Hãy giải thoát Rooney, Southgate!

Tiêu điểm:

Hãy giải thoát Rooney, Southgate!

Thứ Ba, 11/10/2016 14:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi truyền thông đã bắt đầu lên tiếng mạnh mẽ về việc đổi băng đội trưởng, có lẽ cả Southgate lẫn Rooney đều hiểu rằng nếu có một cuộc trưng cầu dân ý mang tên Roonexit lúc này, tỷ lệ bỏ phiếu cho phương án “Remain” (Ở lại) chắc thấp vô cùng.
1. Mới đây, tờ Telegraph lấy 2 trận trước của tuyển Anh để mang ra so sánh. Đó là trận gặp Malta vừa rồi và trận giao hữu Anh thắng Đức 3-2 cách đây chưa lâu. Phép so sánh, không gì khác, chính là sự có mặt của Rooney. Trận thắng Đức, đối thủ không đội trời chung, Rooney vắng mặt, và các phân tích cho thấy Anh đã vượt trội hơn đối thủ nhờ vào một hàng tiền vệ cơ động gồm Dier, Henderson và một Alli chơi hộ công năng động, sáng tạo. Còn ở trận thắng Malta, phân tích chỉ ra rằng với Rooney chơi bên cạnh Henderson, tuyển thủ của Liverpool không thể phát huy tính cơ động của mình trong khi khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ lại lộ ra là một không gian mà đối thủ mạnh có thể khai thác.
Tất cả những tranh luận quanh việc ai xứng mang băng đội trưởng cũng như vị trí trên sân kể trên đều cho thấy, tuyển Anh bây giờ với Rooney đúng như tên bộ phim “No country for old man” (Ông già hết đất sống).
Bà xã Rooney bị tố 'mượn' con trai để bảo vệ chồng

Bà xã Rooney bị tố 'mượn' con trai để bảo vệ chồng

Coleen Rooney đã có những phản bác trên trang cá nhân để bảo vệ cho ông xã Wayne trước những chỉ trích do phong độ sa sút thời gian qua.
Và Southgate dường như đã quyết định sẽ sử dụng Dier để gạt Rooney khỏi đội hình xuất phát trước Slovenia. Với quyết định ấy, tuyển Anh chắc chắn trở lại sự cân bằng như họ từng có trước Đức. Dier là một tiền vệ trụ giỏi và với anh, Henderson có thể tạo áp lực tốt hơn lên hàng thủ đối phương. Điều đó tạo ra một nền tảng bền chắc cho Alli thỏa sức sáng tạo. Và với Dier, người Anh sẽ không gặp bất kỳ rủi ro nào như khi Rooney chơi tiền vệ trung tâm. Ở trận gặp Malta, Rooney chạm bóng 177 lần  nhưng không lần nào trong vòng cấm đối phương. Thêm vào đó, anh còn để mất bóng 25 lần. Nên nhớ, Malta đứng thứ 176, ngang với đội tuyển... Lào. Còn Slovenia thì khác hẳn.

Chuyện Rooney nên rút lui, trả lại băng đội trưởng, thậm chí rút lui cả ở Man United là điều ai cũng nhận thấy là rất cần thiết lúc này rồi. Thời khắc của anh đã điểm. Giai đoạn mạnh mẽ nhất của anh đã qua. Rooney luôn cho thấy anh hồi phục rất chậm ở thời gian gần đây và chính sự hồi phục chậm ấy không cho phép anh chơi bóng ở cường độ và đẳng cấp cao nữa. Tất nhiên, ai cũng hiểu, anh còn vàng son quá khứ để tiếc nhớ nhưng anh cũng nên nghĩ đến điều Cantona đã nói “Tôi tự hào về những gì mình đạt được nhưng nếu đời chỉ được xây dựng trên vàng son quá vãng, đó chẳng phải là đời”.
2. Song, khi Rooney không chủ động nhận ra (cố tình chăng?) và tự đưa ra lời giã từ, chúng ta cũng không nên chỉ trách cứ mình anh. Sự nuông chiều (có phần sợ anh tổn thương) của các HLV đã khiến anh còn nuôi ảo vọng về sự trở lại đỉnh cao của mình. Đặc biệt là chuyện giá trị thương hiệu của anh vẫn là lớn nhất trong các cầu thủ Anh hiện nay đã khiến anh ảo tưởng hơn vào vai trò của mình ở ĐTQG cũng như CLB. Anh quên mất rằng, giá trị thương hiệu ấy bây giờ chẳng để làm gì hơn ngoài việc “chụp hình”. Ngay cả số lượng áo đấu của Martial bán vượt trội anh ở mùa vừa rồi nên là một tham khảo mà anh cần có, để biết mình đã thực sự về đâu. Nhưng ai mới là người giải thoát Rooney đây?

50 bàn thắng của Rooney cho tuyển Anh
Mourinho “rón rén” không hành động quyết liệt. Việc đưa anh lên ghế dự bị và vẫn tung vào sân ở hiệp 2 cho thấy Mourinho tìm một giải pháp thỏa hiệp. Nếu Rooney không phải tuyển thủ Anh, chắc Mourinho đã xử anh như kiểu ông làm với Schweinsteiger rồi. Và Rooney đang cần một người quyết liệt với anh lúc này như thế, để anh tỉnh ra, và rút lui khi chưa quá muộn.
Kiếm bây giờ trao vào tay Southgate, bởi ngoài ông ra, không ai phù hợp hơn. Ông chỉ làm tạm quyền, và ở thời gian tạm quyền, ông có trảm Rooney thì cũng chẳng mang tiếng. Người chính thức sau này muốn gọi lại, đó là việc của họ. Còn Southgate, việc ông cho Rooney thấy rằng đó chính là giải thoát cho tình trạng của anh lúc này chỉ có lợi cho ông mà thôi. Đơn giản, nếu không Rooney, Anh chơi khởi sắc hơn, xây dựng một đội bóng cho tương lai, có khi Southgate lại không còn bị mang cái danh tạm quyền nữa.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight