Các ĐTQG

Bóng đá Việt Nam và Malaysia: Duyên nhiều, nợ cũng không ít

17/11/2009 10:01 GMT+7 Google News
(TT&VH) - Còn đúng 14 ngày nữa, Việt Nam sẽ đá trận đầu tiên cho chiến dịch săn Vàng ở SEA Games 2009. Từ hôm nay, TT&VH sẽ hướng tới các trận đánh lớn của BĐVN tại Lào, với các thông tin về U23 VN và cả các đối thủ cùng bảng và các ứng viên vô địch sắp tới.  
 
Kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với sân chơi khu vực từ năm 1991, Thái Lan được coi là kình địch lớn nhất của đội bóng chúng ta, nhưng thực ra Malaysia mới là đối thủ nhiều duyên nợ nhất. Bằng chứng là trong 9 kỳ SEA Games gần đây nhất (tính từ năm 1991), có tới 5 lần Việt Nam nằm chung bảng với Malaysia (SEA Games 1991, 1995, 1997, 2001 và 2007), trong đó Việt Nam chỉ thắng được 2 lần (SEA Games 1995 và 2007), còn 3 lần kia chiến thắng đều nghiêng về Malaysia.

U23 Malaysia đã được chuẩn bị rất kỹ cho SEA Games 25, và ngay ở vòng loại Asian Cup 2011 hiện tại, ĐTQG Malaysia cũng chỉ sử dụng 2 thành viên quá tuổi là Norhafiz Zamani Misbah và Amri Yahyah, còn lại đều là các cầu thủ trong độ tuổi U23.


 ĐTVN đã thắng Malaysia đầy may mắn để rồi sau đó lột xác và vô địch ĐNA năm 2008

Có thể thấy Malaysia đã xác định Asian Cup vẫn là sân chơi vượt quá khả năng của mình nên họ đã “hy sinh” vòng loại này để tạo cơ hội cọ xát cho ĐT U23, nhằm hướng tới mục tiêu thiết thực hơn là SEA Games 25. Thực tế là U23 Malaysia đã được tập trung từ giữa năm nay và họ đã trải qua hàng loạt trận đấu giao hữu với đủ cấp độ đối thủ, từ CLB cho tới U23 và cả ĐTQG.

Ở trận thua 1-3 trước chủ nhà Uzbekistan ở vòng loại Asian Cup 2011 vừa qua, Malaysia với các cầu thủ U23 làm nòng cốt đã cầm chân Uzbekistan trong 45 phút đầu tiên và chỉ chịu gục ngã ở hiệp hai. Còn quá sớm để khẳng định về năng lực của U23 Malaysia, nhưng với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy từ tận giữa năm nay, chắc chắn thầy trò HLV K. Rajagobal sẽ không tới Lào chỉ để du lịch.

Ông Tô chưa một lần mắc nợ

Tuy nhiên, sẽ có một thành viên của U23 Việt Nam chẳng hề cảm thấy lo lắng khi Việt Nam giáp mặt với Malaysia tại SEA Games 25, đấy là HLV trưởng Calisto, bởi trong 2 nhiệm kỳ của nhà cầm quân này ở ĐT Việt Nam, cái tên Malaysia chỉ toàn mang tới cho ông những kỷ niệm đẹp.

Ở Tiger Cup 2002, ĐT Việt Nam của HLV Calisto đang trong thời kỳ tái thiết với rất nhiều gương mặt mới đã đánh bại Malaysia 2-1 ở trận tranh giải Ba để mang về chiếc HCĐ vô cùng quý giá, bởi trước ngày khai mạc giải, chẳng ai nghĩ ĐT Việt Nam sẽ vượt qua vòng bảng sau thất bại nặng nề ở Tiger Cup 2000 (thua… Malaysia 0-3 ở trận tranh HCĐ).

Và AFF Suzuki Cup 2008 cũng vậy, trận thắng vô cùng may mắn trước Malaysia đã tạo ra bước ngoặt lớn lao để ĐT Việt Nam thể hiện sự lột xác ngoạn mục ở vòng bán kết rồi chung kết và thẳng tiến tới chức vô địch sau ngót nửa thế kỷ chờ đợi. Hồi đầu năm nay, khi CLB Kedah (Malaysia) sang Hà Nội làm khách trước HN.ACB trong khuôn khổ AFC Cup 2009, HLV Calisto đã chỉ vào Helmi Elias, thủ môn bắt chính của ĐT Malaysia tại AFF Suzuki Cup 2008, và cười đầy ẩn ý rằng: “My friend, my friend (bạn tôi, bạn tôi)”.

Một lần nữa Việt Nam lại giáp mặt Malaysia ở vòng bảng SEA Games, và kịch bản nào sẽ chờ đón thầy trò HLV Calisto?

H.Huy

Chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước Malaysia tại SEA Games 1995 đã mở ra một thời kỳ mới cho bóng đá Việt Nam, thời kỳ mà chúng ta bắt đầu thoát khỏi vị trí như của Lào, Campuchia hiện nay và tiến tới trở thành một thế lực thực sự ở sân chơi khu vực. Nhưng có một lần U23 VN thắng Malaysia mà vận vẫn tối: năm 2007, khi U23 VN thảm bại sau đấy và ông Riedl mất việc.

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm