Mất Messi, đế chế Barca sẽ diệt vong?

Barca phải giữ Messi bằng mọi giá

Mất Messi, đế chế Barca sẽ diệt vong?

Thứ Năm, 24/11/2016 18:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi Barca tiễn Ronaldinho sang Milan “dưỡng già”, Lionel Messi được đưa lên thành biểu tượng chiến thắng mới. Nhưng nếu mất Messi, Barca sẽ không có sự kế thừa và rất dễ sụp đổ kỷ nguyên vàng.
Cuộc sống ở Tây Ban Nha đang ngột ngạt với Messi, ít nhất là liên quan đến những rắc rối với pháp luật.
Bên cạnh đó, quá trình gia hạn hợp đồng với Barca đang được triển khai chậm hơn những gì Messi mong muốn. Hợp đồng hiện tại kéo dài đến 2018, và Barca đợi sau 10 ngày nữa mới bắt đầu ngồi vào bàn đàm phán.
Từ hai vấn đề này, người ta liên tưởng đến việc Messi đang tính đến việc chia tay Barca. Từ Anh, nhiều nguồn tin cũng cho biết Man City luôn chờ đợi cái gật đầu của ngôi sao người Argentina.
Pep Guardiola muốn được tái ngộ Messi, và Man City sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về mức đãi ngộ cá nhân.
2. Không đâu tốt cho Messi như ngôi nhà của anh. Rời quê hương Argentina sang Tây Ban Nha khi mới 11 tuổi, nên Barcelona và xứ Catalunya như một ngôi nhà thứ hai của Messi. Nơi đây giúp anh trưởng thành rất nhiều, về sự nghiệp lẫn khía cạnh một con người.
Nếu bỏ qua khía cạnh tài chính (chắc chắn Man City hoặc PSG có thể trả lương cao hơn), ở lại Barca tốt cho Messi hơn bất kỳ lựa chọn nào khác.
Barca là nơi tốt nhất cho Messi. Ngược lại, Messi là một viên ngọc mà Barca không thể đánh đổi với bất kỳ điều gì.
Sự thật là như vậy. Barca không có những ông chủ là tỉ phú chịu chơi kiểu Man City hay PSG, mà hoạt động theo cơ cấu một thể chế, với những người lãnh đạo được bầu từ cử tri. Vì thế, dù là một trong hai đội bóng có doanh thu và giá trị thương mại cao nhất thế giới, cùng Real Madrid, thì Barca vẫn có những rào cản về tài chính.
Một ví dụ: Doanh thu của Barca đạt mức 679 triệu euro, trước thuế. Từ đó, ngân sách dành cho hoạt động mùa giải 2016-17 - bao gồm cả chi phí nhân viên và đạo tạo trẻ - là 695 triệu euro, cao nhất lịch sử CLB. Trong đó, quỹ lương không được vượt quá 70% doanh thu.
Barca vừa tăng lương cho một loạt cầu thủ, từ Mascherano, Busquets đến Neymar. Sắp tới có Rakitic, Ter Stegen và Luis Suarez. Chính sách chi tiền giữ chân ngôi sao khiến quỹ lương Barca phình to. Nhưng nếu có một ai đó khiến Barca phải phá vỡ cơ cấu lương thì chỉ có thể là Messi.
Giữ Messi ở lại bằng mức lương “siêu khủng”, đổi lại Barca sẽ có công cụ để gặt hái chiến thắng. Cũng từ Messi mà Barca có được các khoản thu khác từ tài trợ (cho dù Messi giữ 100% bản quyền hình ảnh, trái ngược với việc Real Madrid - Cristiano Ronaldo chia 50% - 50%).
3. Điều gì sẽ diễn ra nếu Barca không giữ, hoặc không thể giữ Messi ở lại Camp Nou?

“El Barca no sabe vivir sin Messi” (Barca không thể sống mà không có Messi), những người yêu Barca đã nói như thế.
Chẳng đâu xa, trận hòa Malaga 0-0 là minh chứng cho việc Barca không là gì khi vắng Messi. Trận thua Alaves 1-2 ở Camp Nou cũng vậy, khi Messi vừa bình phục chấn thương và vào sân phút 60. Không có Messi, Barca không còn ý tưởng tấn công đột biến.
Mùa Hè 2008, kỷ nguyên Frank Rijkaard khép lại và Barca đẩy thủ lĩnh Ronaldinho sang Milan. Ngay lập tức, Messi trở thành biểu tượng chiến thắng mới, mở ra giai đoạn đẹp nhất từ khi Barca thành lập.
Nhưng Barca sẽ không tìm được một ai để làm biểu tượng mới thay Messi. Neymar? Đó là một cầu thủ giỏi, nhưng để như Messi thì rất khó. Đã rất nhiều lần Messi vắng mặt, và Neymar gây thất vọng khi Luis Enrique xây lối chơi quanh anh.
Messi nâng tầm cho Neymar, biến Luis Suarez thành tiền đạo toàn diện hơn so với những gì mọi người biết về anh trước đó.
Cũng nhờ Messi mà thế giới mới ngưỡng mộ khả năng chuyền bóng của Xavi và Iniesta, chứ không phải họ là bệ phòng cho “La Pulga” như nhiều ý kiến nhận định. Trước 2008, có mấy ai quan tâm đến Xavi và Iniesta chuyền bóng thế nào đâu? Chỉ Messi mới hiểu và định nghĩa lại cách chơi cho Xavi, Iniesta, giống như anh đang là linh hồn của bộ ba “MSN” hiện tại.
Barca sẽ tự đẩy mình vào cảnh diệt vong, nếu họ để anh khoác lên chiếc áo màu xanh của Man City!
Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
SEA Games 2019