Bóng đá TP.HCM 'mơ về nơi xa lắm'

HLV Đức Thắng (bìa phải) cùng học trò phải nỗ lực nhiều mới đáp ứng được nhu cầu thưởng lãm bóng đá của người Sài Gòn. Ảnh: Hoàng Triều

Bóng đá TP.HCM 'mơ về nơi xa lắm'

Thứ Tư, 26/04/2017 05:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sẽ là nhàm chán nếu mãi khơi gợi ký ức hào hùng của bóng đá Sài Gòn từ trước đến sau ngày giải phóng. Bóng đá Sài thành đẹp nhiều hơn trước khi V-League sản sinh và dù đã qua thời hoàng kim, người yêu bóng đá Sài Gòn vẫn mơ một giấc mơ cho riêng mình.
1. Điều đau đớn với nhiều CĐV bóng đá Sài Gòn chính là dù địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô kinh tế nhưng bóng đá lại nằm ngoài xu thế. Bằng chứng là tiền thân CLB lừng lẫy Cảng Sài Gòn, đến V-League với tên Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn chỉ tồn tại không đến 1 thập kỷ rồi chết yểu.
Đến thương hiệu TP.HCM, sau thời gian dài lay lắt chật vật, đội bóng cũng phải đi đến hồi cáo chung. Chung quy, bóng đá Sài Gòn thời kim tiền chỉ khiến người ta nghĩ đến quá khứ hoàng kim của chính nơi được xem là cái nôi bóng đá của đất nước. Như những cựu danh thủ chia sẻ khi đó, không so sánh với hạng A1 với những tên tuổi như Hải Quan, Cảng Sài Gòn, Công an TP.HCM, đến các giải đấu cấp Quận ở Sài Gòn còn chất lượng hơn cả giải hạng Nhất hiện tại, tính cả góc độ máu mê của những CĐV Sài thành. Nhưng giờ khi thể thao được xã hội hóa, bóng đá Sài Gòn bỗng nhiên mất luôn các giải đấu truyền thống, nơi để giữ lửa cho đam mê của người dân.
Nhiều nguyên nhân lý giải vì sao bóng đá Sài Gòn ngày càng lụn bại: từ các mạnh thường quân đến với bóng đá chỉ với mục đích kinh tế, hay chỉ mượn bóng đá để đánh bóng thương hiệu vài năm đầu… Sau những “cuộc tình” sớm nở tối tàn, những CLB “chuyển khẩu” vào thành phố,  đã không được họ dang tay chào đón. Dù rằng những CLB này không có gì sai khi chọn nơi đây làm “đất cắm dùi” làm bóng đá.
2. Bằng nhiều cách, các CLB Sài Gòn đang nỗ lực để lôi kéo CĐV đến sân, một nghĩa vụ bắt buộc. Nhưng đến giờ, với tất cả đều đang là sự thất bại. Bởi thực tế trên sân khấu 4 mặt, 2 CLB của Quyền Chủ tịch Lê Công Vinh (TP.HCM) và Chủ tịch Nguyễn Giang Đông (Sài Gòn) đều thể hiện chuyên môn chưa đến mức thuyết phục nhiều người.
Hiện tại, Sài Gòn đang thăng hoa khi họ chỉ cách ngôi đầu bảng của Hà Nội đúng 1 trận thắng, nhưng nhiều CĐV vẫn nhớ đến họ sau trận hòa 3-3 với Hải Phòng trong thế dẫn trước 3 bàn mùa trước. Còn tân binh TP.HCM, dù Quyền Chủ tịch Lê Công Vinh nỗ lực đến mấy, CĐV cũng không thể đến sân chỉ để xem Công Vinh “diễn” trên khán đài.

Cầu thủ Sài Gòn FC vừa khỏi bạo bệnh đã lập hat-trick

Cầu thủ Sài Gòn FC vừa khỏi bạo bệnh đã lập hat-trick

Ít người, ngay cả dân trong nghề, biết Ngân Văn Đại từng phải trải qua hơn một năm chống chọi với bạo bệnh, trước khi có màn trở lại ngoạn mục trong chiến thắng 4 sao của Sài Gòn FC trước Long An
Thực tế rằng sau “dải ngân hà” mà bầu Thụy mang về cho XMXT Sài Gòn nhiều năm trước để cạnh tranh chức vô địch, 2 đại biểu Sài thành hiện tại không có nhiều ngôi sao để lôi kéo CĐV đến sân. Thực tại là thế, còn tương lai, rất mơ hồ khi lâu nay địa phương này gần như mất số khâu đào tạo trẻ.
Lứa tốt nhất có thể là hơn chục học viên được CLB Lyon đào tạo, nhưng không chắc sẽ cho đầu ra ưu tú toàn diện. Bên cạnh đó, lò đào tạo PVF cũng đang rục rịch “chuyển khẩu” Bắc tiến. Ngay cả khi PVF ở TP.HCM, họ cũng chọn đầu ra nơi các CLB của bầu Hiển.
Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở Thống Nhất dường như chỉ là bức tranh tương phản với phong trào bóng đá “phủi” Sài Gòn đang phát triển rực rỡ. Đó cũng có thể là cách tốt nhất nhằm mua vui hay sống lại thời hoàng kim của riêng mỗi người.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7