Bóng đá Việt Nam bơi ra biển lớn

Bóng đá Việt Nam bơi ra biển lớn

Thứ Sáu, 26/02/2016 09:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng cách về đẳng cấp giữa bóng đá Việt Nam và châu lục vẫn còn quá lớn nhưng không phải chúng ta không thể đặt dấu ấn ở tầm CLB. Thành tích không tồi của CLB Thái Sơn Nam ở giải vô địch futsal châu Á (cấp CLB) và B.Bình Dương tại AFC Champions League 2 mùa gần nhất là những cơ sở.
Năm ngoái, khi chứng kiến sức mạnh vượt trội của B.Bình Dương tại các giải đấu quốc nội, HLV Hoàng Anh Tuấn phân tích: "Hãy nhìn xem B.Bình Dương đã và sẽ làm được gì tại AFC Champions League. Rõ ràng họ đã có những trận đấu rất hay trước các đối thủ đẳng cấp thực sự. Và đó mới là B.Bình Dương, với khát vọng bơi ra biển lớn. Họ đã làm được", ông Tuấn nói.
Cũng theo ông Tuấn,  tính cạnh tranh tại các giải đấu trong nước đã không còn được duy trì, khi Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng tự suy yếu. Việc Thủ Dầu Một vẫn đảm bảo được một đội hình chất lượng, giúp bóng đá Việt Nam góp tiếng nói ở đấu trường châu lục, là điều rất đáng mừng và cần được ủng hộ. Cũng như futsal Việt Nam, B.Bình Dương thực sự là những thiên sứ.
Bàn về điều này, trong một bài trả lời phỏng vấn Thể thao & Văn hoá, TGĐ VPF, cũng là cựu Giám đốc công ty CP thể thao - bóng đá Bình Dương, ông Cao Văn Chóng, cho biết tiềm lực tài chính dồi dào của đội bóng (mỗi năm chi khoảng 50 - 60 tỷ đồng), không hoàn toàn đến từ công ty mẹ Becamex IDC, mà từ chiến lược kinh doanh và làm bóng đá nghiêm túc của đội bóng này. Các hạng mục kinh doanh chính của B.Bình Dương là khai thác quảng cáo, bán vé và tham gia tích cực trên thị trường chuyển nhượng, tức là mua đi bán lại cầu thủ.
Bóng đá Việt Nam tuy chưa thể tự nuôi sống cơ thể mình, nhưng hoàn toàn có thể sống được, nếu người trong cuộc chịu nghĩ và chịu làm, thay vì ngồi đó và chờ túi tiền không đáy của các ông chủ rót xuống.
Đừng là gã khổng lồ chân đất sét
AFC Champions League 2015 chứng kiến một đại diện đến từ giải nhà nghề Trung Quốc (CFL), Quảng Châu Evergrande, đăng quang. Nguồn tiền cực lớn của các tập đoàn - nghiệp đoàn kinh tế Trung Quốc, đổ vào bóng đá, giúp bóng đá đất nước đông dân nhất thế giới này được hưởng lợi. Đội hình hàng trăm triệu USD của Jiangsu FC vừa đến Bình Dương, nhưng cũng chỉ kiếm được 1 trận hoà trước CLB Việt Nam, cho thấy CFL chưa thể là "con ngáo ộp".

Ramires, Jo, Teixeira và những điều chưa tiết lộ tại Bình Dương

Ramires, Jo, Teixeira và những điều chưa tiết lộ tại Bình Dương

Bình Dương đã trở thành chủ nhà thú vị khi tiếp đón các ngôi sao Ramires, Jo, Teixeira trong màu áo CLB Jiangsu Suning (JS) đến thành phố Thủ Dầu Một thi đấu trong trận hòa 1-1 vào chiều 23/2 vừa rồi….

Bóng đá đã và sẽ luôn cần những gói kích cầu, ví như các ngôi sao hàng đầu thế giới đến với CFL gây sự chú ý, nhưng sự phát triển bền vững của giải đấu hay nền bóng đá, cần cả một chiến lược dài hơi và tất nhiên phải khoa học. B.Bình Dương hay Thái Sơn Nam đang tạo được hình ảnh tốt đẹp ở giải đấu cấp châu lục, nhưng nó chỉ là hiện tượng, chứ không phải bản chất. Hơn ai hết, chúng ta biết rõ, nền bóng đá Việt Nam đang ở đâu.
Cách đây non một thập niên, khi bóng đá Việt Nam lọt tới vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh 2008, vô địch AFF Cup 2008 và vào tới tứ kết Asian Cup 2007, chúng ta cũng từng nghĩ rằng, mình đang hội tụ yếu tố cần và đủ, để bơi ra biển lớn. Nhưng thực tế là một câu chuyện khác, sau năm 2008, nền bóng đá đi xuống có hệ thống.
Với bóng đá Việt Nam, mấy chục năm nay, bơi ra biển lớn xem ra là sứ mệnh của CLB và doanh nghiệp cá nhân nào đó đam mê bóng đá.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight