Vấn đề & sự kiện

Bơi khỏi ao làng

Thứ Bảy, 13/11/2010 06:47 GMT+7

(TT&VH cuối tuần) - Năm 1991 bóng đá Việt Nam mới gia nhập làng thể thao Đông Nam Á qua việc trở lại sân chơi SEA Games 16. Hồi đấy, chuyện có mặt ở sân chơi đấy đã là sự kiện dù để đặt chân đến Philippines khi ấy thật lắm nhiêu khê. Một nửa đội tuyển với 11 cầu thủ “đào ngũ” rời Trung tâm HLQG I vì buồn quá lại chẳng có không khí gì là tập trung đội tuyển. Trong số đấy có đội trưởng đội Quảng Nam Đà Nẵng, Phan Thanh Hùng.

Vài ngày sau cuộc đào ngũ đấy, Tổng cục TDTT ra án kỷ luật loại khỏi đội tuyển 11 cầu thủ đào ngũ và treo giò khiến cơ hội đi đội tuyển với Phan Thanh Hùng và 11 cầu thủ còn lại tắt luôn từ đó. Để bổ sung cho 11 suất “đào ngũ” Tổng cục điều động dàn cầu thủ Thể Công trám vào và đưa cả ông Nguyễn Sỹ Hiển ngồi vào ghế HLV trưởng với hy vọng kỷ luật quân đội sẽ ngăn những cuộc “đào ngũ” tiếp theo.

Lần bơi vào ao làng nhiều gian truân đấy không đạt thành tích tốt nhưng nó là dấu son của cuộc hội nhập sau ngày thống nhất đất nước.


***

Bảy năm sau ngày hội nhập bóng đá với khu vực Đông Nam Á thì bóng đá Việt Nam bắt đầu bơi khỏi ao làng. Lần đấy ông A.Riedl dẫn đội tuyển Việt Nam qua Thái Lan dự Asian Games 13. Điểm đến là Bangkok nhưng đá vòng loại thì đội tuyển Việt Nam được đẩy xuống Nakhon Sawan. Hồi đấy ông Riedl còn nhiều dự án với bóng đá Việt Nam. Ông còn tiếc nuối và vương vấn với thành tích vô địch Tiger Cup bị Singapore nẫng trên sân nhà nhưng lại cứ muốn bóng đá Việt Nam ra biển phải biết bơi. Ông dẫn lứa cầu thủ thế hệ vàng và nuôi tham vọng như ông Calisto bây giờ. Ông nghĩ đến việc vượt qua vòng loại để về Bangkok chơi trên sân Rajamangala còn thơm mùi vôi như chủ nhà Thái Lan.


Thế nhưng từ nghĩ đến hiện thực khác nhau quá xa.

Gặp Hàn Quốc thua thật dễ, gặp Turkmenistan cũng dễ thua… Kết quả cả ba trận vòng loại thầy trò ông Riedl bị điểm mặt là đội lót đường cần phải lấy điểm và lấy số bàn thắng cao.

Trở về Việt Nam sau Asian Games thất bại ê chề đấy, ông Riedl thốt lên rằng còn rất lâu chúng ta mới bơi ra được biển lớn. Từ đó ông Riedl thay đổi hẳn khái niệm đưa bóng đá Việt Nam đi xa hơn ao làng. Ông bắt đầu tập sống và quen với những giải đấu ao làng.


***

Ông Calisto sau khi gặt hái chức vô địch AFF Cup cũng mạnh mẽ giục bóng đá Việt Nam ra biển lớn và phải tạo dấu ấn, làm thay đổi lịch sử. Dù Liên đoàn không đặt chỉ tiêu nhưng ông vẫn nhắm đến cái đích vượt qua vòng loại. Ông giao hết việc cho trợ lý Phan Thanh Hùng - người 19 năm trước tham gia nhóm “đào ngũ” khỏi đội tuyển trước SEA Games 19. Và người trợ lý này đã chứng tỏ sự mát tay với tập thể trẻ hơn cả thầy ngoại. Ông Hùng dẫn cầu thủ vào TP.HCM đá Eximbank Cup và ôm luôn cúp vàng. Ông lèo lái các học trò đá trận khai mạc với Bahrain và thắng vẻ vang.Olympic VN (trái) thua dễ trước Olympic Turkmenistan ở lượt đấu thứ hai vòng bảng Asiad 16 - Ảnh: Quốc Khánh

Kế hoạch bơi ra biển của thầy trò ông Hùng đang ngon trớn thì chiều 10/11 khựng lại bởi Turkmenistan. Đối thủ nhập hộ khẩu châu Á nhưng có lối chơi thực dụng của châu Âu.

Cái thua làm nhiều người giật mình nhớ đến thời Riedl dẫn dắt thế hệ vàng chúng ta cũng thua dễ như thế.


Họ thua đúng lúc ông Calisto vừa đổi ý đến Quảng Châu và có mặt vài giờ trước lúc bóng lăn.


Giờ thì tất cả lại chờ vào trận đấu cuối với Olympic Iran.


Thầy ngoại nào cũng muốn bơi khỏi ao làng nhưng lúc nhảy xuống nước rồi mới biết giữa sự vùng vẫy để nổi và vùng vẫy để bơi khác nhau rất nhiều.


Không biết sau Asian Games này ông Calisto có quay lại với suy nghĩ của A.Riedl ngày nào khi quyết định quay đầu về chơi ở ao làng?


TRÍ DŨNG
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight