Bình luận: Thuốc Tây & thuốc Ta

Những khán đài đông đúc khán giả là động lực mạnh mẽ để phát triển bóng đá chuyên nghiệp. Ảnh: Hoàng Linh

Bình luận: Thuốc Tây & thuốc Ta

Thứ Tư, 22/05/2019 07:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc các doanh nghiệp, tập đoàn thuê chuyên gia cao cấp nước ngoài về để mong thúc đẩy sự phát triển đơn vị mình vượt giới hạn nhưng đổi lấy chén đắng là rất nhiều. Không phải CEO ngoại kém, thậm chí ngược lại, nhưng bản thân doanh nghiệp, tập đoàn đó chưa đủ các phẩm chất, năng lực và cơ chế hoạt động còn thiếu chuyên nghiệp, nói chung là môi trường kinh doanh còn vô số rào cản. Nên, “thuốc Tây” dù liều cao cũng khó thành công.
VIDEO: Bàn thắng và Highlights HAGL 1-1 Bình Dương, V League 2019 vòng 10

VIDEO: Bàn thắng và Highlights HAGL 1-1 Bình Dương, V League 2019 vòng 10

HAGL đã chấp nhận chia điểm với Bình Dương trong cuộc đối đầu ở vòng 10 V-League trên sân Pleiku. Đội bóng phố Núi không còn duy trì được hiệu quả cao trong lối chơi trước một Bình Dương giàu kinh nghiệm và có cách tiếp cận trận đấu hết sức hợp lý.
Lĩnh vực bóng đá không là ngoại lệ. Bập bõm lên chuyên năm 2000, đã sang năm thứ 19, nhưng nhìn vào biểu đồ sử dụng ngoại binh thì quả thấy bất thường. V-League là thiên đường đúng nghĩa để các ngoại binh (cả HLV) từ khắp năm châu sang tìm cơ hội đổi đời. Mức lương, lót tay ở các CLB khủng khiếp, ai cũng có thể là nhà môi giới.
Giá trị thực mà ngoại binh mang lại cho CLB, và cho cả V-League không cao. Dĩ nhiên, không phải ngoại binh nào cũng kém, kể cả Việt kiều, nhưng “ở bầu thì tròn”, nên chất lượng lẫn tuổi thọ nghề nghiệp bị hạn chế.
Lee Nguyễn, cựu cầu thủ HAGL, là ví dụ điển hình. Anh ta vật vờ như chiếc lá sắp rụng ở phố Núi, nhưng trở về khuôn khổ giải bóng đá vô địch quốc gia Mỹ 2018 (MLS), trong màu áo Los Angeles, thì bừng sáng.
Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm có giỏi không? Giỏi. Nhưng, anh ta không quá xuất sắc hơn nhiều thủ môn từng khoác áo ĐTQG. Vậy mà Lâm chỉ thời gian ngắn về nước, đã vô địch AFF Cup, điều mà mấy chục năm bao thế hệ thủ môn, danh thủ không làm được.
Không phải ngẫu nhiên khi đằng sau mỗi lần thất bại đau đớn, nhiều ĐTQG đã bị nghi ngờ tính trung thực qua thái độ thi đấu, qua diễn biến bất thường của các trận đấu. Còn sản phẩm V-League, tính trung thực ở mức độ nào không phải kể ra các sandal, mọi người cũng hiểu.
Ở bình diện sử dụng HLV ngoại cho các ĐTQG, chúng ta cũng tốn quá nhiều tiền bạc, thời gian, số lượng HLV ngoại trong đó nhiều vị rất giỏi, rốt cuộc chỉ ông Calisto một lần vô địch Đông Nam Á. Mới đây là ông Park, với cột mốc chói lóa ở Thường Châu và AFF Cup 2018.
Việc ông Park thành công nhanh chóng với bóng đá Việt Nam không phải tự nhiên mà có. Việc các đội tuyển trẻ lẫn ĐTQG đạt thành tích cao ở các giải quốc tế trong 5 năm qua, đều có cái “nhân” của nó.
Bởi, đấy là giai đoạn nở rộ của phong trào đào tạo trẻ có chiều sâu ở các địa phương. Đấy là giai đoạn mà hệ thống đào tạo theo chủ nghĩa kinh nghiệm, ít chú trọng phần văn hóa, nhân cách, tri thức bị đẩy lùi. Đấy là giai đoạn mà môi trường ở các ĐTQG bắt đầu có sự dịch chuyển theo hướng sạch hóa, khâu quản lý mặt tổ chức tốt hơn, tình trung thực cao, các ĐTQG được “bảo vệ” tốt hơn.
Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta từng sở hữu nhiều thế hệ vàng, chỉ cần có cơ chế quản lý khiến không “thế lực” nào chạm được vào cầu thủ, BHL, các thành viên của đội tuyển, thì phải vô địch mấy lần Đông Nam Á rồi!?

Ông Park sang với bóng đá Việt đúng thời điểm có nhiều thuận lợi như thế. Nếu không, chắc chắn HLV Hàn Quốc khó thành công vang đội. Trường hợp thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm cũng vậy, về nước đúng thời điểm “vàng” của bóng đá Việt Nam.
20 năm là một thời gian rất dài, bóng đá chuyên nghiệp nước ta phải đánh đổi rất nhiều giá đắt. Dù thế, cũng không ít thành quả tốt để chúng ta hy vọng sẽ kích cầu những mặt còn yếu kém còn trì trệ trong hệ thống nền bóng đá (như V-League, như hình thái các CLB chuyên nghiệp), sẽ từng bước phát triển đồng bộ.
Và khi môi trường bóng đá phát triển ở một tầm cao nhất, thì HLV ngoại giỏi đều có cơ hội thành công như nhau ở ĐTQG lẫn CLB. Vĩ mô hơn, VFF, “tay ngang” về lĩnh vực bóng đá như ông Lê Khánh Hải sang ngồi ghế Chủ tịch VFF, cũng đã và đang thành công.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight