Ronaldo không thể là Messi, Real không thể là Barca

Tôi và Độc giả Thể thao & Văn hóa

Ronaldo không thể là Messi, Real không thể là Barca

Thứ Sáu, 13/03/2015 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ronaldo và Messi chỉ là hai cầu thủ chơi trong một giai đoạn rất ngắn nếu xét về chiều dài lịch sử của cả Real và Barca, nhưng họ thực sự là hiện thân của hai CLB vĩ đại này. Và vì thế, họ rất khác biệt.
Tận cùng trong sự khác biệt của họ thể hiện ở quá trình mà Messi và Ronaldo giành sáu Quả bóng Vàng trong sáu năm qua với bốn lần thuộc về siêu sao người Argentina.
Cụ thể, Ronaldo giành bóng Vàng là sự tôn vinh gần như đơn độc, trong khi Messi còn là danh hiệu của cả một tập thể.
Trong hai năm gần nhất Ronaldo chiến thắng (2013 và 2014), không một cá nhân nào ở Real được tôn vinh ở hai vị trí bóng Đồng và bóng Bạc.
Còn Messi, trong cả bốn lần chiến thắng, Messi đều đứng cạnh ít nhất một đồng đội ở Barca. Thậm chí, năm 2010, con số đó là hai, cả Xavi và Iniesta đều được đứng lên bục.
Đó cũng chính là một phần của nguyên nhân tại sao Real đang sa sút, từ chỗ gác 4 điểm giờ đánh mất lợi thế trong cuộc đua vô địch Liga khi Barca vươn lên với khoảng cách 2 điểm.

Ronaldo và Messi đều là cầu thủ đặc biệt quan trọng trong đội bóng mà họ thi đấu
Nói cách khác, sự lệ thuộc vào một ngôi sao là vấn đề của Real, trong khi Barca cũng lệ thuộc vào Messi, nhưng chỉ ở vài phần nào đó. Vì Barca cũng từng thất bại trong các mục tiêu đặt ra vì Messi chơi dưới sức, nhưng họ hồi phục nhanh hơn, và giải quyết các vấn đề mau lẹ hơn.
Và cả Messi và Ronaldo cùng ích kỷ. Ibrahimovic phải cuốn gói khỏi Barca là vì không hợp với Messi. Nhưng cuộc khủng hoảng Ibrahimovic - Messi không ghê gớm như những gì đang xảy ra với Gareth Bale - Ronaldo nếu chúng ta đo nó bằng nhiệt kế của những tiếng la ó từ khán đài.

Liệu Real và Ronaldo có vượt qua được khủng hoảng này để đánh bại Barca và Messi? Họ chỉ cần một chiến thắng ở trận Kinh điển cuối tuần tới là lại trở lại ngôi đầu nếu như không có biến ngay từ tuần này? Và cơ hội ở Champions League vẫn còn.
Hay đã tới lúc Real cần xây dựng một thủ lĩnh mới thay thế Ronaldo vì dù sao anh cũng đã bắt đầu bước qua ngưỡng tuổi 30 (sinh tháng 2-1985)?
Nhưng không phải là không có quyền nghi ngờ cả Barca. Đội bóng này đã khởi đầu mùa giải với khả năng xô đổ hàng loạt kỷ lục, tức là đã chơi tốt còn hơn cả hiện tại, nhưng tất cả đều "biến dạng" sau khi thua Real 1-3 ở Bernabeu.
Điểm yếu của Barca nằm ở hàng thủ là rõ ràng rồi, còn Luis Enrique thực sự là HLV xứng đáng nhất để dẫn dắt Barca?
Hãy bày tỏ quan điểm của mình và trao đổi cùng với nhà báo Phạm Tấn qua phần bình luận (comment) ở dưới, hoặc qua fanpage https://www.facebook.com/baothethaovanhoa. Nội dung sẽ được đăng tải vào lúc 11h00 thứ Hai, ngày 16-3.  
Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight