Mourinho đã thay đổi Man United nhanh chóng mặt như thế nào?

Mourinho đã thay đổi Man United nhanh chóng mặt như thế nào?

Thứ Tư, 17/08/2016 19:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ sau 11 tuần, người ta đã thấy Man United “đóng dấu bản quyền” Jose Mourinho. Tất cả những “tàn tích” thời Van Gaal đang dần biến mất.

1. Cầm bóng để sáng tạo & chiến thắng
Với Van Gaal, Man United cầm bóng nhiều nhưng cơ bản là cầm bóng chỉ để mà...cầm bóng. Họ tỏ ra rất thiếu ý tưởng với trái bóng trong chân thành ra không tạo ra nhiều hiểm nguy cho các đối thủ. Với Mourinho, mọi thứ đã thay đổi chỉ trong thời gian vô cùng ngắn.
Có thể lấy ngay trận gặp Bournemouth vừa qua làm ví dụ. United chỉ cầm bóng 49% trong hiệp 1 nhưng vẫn dẫn 1-0 trước khi thắng chung cuộc 3-1. Cũng gặp Bournemouth mùa trước, United cầm bóng 56%, thực hiện 389 đường chuyền nhưng cuối cùng thua 1-2. Với Mourinho, United cầm bóng 53% cả trận trước Bournemouth, thực hiện 487 đường chuyền và thắng 3-1. Vẫn là kiểm soát thế trận nhưng với Mourinho, ưu thế của United được cụ thể hóa thành chiến thắng còn với Van Gaal thì ngược lại.
2. Chuyền ngang ít hơn, gia tăng sự chắc chắn
Chiến thuật tấn công của Van Gaal mùa trước biến United thành đội bóng triển khai lối chơi rất rườm rà với rất nhiều đường chuyền ngang. Vẫn lấy trận thua Bournemouth làm ví dụ: United thực hiện 612 đường chuyền nhưng chỉ có 40% là chuyển lên, 34% là chuyền về và 26% là chuyền ngang.
Với Mourinho trong trận thắng Bournemouth, Unted chỉ chuyền ngang 23%, chuyền về 40% còn chuyền lên 37%. Đây mới là trận mở đầu và United còn thiếu Pogba nhưng ít nhất Mourinho đã làm thay đổi ít nhiều cách chuyền bóng của họ.
3. Tiền đạo được phục vụ nhiều hơn
Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của Man United mùa trước là tiền đạo duy nhất của họ rất đói bóng. Vẫn lấy ví dụ từ trận thua Bournemouth: Anthony Martial đá trung phong trận ấy chỉ nhận được có 23 đường chuyền. Trong những trận khác, Wayne Rooney cũng rơi vào tình trạng bị cô lập tương tự. Với Mourinho ở trận thắng Bournemouth vừa qua, Ibrahimovic nhận được 40 đường chuyền và cho dù vẫn có những thời điểm lẻ loi, anh đã trở nên sống động hơn hẳn trong hiệp 2, tạo nhiều tình huống nguy hiểm và ghi bàn bằng cú sút xa.
4. Các trung vệ nhận bóng ít hơn
Chiến thuật 4-2-3-1 mà Mourinho dùng thì mùa trước Van Gaal cũng dùng trong phần lớn thời gian cho Man United. Nhưng Mourinho tạo khác biệt trong lối chơi của cặp trung vệ. Với Van Gaal, chẳng hạn hai trung vệ Paddy McNair và Daley Blind lần lượt nhận 52 và 50 đường chuyền. Nhưng với Mourinho ở trận gặp Bournemouth vừa qua, Bailly và Blind chỉ nhận lần lượt 30 và 51 đường chuyền từ đồng đội. Mourinho muốn các cầu thủ tấn công của ông nhận bóng nhiều hơn là tập trung bóng về cho cặp trung vệ.
5. Pressing cao hơn thời Van Gaal
Với Mourinho, Man United chơi pressing cao hơn mùa trước. Một ví dụ: trong trận thua Bournemouth mùa trước United thực hiện 37 cú tắc bóng nhưng chỉ 4 trong số này được thực hiện bên phần sân đối phương. Thực hiện 10 pha cắt bóng nhưng chỉ 1 lần bên sân đối phương. Với Mourinho, United đẩy mạnh phòng ngự ngay phần sân đối thủ. Ở trận thắng Bournemouth vừa qua, họ thực hiện 40 cú tắc bóng trong đó có 10 pha tắc bóng bên phần sân đối phương, 3/14 pha cắt bóng của họ cũng được thực hiện trên phần sân đối phương.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight