Klose lập cú đúp, Đức hủy diệt Azerbaijan: Gerd Mueller, hãy… sợ đi là vừa!

Thứ Năm, 09/09/2010 11:30 GMT+7

(TT&VH) - Vẫn với lối chơi khoa học, chính xác và đẹp mắt đã từng trình diễn ở World Cup  2010, Đức đã thoải mái biến trận đấu với Azerbaijan thành một buổi tập của họ, hủy diệt đối thủ 6-1. Và Miroslav Klose một lần nữa lại chứng minh cho Thế giới bóng đá thấy rằng để ghi bàn, bạn không cần phải có những phẩm chất quá đặc biệt.

Thậm chí, đến 2 hậu vệ Heiko Westermann và Holger Badstuber cũng đã mỗi người một lần ghi tên mình lên bảng tỉ số, sau những pha dứt điểm rất đơn giản: Westermann mở tỉ số với một cú đá búa bổ cách khung thành… chưa đầy một mét, còn Badstuber đã thoải mái lấy đà và bay người đánh đầu trong sự lỏng lẻo của đám hậu vệ ngớ ngẩn bên phía Azerbaijan.

Klose đang thách thức Mueller - Ảnh Getty
Klose thì vẫn thực hiện “công việc” thường xuyên của mình một cách nhẹ nhõm: Cũng giống như 3/4 bàn thắng ghi được ở World Cup, chân sút của Bayern đã 2 lần sút tung lưới Azerbaijan sau những cú đệm bóng vào khung thành… bỏ trống, sau những đường chuyền đặt cầu thủ dứt điểm vào thế… nhắm mắt cũng ghi được bàn của Podolski và Cacau.

Với cú đúp trong trận này, Miroslav Klose đã cân bằng kỷ lục 55 bàn của Joachim Streich, chân sút số 2 trong lịch sử đội tuyển Đức, và cần thêm 13 bàn nữa để bắt kịp tiền đạo hay nhất của Mannschaft qua mọi thời đại: Gerd Mueller. Có lẽ Mueller nên bắt đầu lo lắng đi là vừa, bởi cứ với tốc độ ghi bàn khủng khiếp trong màu áo tuyển Đức như thế này, chẳng mấy chốc Klose sẽ vượt qua cột mốc đỉnh cao ấy, dù anh không còn trẻ nữa (32 tuổi).

Điều khiến Mueller nên lo lắng nhất không phải là Klose đang nhanh hơn, mạnh hơn, hay dứt điểm ngày càng hiểm hóc hơn, mà là việc cách anh ghi bàn trong màu áo ĐTQG càng lúc càng nhẹ nhõm. Không cần phải tốn quá nhiều sức để chạy chỗ, không phải dắt bóng đi qua 3-4 hậu vệ đối phương, cũng chẳng mấy khi phải tì đè để chiếm “tiên cơ”. Tất cả những lợi thế ấy, guồng máy tập thể của người Đức đã làm thay anh. Trước Azerbaijan, cả một đại lộ đến khung thành đã mở toang trước mắt Klose sau những pha phối hợp như điện từ các đồng đội của anh, và tiền đạo này chỉ cần ra chân nhẹ nhàng là có bàn thắng.

Thứ bóng đá như lập trình là đơn giản hóa tối đa mọi công đoạn (công đoạn đơn giản nhất là… dứt điểm) ấy là điều giúp người Đức khiến cả Thế giới phải sửng sốt ở World Cup 2010, và tiếp tục được duy trì đến bây giờ. Klose, người hưởng lợi từ thứ bóng đá đáng sợ ấy, đang trên đường chinh phục mọi kỷ lục với một đôi chân đang vốn bị coi là khá “gỗ” và cũng đang dần chậm chạp, thiếu chính xác đi vì lý do tuổi tác.

Điều thoải mái nhất của một tiền đạo là không cần phải tự tạo ra cơ hội bằng nỗ lực cá nhân, mà vẫn có thể có nhiều bàn thắng từ quá nhiều những ý tưởng tấn công mà các tuyến sau châm ngòi. Klose đã có được điều ấy: Các đồng đội ở tuyển Đức đã “dọn cỗ” một cách nhiệt tình nhất cho anh, và khi công đoạn ghi bàn của đội Đức đã được giản lược mức độ phức tạp tối đa như thế, kỷ lục của Gerd Mueller có là gì?

Ban Cầm


5 Với cú đúp ở trận này, Klose đã ghi tổng cộng 5 bàn vào lưới Azerbaijan, trong đó có 3 bàn ở vòng loại World Cup 2010.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*