Mất Neymar, Barca sẽ càng 'khốn khổ' hơn với Qatar

Barca liên tục gặp rắc rối với đối tác Qatar

Mất Neymar, Barca sẽ càng 'khốn khổ' hơn với Qatar

Thứ Sáu, 04/08/2017 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Neymar chuyển sang PSG càng kéo dài thêm những rắc rối mà Barca gặp phải với phía Qatar trong thời gian gần đây.
 
Barca và các đối tác Qatar từng có mối quan hệ rất tốt. Trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Sandro Rosell, Barca bắt đầu đẩy mạnh chính sách kinh doanh, và ký hợp đồng với phía Qatar, có hiệu lực từ 2010.
Đỉnh điểm của hợp đồng là cuộc cách mạng áo đấu với Barca. Từ chỗ chiếc áo đấu là niềm tự hào, không kinh doanh, và Barca thậm chí trả tiền cho UNICEF để đặt tên tổ chức này lên phía trước, ông Rosell bắt đầu kinh doanh.
Từ mùa giải 2011-12, nhà tài trợ Qatar Foundation xuất hiện, mang về cho Barca doanh thu 30 triệu euro từ quảng cáo áo đấu. Bất chấp những phản ứng gay gắt từ nhiều phía, sự thật là Barca cần tiền, và Rosell đã mang về cho CLB rất nhiều (và cho túi riêng, để rồi liên tục bị điều tra). Đến mùa 2013-14, Barca quảng cáo cho Qatar Airways, nhận khoản thu 50 triệu euro - kỷ lục thế giới ở thời điểm ấy.
Toàn văn bức thư chia tay xúc động của Neymar gửi Barcelona

Toàn văn bức thư chia tay xúc động của Neymar gửi Barcelona

Trước khi rời Barcelona sang Paris để ký hợp động với Paris Saint Germain, cầu thủ người Brazil, Neymar, đã chia sẻ một bức thư chia tay đầy xúc động gửi tới CLB FC Barcelona, các cầu thủ và các CĐV của đội bóng xứ Cataluna. Sau đây là toàn văn bức thư nói trên, đăng trên Instagram.
Năm 2015, Barca và Qatar Airways đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng 5 năm. Mỗi năm, Barca nhận 60 triệu euro từ hãng hàng không danh tiếng này. Trong các mùa giải giành Champions League, CLB sẽ nhận thêm tiền thưởng 5 triệu euro từ nhà tài trợ.
Nhưng sự tham lam khiến Barca trả giá đắt. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu lợi dụng cú "ăn 3" mùa giải 204-15, muốn thay đổi thỏa thuận đã ký, đòi khoản tài trợ 65 triệu euro mỗi mùa, và các khoản thưởng giữ nguyên.

Đại diện Qatar Airways từ chối. Không chỉ vậy, họ hủy luôn những gì đã thỏa thuận, với lời giải thích Barca không trung thực và thiếu tôn trọng trong làm ăn. Sau đó, hai bên chỉ ký hợp đồng 1 năm, và tiền tài trợ chỉ hơn 30 triệu euro. Barca quay sang nhà tài trợ Rakuten, nhưng hợp đồng chỉ là 59 triệu euro mỗi năm, thấp hơn hẳn Qatar Airways.
Rắc rối với Qatar Airways khiến Barca mất đáng kể doanh thu, ảnh hưởng đến kế hoạch quản lý nhân sự (chủ yếu về quỹ lương), để rồi chuyển nhượng gặp khó khăn.
Giờ đây, những người Qatar lại khiến Barca khốn khổ, khi đưa Neymar về PSG. Tiền từ Qatar đã giúp PSG có thể tạo nên thương vụ lịch sử. Mất Neymar là thất bại về nhiều mặt của Barca. Không chỉ là mất đi một ngôi sao lớn, đó còn là đòn đau vào niềm kiêu hãnh và danh dự của Barca.
PSG không có gì sánh được với Barca. Vậy mà cầu thủ được xem là tương lai của CLB vẫn tìm đến PSG. Đùa với các tỷ phú Ả rập rõ ràng không tốt chút nào.
NH
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight