-League và hạng Nhất cũng quyết định kể từ V-League 2014, sẽ có đủ 14 CLB tham dự giải, còn hạng Nhất là 10. Tức là, 8 CLB dự giải hạng Nhất 2013 sẽ tranh nhau 3 suất thăng hạng, đồng thời sẽ có nhiều nhất một CLB ở V-League mùa giải tới phải xuống hạng. Và để đảm bảo số lượng đội hạng Nhất là 10 vào năm 2014, cũng sẽ có thêm 5 CLB ở hạng Nhì được đôn lên. Chưa bao giờ suất thăng hạng lại dễ đến thế!
Quyết sách đó bị cho là hơi vội vàng, khi chưa kịp bàn tới chất lượng chuyên môn các giải đấu và VPF, cũng như VFF, vẫn chưa lắng nghe hết các ý kiến của CLB, cũng như công luận và dư luận. Để ý thấy, ở mùa giải hạng Nhất 2013, Trẻ HN.T&T và TDC.BD chắc chắn sẽ không được quyền thăng hạng, nếu các đội một dự V-League là HN.T&T và B.BD không xuống hạng. Như vậy, tỷ lệ chọi là 1 đấu 1 (3/6 CLB giành quyền lên chuyên). Tiêu cực vì thế rất dễ phát sinh.
Câu hỏi đặt ra ở đây là, có nhất thiết phải bảo toàn số lượng đội tham dự bằng mọi giá hay không, khi bóng đá Việt Nam đang đứng trước khúc cua tay áo. Tại sao không làm lại, bằng với những cam kết của các đội bóng. Thà chậm mà chắc, còn hơn lao vào cuộc chơi kiểu một mất một còn, dễ lộ cửa tử.
Có ý khác cho rằng, VPF và VFF đang đứng trước rất nhiều bài toán khó và một trong số đó là giải quyết công ăn việc làm cho đội ngũ cầu thủ, HLV, có nguy cơ thất nghiệp đang tăng dần theo cấp số nhân. Thế nên mới cần được ủng hộ. Tính nhanh ngay thời điểm này, con số cũng lên đến vài trăm rồi. “Chừng nào các đội bóng còn tồn tại, các giải đấu được tổ chức, còn hy vọng vớt vát. Bằng không ra đường cả đám và sẽ không biết tương lai đi vào đâu...”, một ý kiến cho biết.
Tuy nhiên, vẫn có cảm giác vá víu, chạy theo cái lợi trước mắt, thay vì tiến tới một cuộc cách mạng triệt để, trị tận gốc những mầm bệnh. Bởi theo dự cảm của chính người trong cuộc, khả năng các đội bóng có thể bỏ ngang khi giải đấu đang diễn ra, vẫn còn tiềm ẩn. Vẫn cần thời gian để kiểm chứng và tất cả đều hy vọng những nhân vật, những tổ chức chịu trách nhiệm sống còn với nền bóng đá, sẽ không lấy sai lầm này để sửa chữa cái sai trước đó.
Câu: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” của cựu HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam, Alfred Riedl, vẻ như vẫn còn nguyên giá trị. 
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi