Mourinho & Nghệ thuật chinh phục trong 11 tuần ở Man United

Mourinho & Nghệ thuật chinh phục trong 11 tuần ở Man United

Thứ Tư, 17/08/2016 21:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính tới thời điểm này, Mourinho mới chính thức làm HLV Man United khoảng 11 tuần. Quãng thời gian còn khá ngắn ngủi nhưng “Người đặc biệt” đã cho thấy mình đặc biệt thế nào bằng nghệ thuật chinh phục tất cả.

1.May mắn & tính thời điểm
Một HLV muốn thành công với một đội bóng cần nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn thuần là tài năng huấn luyện. Một trong số đó là tính thời điểm của sự kết hợp. Mourinho đến United khi đội bóng này đã trải qua 3 mùa tay trắng với vô số nỗi thất vọng.
Đối với một CLB từng thống trị Premier League trong kỷ nguyên Alex Ferguson thì đó là điều không thể chấp nhận được. Cơn khát danh hiệu lớn của United đã lên tới cực điểm và đúng lúc ấy thì Mourinho xuất hiện. Cuộc kết hôn đúng lúc này giúp ông được hưởng thuận lợi lớn là được làm việc với một đội bóng thèm khát vinh quang vô cùng tận, các cầu thủ sẵn sàng làm tất cả không chỉ để “ghi điểm” với Mourinho mà còn  để đưa Quỷ đỏ trở lại quỹ đạo chiến thắng.
Cũng vì Man United rất cần danh hiệu lớn nên những yêu cầu chuyển nhượng của Mourinho nhanh chóng được đáp ứng và ông được toàn quyền quyết định. Không chỉ đến United đúng lúc đội bóng trắng tay, Mourinho còn được hậu thuẫn bởi ngân sách mua sắm dồi dào mà lãnh đạo Quỷ đỏ sẵn sàng cấp cho ông. Điều đó giúp Mourinho mua được đúng những cầu thủ ông muốn mua.

2.Chinh phục nhân tâm
Mourinho không chỉ nổi tiếng về tâm lý chiến. Ông còn biết nhanh chóng chinh phục tình cảm cũng như tạo dựng niềm tin cho những người liên quan vào bản thân mình. “Những người quan trọng nhất ở Old Trafford không phải là tôi, không phải các giám đốc, không phải các cầu thủ mà là các CĐV, là cả tập thể Man United này”, trích một phát biểu của Mourinho trước khi mùa bóng bắt đầu.
Một tuyên bố lập tức cho thấy Mourinho, dù thật lòng hay ngoại giao, đã đặt “cái chúng ta” lên trước “cái tôi”, đặt tập thể lên trên cá nhân và người ta chỉ có thể ca ngợi ông về điều này. “Man United là một thực thể khổng lồ và mục tiêu của chúng tôi là vô địch Premier League”, trích một tuyên bố khác.
Mourinho không nói về top 4, không nói về những mong muốn chung chung. Thay vào đó là một mục tiêu cụ thể và xứng tầm với United. Tuyên bố ấy cộng với sức nặng từ hồ sơ chiến thắng trong sự nghiệp của Mourinho đã hoàn toàn thuyết phục được các fan Quỷ đỏ.
Với những cầu thủ, Mourinho vừa thể hiện cá tính và quan điểm rõ ràng (Ai không được ra sân tức là không nằm trong kế hoạch của tôi), vừa thúc đẩy khát khao cống hiến và thể hiện mình của nhiều nhân tố khác nhau như Eric Bailly, Juan Mata, Rooney, Ibrahimovic... Chỉ bằng vài tuyên bố, Mourinho đã chiếm được niềm tin của cả CĐV lẫn cầu thủ United. Một khi CĐV ủng hộ, cầu thủ chịu cống hiến, chiến thắng đến chỉ là vấn đề thời gian.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
LIÊN DOANH VIỆT - NGA VIETSOVPETRO
Tiêu điểm - Spotlight