Góc nhìn 365

Ai cản được Hải Phòng?

Thứ Bảy, 07/05/2016 11:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một sự lặp lại khá thú vị, khi cách đây 8 năm, cả V-League cũng từng phải đặt câu hỏi tương tự: Ai cản được đoàn quân đất Cảng?
V-League 2008, tân binh XM.Hải Phòng dưới sự dẫn dắt của HLV Vương Tiến Dũng, khởi đi rất ấn tượng, với 4 chiến thắng liên tiếp và bất bại, sau 7 lượt trận đầu tiên. Phải đợi đến vòng đấu thứ 8, ĐPM.Nam Định mới giải mã được hiện tượng xứ hoa phượng. Kết thúc giải năm đó, XM.Hải Phòng về thứ 3, ít hơn nhà vô địch B.Bình Dương chỉ 3 điểm, để lại niềm tiếc nuối khôn nguôi cho CĐV của họ. Cho đến tận bây giờ, người ta bảo rằng nếu năm đó HLV Vương Tiến Dũng không quá hiền lành, lãnh đạo Hải Phòng bơm tiền mạnh quyết tâm vô địch thực sự, có lẽ đất Cảng đã đạt ý nguyện mang tính lịch sử…
… Năm 2010, XM.Hải Phòng tiếp tục đánh chiếm ngôi vô địch lần thứ 2, nhưng rốt cuộc cũng chỉ về nhì, chấp nhận nhìn Hà Nội T&T đăng quang (với 1 điểm nhiều hơn), dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bất luận đội bóng này từng có thời gian sa sút (giai đoạn 2011-2014), vị thế của bóng đá Hải Phòng cũng trở nên đáng nể hơn trong mắt thiên hạ. Và V-League 2016, họ đã trở lại một cách xuất thần.
Nếu như 8 năm trước, họ là đội bóng ghi bàn tốt nhất với 51 bàn/ 26 lượt trận (so với 32 bàn của nhà vô địch B.Bình Dương), thì V-League 2016 đã qua 1/3 chặng đường, Hải Phòng cũng đang dẫn đầu danh sách dội bom, với 16 bàn (trung bình 2 bàn/ trận). Họ sở hữu cặp song sát nguy hiểm bậc nhất V-League là Errol Stevens và Andre Fagan. Liệu Hải Phòng có phải thêm một lần nếm  “giấc mộng kê vàng”?
Theo HLV Phan Thanh Hùng, cựu thuyền trưởng Hà Nội T&T, việc hoá giải cặp song sát của tướng Hoàng là gần như không thể. “Khi chúng tôi đã chia cắt được Stevens và Fagan, thì những vệ tinh như Văn Thắng hay Xuân Hùng đã lại lên tiếng, thông qua sự hỗ trợ đắc lực của 2 tiền đạo ngoại vừa nhắc”, HLV trưởng Than Quảng Ninh nói.
Hải Phòng được xây dựng trên hệ thống phòng ngự nhiều tầng (8/11 vị trí, sẽ là 9/11 nếu tính cả thủ môn) rất kiên cố, cùng sự lợi hại của Stevens – Fagan. Nhưng, đội bóng đất cảng không phải không có điểm yếu. Đó là khi V-League bước vào giai đoạn dồn toa và 1 trong 2 tiền đạo của họ dính chấn thương, hoặc thẻ phạt. Lúc ấy, vũ khí chiến thắng của Hải Phòng cũng sẽ bị triệt tiêu.

HLV Trương Việt Hoàng: 'Hải Phòng quyết nối dài chuỗi bất bại'

HLV Trương Việt Hoàng: 'Hải Phòng quyết nối dài chuỗi bất bại'

Trước trận 'đại chiến' với Hà Nội T&T tại vòng 9 Toyota V-League 2016, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã hạ quyết tâm có điểm trong chuyến làm khách tới sân của đội bóng Thủ đô.

Trận đấu mới nhất, Stevens và Fagan đã tắt điện trước B.Bình Dương, để lần đầu tiên ở mùa giải năm nay, họ không thể ghi bàn thắng vào lưới đối phương. Đội bóng có thể không thua, nhưng nếu muốn chiến thắng để vượt lên, chắc chắn phải có bàn thắng. Cũng theo HLV Phan Thanh Hùng, ngoài B.Bình Dương thì chỉ còn Hà Nội T&T có thể ngăn được Hải Phòng lên ngôi ở mùa giải năm nay.
“Về lực và chiều sâu đội hình, B.Bình Dương và Hà Nội T&T thậm chí còn mạnh hơn Hải Phòng. Nhưng vì nhiều lý do, họ đã không tạo được đà xuất phát thuận lợi. Nhưng tôi tin là B.Bình Dương sau khi đã rời AFC Champions League, Hà Nội T&T khi gỡ bỏ được những vướng mắc…, họ sẽ trở lại rất mạnh mẽ. Ở V-League, chiến thuật tại Tây mà thành bại cũng do ngoại binh quyết định”, vẫn lời tướng Hùng.
Phải, con người làm nên chiến thuật để từ đó, chiến thuật phục vụ trở lại đội bóng. Xây dựng hệ thống vận hành chiến thuật từ cầu thủ là quy luật bất biến, nhưng khi đội bóng không thể có những con người tốt nhất, kể cũng khó “gột nên hồ”. Than Quảng Ninh của ông Hùng đã và đang chơi gần như chấp Tây, nên khó mộng bay cao. Tuy nhiên, B.Bình Dương và Hà Nội T&T thì khác xa so với phần còn lại.
Cũng chỉ hy vọng sự trở lại của những thế lực cũ để cứu một mùa giải bớt nhàm chán, kiểu đá khoán như Hải Phòng.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giai phẩm Xuân Canh Tý 2020